Friday, 14/08/2020 - 06:27:27

Vua Thái Lan giảm án cho 2 người Miến Điện phạm tội giết người


Hai tù nhân Zaw Lin (trái) và Win Zaw Htun đang rời tòa tỉnh Nonthaburi 29 tháng 8, 2019. (Chaiwat Subprasom/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)

 

BANGKOK - Hai di dân lao động Miến Điện, bị cáo buộc giết hại và cưỡng hiếp hai du khách Anh hồi năm 2014 ở Thái Lan, đã được giảm án từ tử hình xuống chung thân nhờ lệnh ân xá của nhà vua.

Hai tử tù Miến Điện là Zaw Lin và Win Zaw Htun từng bị kết án tử hình vì giết hại anh David Miller và giết hại và cưỡng hiếp cô Hannah Witheridge, hai du khách người Anh, ở hòn đảo du lịch nổi tiếng Koh Tao của Thái Lan hồi tháng 9, 2014.

Hai người này bị buộc tội và kết án tử hình vào năm 2015, và bản án được giữ nguyên sau các phiên tòa kháng án.

Vụ án này đã gây tranh cãi trong dư luận, do nhiều người cho rằng hai di dân Miến Điện đã bị gài bẫy và họ nhận tội do bị cảnh sát Thái Lan ép cung.

Một nhà khoa học hình sự hàng đầu Thái Lan cũng cho rằng những bằng chứng về dữ kiện DNA cho thấy hai người đàn ông Miến Điện có liên quan đến vũ khí là không thuyết phục. Dù vậy, bản án của hai phạm nhân sẽ được giảm từ tử hình xuống chung thân, nhờ lệnh ân xá của hoàng gia Thái Lan.

Sắc lệnh hoàng gia công bố vào thứ Sáu cho biết mệnh lệnh này là nhằm kỷ niệm sinh nhật của nhà vua vào ngày 28 tháng 7, và để “chứng minh cho sự khoan hồng của nhà vua.”

Hiện chưa rõ có bao nhiêu tù nhân đủ điều kiện để được ân xá hoặc giảm án theo sắc lệnh. Thái Lan vẫn duy trì án tử hình, nhưng tỷ lệ thi hành án rất thấp.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp