Wednesday, 12/06/2019 - 07:37:33

Vùng chết trên vịnh Mễ Tây Cơ có thể đạt gần 21,000 cây số vuông


Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy vùng biển màu lợt gồm chất dinh dưỡng và trầm tích đang lan rộng hơn trong Vịnh Mễ Tây Cơ, có thể tạo vùng chết cho rong biển và tảo, khiến các hải sinh vật cũng chết theo. Và như thế làm giảm tôm cá cho loài người đánh bắt. (NOAA)


Theo báo cáo của Cơ Quan Khí Quyển Và Đại Dương (NOAA), vùng chết (dead zone) trên vịnh Mexico, nơi lượng oxy thấp khiến sinh vật biển không thể sinh sống, có khả năng bao phủ gần 21,000 cây số vuông.

Các nhà khoa học dự đoán diện tích vùng chết sẽ mở rộng đạt mức gần kỷ lục. Vùng chết này nằm ở vịnh Mexico, hải vực lớn thứ 9 thế giới, giáp Hoa Kỳ, Mexico và Cuba. NOAA cho biết lượng mưa mùa xuân cao bất thường ở nhiều nơi thuộc lưu vực sông Mississippi là yếu tố chính góp phần mở rộng vùng chết năm nay. Theo đó, lượng mưa kỷ lục đã mang theo một lượng lớn phân bón và các chất dinh dưỡng ra vịnh Mexico.

Tại đây, những chất này khiến tảo phát triển mạnh. Tảo sau đó chết đi, chìm xuống, và phân hủy dưới đáy đại dương, sử dụng hết dưỡng khí dọc vùng biển từ Louisiana đến Texas. Năm nay, khu vực thiếu oxy có thể bao phủ gần 21,000 cây số, lớn gần bằng diện tích tiểu bang Massachusetts hay Slovenia, quốc gia thuộc khu vực Nam Âu. Mọi sinh vật biển nếu bơi lầm vào vùng chết đều sẽ thiệt mạng do không có dưỡng khí.
Trong chuyến nghiên cứu trên biển vào tháng 7 hàng năm, nhóm nghiên cứu thuộc Hiệp hội Hàng hải Đại học Louisiana ước tính năm ngoái, vùng chết rộng hơn 22,000 cây số vuông. Trong khi đó, con số kỷ lục ghi nhận vào năm 2017 là 22,700 cây số vuông, gần bằng diện tích Thổ Nhĩ Kỳ.

Gần 2 thập niên trước, 12 cơ quan của 31 tiểu bang có liên quan đến nguồn nước sông Mississippi đã đặt ra mục tiêu giảm vùng chết từ mức trung bình khoảng 15,000 cây số vuông xuống 4,900 cây số vuông. Nhà chức trách cho biết diện tích vùng chết năm nay rộng hơn bình thường là do lượng mưa tăng, và mục tiêu dài hạn của các tiểu bang vẫn không thay đổi.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising