Thursday, 14/11/2019 - 07:00:56

Vụ xử Trần Vũ Hải: tòa dùng luật rừng, cho công an xốc nách bắt luật sư ra ngoài


Luật sư Nguyễn Duy Bình đang bị công an kéo ra khỏi tòa trong vụ xử luật xử luật sư Trần Vũ Hải sáng thứ Năm tại Nha Trang. (Báo Người Lao Động)


NHA TRANG - Trong ngày xét xử thứ nhì vụ án “trốn thuế” theo kịch bản được định sẵn, hôm thứ Năm, 14 tháng 11, chủ tọa phiên toà, bà thẩm phán Lê Thị Hạng đã yêu cầu cảnh sát tư pháp cưỡng chế, áp giải luật sư Nguyễn Duy Bình ra khỏi toà và đưa về phường làm việc, sau khi luật sư này chất vấn vì sao không cấp giấy bào chữa cho tám luật sư khác.
Luật sư Bình là một trong số hàng chục luật sư đã ghi danh bào chữa cho hai vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải. Hai vợ chồng này bị cáo buộc “trốn thuế” vì họ bênh vực những người bị nhà cầm quyền đàn áp. Trong trường hợp của vụ án này thì ông Hải đã bào chữa cho blogger Trương Duy Nhất của Đài Á Châu Tự Do, người đã bị mật vụ cộng sản Việt Nam bắt cóc từ Thái Lan đưa về nước khi ông Nhất đang xin quy chế tỵ nạn với Liên Hiệp Quốc vào hồi tháng Giêng năm nay. Luật sư Trần Vũ Hải là luật sư đại diện cho ông Trương Duy Nhất. Sau cáo buộc trốn thuế, luật sư Trần Vũ Hải đã phải ngừng việc làm đại diện pháp lý cho blogger Trương Duy Nhất.

Trong khi đó, sự việc ông Bình bị công an lôi kéo ra khỏi tòa hôm thứ Năm đã khiến luật sư Võ An Đôn tại Phú Yên phải lên tiếng trên Facebook: “Phiên tòa xử luật sư Trần Vũ Hải: giới hành nghề luật sư Việt Nam mới sáng mắt nhận thấy tòa án chỉ là nơi diễn tuồng, còn luật sư chỉ làm cảnh cho đẹp phiên tòa mà thôi. Đến khi tòa muốn kết tội một luật sư, cho dù có hàng mấy chục luật sư bào chữa cũng bằng không.
Trong ngày xét xử thứ nhất, luật sư Nguyễn Duy Bình là người phản đối mạnh mẽ việc nhà nước tịch thu các tài sản của luật sư tham dự phiên tòa một cách trái luật. Ngoài ra, luật sư này cũng yêu cầu Hội Đồng Xét Xử phải cho phép các nhà báo đã đăng ký đầy đủ phải được tác nghiệp như một số nhà báo địa phương khác đang tác nghiệp tại toà.

Phiên toà xét xử hai vợ chồng LS Trần Vũ Hải diễn ra trong tình hình an ninh xung quanh khu vực được thắt chặt. Các ngã đường dẫn vào Tòa Án Thành Phố Nha Trang đều bị chặn. Mặc dù được công bố là phiên tòa công khai, nhưng những người dân quan tâm không được tham dự vì lý do “hết chỗ” do đã có sẵn một lực lượng hưu trí khác ngồi đợi sẵn trong phòng xét xử.
Ngay sau khi bị chủ toạ Lê Thị Hạng tước quyền bào chữa, luật sư Nguyễn Duy Bình đã có biên bản gửi tới Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam về việc bị “xốc nách lôi ra khỏi toà” và “bị giữ” tại Công an phường Phước Tân nhiều giờ sau đó.

Một công tác viên viết trên mạng Dân Làm Báo: “Hình ảnh Luật sư Nguyễn Duy Bình bị lôi ra khỏi tòa xảy ra mặc dù dù trước đó ông Bình đang sắp xếp lại tài liệu để rời phòng xử theo lời mời của chủ toạ cho thấy, tỉnh Khánh Hoà một lần nữa khẳng định với thế giới, ở đây chỉ có luật rừng.
“Và thẩm phán Lê Thị Hạng người đang thể hiện lập trường chính trị thù địch với các luật sư bào chữa trong vụ án Trần Vũ Hải sẽ đi vào lịch sử của ngành tư pháp vì bịt miệng luật sư.”
Hôm thứ Tư, tòa án nhân dân xét xử vụ án trốn thuế 280 triệu đồng thuế ($12,000) mà vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải bị cáo buộc đã ký với tư cách bên mua một hợp đồng chuyển nhượng bất động sản tại Nha Trang vào tháng 8/2016 với giá thấp hơn giá thực tế, giúp người bán trốn thuế thu nhập cá nhân. Có tới 60 luật sư sư từ ba miền Nam Bắc đã ghi danh bào chữa cho vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải.
Ông Trần Vũ Hải khẳng định vợ chồng ông vô tội.

Theo ông Hải, vợ chồng ông không thể là đối tượng bị xử lý hay quy tội trốn thuế trong vụ này. Vì họ là bên mua, không phải là người có nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng bất động sản do đó theo các quy định của Luật Quản Lý Thuế.
Ông Hải cho rằng mục tiêu của vụ án này nhằm vào những người hành nghề luật sư. Cụ thể công an tỉnh Khánh Hòa đã huy động hàng trăm người thuộc nhiều lực lượng (kể cả những công an chìm) tham gia khám xét nhà và văn phòng luật sư Trần Vũ Hải vào ngày 2/7/2019, tịch thu hàng ngàn tài liệu của văn phòng, dù các tài liệu này không liên quan đến vụ án.
Ngay sau đó, một cơ quan điều tra Bộ Công An thông báo không công nhận luật sư Trần Vũ Hải có tư cách người bào chữa cho ông Trương Duy Nhất, dù trước đó nhiều tháng ông Hải đã làm thủ tục đăng ký luật sư.

Luật sư Bình lên tiếng

Sau khi bị trục xuất ra khỏi tòa án hôm thứ Năm, luật sư Nguyễn Duy Bình đã nói chuyện với Đài Á Châu Tự Do tại Hoa Thịnh Đốn qua điện thoại.
Ông Bình cho biết thêm, “Thân chủ của tôi là bị cáo Phương [bà Ngô Tuyết Phương, vợ ông Trần Vũ Hải] và bị cáo Hải. Bởi vì thân chủ của tôi có năm luật sư đã nộp thủ tục bào chữa bổ sung hơn 24 giờ rồi mà Hội Đồng Xét Xử không chấp nhận, không ra thông báo cho các luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo. Tôi đề nghị thì Hội Đồng Xét Xử không cho nói.
“Thế thì tôi quay sang thực hiện quyền hỏi của tôi với bị cáo Phương: Bị cáo đã ký đơn nhờ 5 luật sư bào chữa bổ sung chưa? Bị cáo Phương trả lời đã ký, luật sư nộp rồi, nhưng Hội Đồng Xét Xử vẫn không chấp nhận đơn này của 5 luật sư.

“Tôi hỏi câu thứ hai: Hiện tại, bị cáo Phương có đề nghị Hội Đồng Xét Xử xem xét thủ tục để cấp thông báo bào chữa cho 5 luật sư không? Bị cáo Phương trả lời có. Lập tức vị chủ tọa Lê Thị Hạng tuyên bố mời tôi ra khỏi phiên tòa. Tôi nói rằng tôi chấp nhận nhưng cho tôi khiếu nại một, hai câu. Vì hành vi của chủ tọa có dấu hiệu trái pháp luật, tước quyền của tôi và không đảm bảo quyền lợi có luật sư của bị can, bị cáo.
“Vừa nói được câu thứ nhất thì mấy vị cảnh sát tư pháp ập vào lôi cổ ra, bẻ quặt tay ra đằng sau, rồi xốc nách kéo thẳng xuống sân tòa, áp giải tôi ra cổng.
“Tôi mới nói với mấy vị cảnh sát tư pháp rằng chủ tọa phiên tòa chỉ mời tôi ra khỏi phòng xử, phải để tôi trong sân tòa để làm đơn khiếu nại đến chánh án, nhưng cảnh sát tư pháp không cho. Ngay lập tức sau đó, cảnh sát tư pháp tiếp tục kẹp cổ, xốc nách tôi áp giải lên xe đưa về phường Phước Tân.”
Dự kiến phiên tòa xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải sẽ kéo dài đến hết tuần này.
(Nguồn RFA, VOA)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp