advertisements
Friday, 12/03/2021 - 08:24:57

Vua Nước Zulu ở Nam Phi qua đời


Vua Goodwill Zwelithini (bên trái) đang nói chuyện với Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi tại tiệc tiếp đón diễn ra tại Durban City, Nam Phi ngày 9 tháng 7, 2016. (Rajesh Jantilal/ AFP via Getty Images)

 

DURBAN – Ông Goodwill Zwelithini, vua của Zulu Nation (Nước Zulu) ở Nam Phi, đã qua đời vào thứ Sáu trong bệnh viện, sau một thời gian chữa trị các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Nhà vua Goodwill Zwelithini, 72 tuổi, là người đứng đầu sắc tộc đông dân nhất Nam Phi. Ông cũng là nhân vật có nhiều sức ảnh hưởng đối với truyền thống xã hội ở nước này.

Nhà chức trách Nam Phi cho biết vua Goodwill Zwelithini nhập viện tại KwaZulu-Natal vào tuần trước để theo dõi tình hình sức khỏe liên quan đến tiểu đường.

Tể tướng của cố vương Zulu đã gởi lời cảm ơn đến chính phủ Nam Phi về "những lời cầu nguyện và sự giúp đỡ trong thời điểm khó khăn nhất.”

Vua Goodwill Zwelithini là lãnh đạo "vương quốc Zulu,” theo điều khoản “Lãnh đạo truyền thống” được quy định trong hiến pháp Nam Phi, dù nước này theo thể chế cộng hòa. Vai trò của nhà vua chủ yếu mang tính lễ nghi.

Tỉnh KwaZulu-Natal có khoảng 10 triệu người sinh sống. Nam Phi có 10 vương quốc của các bộ tộc khác nhau, vẫn được chính phủ trung ương thừa nhận.

Vua Goodwill Zwelithini nối ngôi khi mới 20 tuổi, sau khi vua cha qua đời vào năm 1968. Ông phải lẩn trốn suốt 2 năm sau đó, không thể đăng cơ chính thức vì bị các đối thủ chính trị dọa giết.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements