Monday, 29/07/2019 - 07:06:07

Vùng biển California xuất hiện nhiều cá mập do nước ấm lên

MONTEREY – Các nhà khoa học nghi ngờ nước biển ấm lên có thể là nguyên nhân của việc cá mập trắng xuất hiện ở vịnh Monterey, California. Một đàn cá mập trắng lớn đã tới cư trú dọc theo bờ biển miền trung California, thu hút sự chú ý của người đi biển, cư dân, và các nhà khoa học.
Những con cá mập trắng trưởng thành thường cư trú ở vùng biển ấm ở miền nam California, gần biên giới Hoa Kỳ - Mexico. Nhưng loài cá này đang ngày càng lang thang xa hơn về phía bắc trong vài năm qua, dẫn đến việc chúng xuất hiện thường xuyên ở vịnh Monterey kể từ năm 2014.

Các nhà khoa học nghi ngờ nhiệt độ ấm lên của đại dương có thể là nguyên nhân khiến cá mập di cư. "Cá mập trắng là loài chịu nhiệt - chúng có nhiệt độ bên trong ấm hơn, khiến chúng giống động vật hữu nhũ hơn là cá. Đặc biệt khi mới được sinh ra, chúng phải ở trong vùng nhiệt độ không quá nóng, không quá lạnh,” Sal Jorgensen, nhà nghiên cứu về cá mập trắng ở Thái Bình Dương tại Thủy cung vịnh Monterey, cho biết.
Cùng với các nhà nghiên cứu tại các trường đại học địa phương, ông Jorgensen đã gắn thẻ và theo dõi những con cá mập trắng, để hiểu rõ hơn về cách những loài săn mồi này đối phó với biến đổi khí hậu. Ông nói rằng nhiệt độ đại dương ấm lên - do khủng hoảng khí hậu - có thể đã thu hút những con cá mập đến vùng biển này, vốn trước đây là quá lạnh đối với chúng.

Đàn các mập di cư đến vịnh Monterey đã gây nhiều chú ý. Các hãng truyền thông địa phương đã điều trực thăng để ghi lại hình ảnh của chúng. Các hãng du lịch cũng mở tour đi thuyền để xem cá mập. Các chuyên gia nói rằng đàn cá này ít nguy hiểm cho con người. Cá mập trắng trưởng thành, có thể dài tới 6 mét, là loài săn mồi cấp cao chuyên săn các động vật hữu nhũ ở biển như sư tử biển và hải cẩu. Con non nhỏ hơn một nửa, chỉ ăn cá và mực nhỏ.

Nhiều biện pháp bảo vệ, được ban hành từ giữa những năm 1990 ở California, đã giúp cho đàn cá mập trắng địa phương phát triển mạnh. Một nghiên cứu năm 2011 ước tính có 219 con cá mập trắng lớn trưởng thành sống ngoài khơi bờ biển miền trung California. Loài này được phân loại là nhóm dễ bị tổn thương trong danh sách đỏ của Liên minh quốc tế bảo vệ thiên nhiên (IUCN).

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp