Thursday, 15/11/2018 - 08:26:57

Vùng quê bị rúng động bởi vụ vỡ nợ hơn $2 triệu


Nhiều người lo lắng khi nghe bà Hương không thể trả tiền. (Báo Thanh Hóa)

THANH HÓA - Trong mấy ngày qua, người dân tại nhiều xã ven biển của huyện Hậu Lộc đã hoang mang, lo lắng khi hay tin bà Đinh Thị Hường, 38 tuổi, ngụ thôn Minh Thịnh, xã Minh Lộc đã tuyên bố không thể thanh toán các món nợ với những người trong thôn.


Theo tin của Báo Thanh Hóa, bà Hường trước đây làm nghề bán rượu, chồng bà chăn nuôi gia súc ở nhà. Gia đình bà Hường sống hòa nhã, không có tranh chấp gì với ai.


Nhà của bà Hường treo bảng bán nhà. (Báo Thanh Hóa)

Trước đây, có một thời gian gia đình bà Hường hay mượn tiền trả phân lời cao, khi ai cần đòi là bà trả ngay nên được nhiều người tin tưởng, không ngần ngại cho vay món tiền lớn.

Bà Trần T.T. ở xã Ngư Lộc cho biết, khoảng vài tháng trước, bà Hường đến hỏi vay tiền để rút sổ từ ngân hàng. Vì tin tưởng trước đây hai bên đã từng có giao dịch qua lại nên bà T. đã cho bà Hường vay hơn 4 tỷ đồng (hơn $170,000 Mỹ kim) chia làm hai lần. Đây là số tiền bà T. mượn của anh em ruột đầu tư làm ăn, mua đất đai.

Các giao dịch vay tiền đều được viết giấy, ký xác nhận. Ngày vay tiền, bà Hường hứa hoàn trả sau một tháng. Tuy nhiên, mới đây, khi bà T. đến hỏi, bà Hường khất với lý do sổ sách cần thêm thời gian thẩm định. Đầu tháng 10 khi nghe tin bà Hường tuyên bố không có khả năng trả lại tiền, bà T. và người thân vô cùng bàng hoàng.

Còn ông Đồng Văn Thế, 57 tuổi, ngụ ở thôn Nam Vượng, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc cho biết, gia đình ông dành dụm được một khoản tiền từ việc buôn bán tôm cá và vay ngân hàng để chuẩn bị mua nhà.
Sau một thời gian qua lại, tháng Tám vừa qua, bà Hường biết gia đình ông Thế có hơn $170,000 nên lân la trò chuyện, đặt vấn đề vay mượn để rút sổ đỏ từ ngân hàng. Các bên viết giấy vay nợ, ký xác nhận vào ngày 25/8 và bà này hứa sẽ trả cả vốn lẫn lời vào ngày 2/9.

Tuy nhiên, đến thời hạn, vợ chồng ông Thế đến lấy nợ thì nghe bà Hường khất nhiều lần và sau đó tuyên bố vỡ nợ.

Không chỉ mang tiền cho vay, vợ chồng ông Thế còn tham gia chơi hụi do bà Hường làm chủ. Số tiền mỗi tháng ông phải đóng là $850. Gia đình ông đã đóng được 10 tháng với tổng số tiền hơn $8,500.
Giống như gia đình bà T., ông Thế, nhiều người khác ở địa phương này cũng chịu chung cảnh ngộ. Có nhiều người còn dùng cả sổ đỏ cầm cố ngân hàng lấy tiền cho bà Hường vay.

Tin chủ nợ mất khả năng thanh toán khiến cả vùng quê rúng động, nhiều người dân đã làm đơn gửi chính quyền địa phương với hy vọng rất mong manh.

Theo thông tin ban đầu thì số tiền mà bà Hường vay của nhiều người tại nhiều địa phương ước tính khoảng 50 tỷ đồng ($2.14 triệu). Nhiều người đã mất ăn, mất ngủ và xuống tinh thần từ khi nghe thông tin chủ nợ tuyên bố mất khả năng chi trả.

Công an huyện Hậu Lộc cho biết họ đang thu thập tài liệu để hiểu rõ việc vay nợ giữa bà Đinh Thị Hường với những người trong thôn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising