Friday, 08/02/2019 - 08:21:18

Vua Thái phản đối chị ứng cử thủ tướng


Công Chúa Ubolratana đến dự lễ di táng tro cốt của Quốc Vương Bhumibol Adulyadej đến Đại Dinh Thự của Hoàng Gia Thái Lan vào tháng 10, 2017. (Getty Images)

BANGKOK - Kế hoạch tranh cử bất ngờ của công chúa gặp trở ngại lớn vào thứ Sáu, sau khi nhà vua ra thông cáo phản đối. Quốc Vương Maha Vajiralongkorn nói, kế hoạch tranh cử thủ tướng chưa từng có tiền lệ của Công Chúa Ubolratana Rajakanya là “không phù hợp” và “vi hiến,” theo thông cáo từ hoàng gia Thái Lan vào cuối ngày thứ Sáu.

Trước đó trong cùng ngày, Công Chúa Ubolratana, con gái cả của nhà vua quá cố Bhumibol Adulyadej, đã ra ứng cử tranh chức thủ tướng trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 24 tháng 3. Bà sẽ đại diện cho đảng Thai Raksa Chart, khá thân thiết với cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra.

Tuyên bố của Vua Maha Vajiralongkorn không nhằm chỉ trích Công Chúa Ubolratana, chị cả của ông, mà dường như nhắm vào những người đứng sau sự việc.

“Việc đưa một thành viên cao cấp của hoàng gia vào hệ thống chính trị, dù theo cách nào, cũng trái với truyền thống, phong tục và văn hóa của đất nước, và rất không phù hợp,” nhà vua nói, và thêm rằng mặc dù Công Chúa Uboltanara đã từ bỏ tước vị hoàng gia, bà vẫn là “một phần của triều đại Chakri” và vẫn là thành viên hoàng tộc.

Cho đến trước thông cáo này, tuyên bố tranh cử của công chúa là một điều bất ngờ với hoàng gia và chính trường Thái Lan, biến cuộc bầu cử sắp tới - vốn chỉ có Thủ Tướng Prayuth Chan-o-cha là ứng cử viên mạnh nhất - trở thành một cuộc đối đầu thực sự. Hiện chưa rõ phản ứng của phía Công Chúa Ubolratana sẽ ra sao sau sự phản đối của nhà vua.

Theo truyền thống của nền quân chủ lập hiến ra đời từ năm 1932 tại Thái Lan, hoàng gia luôn đứng ngoài chính trị. Công chúa Ubolratana, 67 tuổi, là con đầu lòng của Quốc Vương quá cố Bhumibol Adulyadej. Công chúa đã từ bỏ tước hiệu hoàng gia vào năm 1972 sau khi bà kết hôn với người chồng Hoa Kỳ Peter Jensen và đến định cư ở San Diego. Hai người ly dị vào năm 1998, và công chúa Ubolratana quay trở lại Thái Lan ba năm sau đó. Dù Công Chúa Ubolratana không được khôi phục hoàn toàn thân phận hoàng gia sau khi ly hôn, bà vẫn thực hiện nhiều nghĩa vụ lễ nghi của hoàng gia, và có sức ảnh hưởng lớn trong xã hội.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp