Tuesday, 30/05/2017 - 07:56:07

Vụ xử Hương và Aishah được chuyển lên tòa thượng thẩm


Đoàn Thị Hương được áp giải tới tòa sáng thứ Ba, 30 tháng 5. (Twitter)


KUALA LUMPUR - Nghi can người Việt và nghi can người Nam Dương trong vụ ám sát Kim Chánh Nam đã đến tòa ngày thứ Hai, 30 tháng 5. Đây là lần thứ ba hai cô gái trình diện trước tòa từ ngày bị bắt vào giữa tháng Hai năm nay. Ông Nam là anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Chánh Vân.
Như trong hai lần ra tòa trước đây, Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, và Siti Aishah, 25 tuổi, vẫn phải mặc áo giáp chống đạn trong lúc bị áp giải tới tòa ở Sepang, tỉnh bang Selangor. Chung quanh khu vực tòa có lính canh gác rất nghiêm mật.

Trong phiên tòa ngắn, một thẩm phán đã quyết định chuyển vụ án sát hại người bằng chất độc thần kinh VX lên tòa thượng thẩm Shah Alam. Ngày mở phiên xử đầu tiên tại tòa cấp cao hơn này chưa được ấn định. Một công tố viên cho báo chí biết rằng họ sẽ được thông báo “trong vòng một tháng.”

Nếu bị kết tội, hai nữ nghi can sẽ bị án tử hình. Nhưng cả cô Hương và Aishah đều cho các quan chức ngoại giao của hai nước biết rằng hai cô chỉ là người bị đánh lừa để gây ra vụ ám sát. Các viên chức Hoa Kỳ và cơ quan tình báo Nam Hàn nói rằng vụ ám sát này cho chính lãnh tụ Bắc Hàn Kim Chánh Vân dàn dựng.

Tại tòa án sáng thứ Ba, hai nghi can được chởr bằng hai xe cảnh sát của lực lượng đặc biệt Mã Lai Á. Chiếc xe đầu tiên chở Đoàn Thị Hương đến tòa khoảng 9 giờ sáng, chiếc xe chở Siti có mặt khoảng 3 phút sau đó. Các nghi phạm được dẫn giải vào tòa qua lối cửa sau. Cả hai nghi phạm đều phải mặc áo giáp khi tới tòa.

Trong hai phiên tòa trước, lần đầu ngày 1 tháng Ba và lần hai vào ngày 13 tháng Tư, cả hai nghi can mới chỉ được nghe thông báo cáo trạng mà chưa được đưa ra lời bào chữa.

Ông Gooi Soon Seng, luật sư trưởng cho Siti Aisyah, nói rằng cảnh sát và các công tố viên của Mã Lái Á đến nay vẫn không cung cấp cho phía luật sư các dữ kiện như hình camera an ninh, báo cáo khám nghiệm tử thi.

Phản hồi những cáo buộc này, ông Muhammad Iskandar Ahmad, phó công tố viên Mã Lái Á, nói, “Hãy kiên nhẫn. Chúng tôi có trách nhiệm cung cấp tài liệu trước phiên xét xử. Đây là thủ tục với tất cả các phiên tòa khác. Chúng tôi sẽ áp dụng thủ tục giống như vậy.”

Kim Chánh Nam đã bị sát hại tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur sáng 13 tháng Hai, khi đang chờ bắt chuyến bay đi Macao. Hai nghi can bị bắt trong hai ngày sau đó.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp