Friday, 10/11/2017 - 08:33:10

Vụ xử Hương-Siti: Căn phòng nơi chế chất độc VX


Hình ảnh CCTV cho thấy bốn nghi can Bắc Hàn tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13 tháng 2, ngày Kim John Un bị sát hại. (The Star)


KUALA LUMPUR - Trong lúc hai cô Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đang được tiếp tục xét xử trước liên quan đến vụ ám sát Kim Jong Un, những thông tin được nêu ra trong tòa cho thấy nơi cư trú tại Mã Lai Á của ông Bắc Hàn Ri Jong Chol đã bị cảnh sát khám xét, vì họ nghi ngờ đây là phòng thí nghiệm bí mật được dùng để sản xuất chất độc thần kinh VX mà hai cô gái đã bôi vào mặt của nạn nhân khiến ông bị thiệt mạng tại phi trường.

Vào ngày thứ Năm vừa qua, 9 tháng 11, điều tra viên Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz khai trước Tòa Án Tối Cao Malaysia rằng cảnh sát đã tìm thấy một chai clorua, găng tay hồng, bàn chải đánh răng và $38,000 Mỹ kim tiền mặt khi khám xét một căn hộ chung cư tại Kuala Lumpur của Ri Jong Chol.

Ngoài các vật dụng trên, cảnh sát còn tịch thu bốn điện thoại di động, bốn thẻ SIM, hai máy tính bảng, hai máy tính xách tay và một máy tính để bàn.

Điều tra viên Wan Azirul không tiết lộ thời điểm tiến hành khám xét. Tuy nhiên, căn hộ của Ri Jong Chol bị nghi là phòng thí nghiệm bí mật được sử dụng để sản xuất chất độc thần kinh VX, theo tin của nhật báo Straitstimes.

Các vật dụng bị tịch thu đã được gửi đến bộ phận pháp y, nhưng chúng vẫn chưa được kiểm tra xem có nhiễm VX hay không.

Cũng theo Wan Azirul, ông Ri Jong Chol bị cảnh sát Mã Lai Á trong gần hai tuần kể từ ngày 17 tháng 2. Nhưng vì không đủ bằng chứng để kéo dài thời gian giam giữ nên Ri đã bị trục xuất về Bắc Hàn vào ngày 3 tháng 3.

Ri Jong Chol, 47 tuổi, từng tốt nghiệp chuyên ngành hóa học và đồng thời là một chuyên gia công nghệ thông tin.

Trong các báo cáo trước đó, Ri Jong Chol được xác định là chủ nhân trên giấy tờ của chiếc xe được dùng để chuyên chở ba nghi can Bắc Hàn trong ngày nạn nhân Kim bị sát hại.

Hôm 6 tháng 11 đầu tuần này, danh tính bốn người đàn ông tham gia vụ sát hại ông Kim Chol đã được phía Mã Lai Á công bố. Bốn nghi can này là Hong Song-hac, 34 tuổi, tức ông Chang, Ri Ji-hyon, 33 tuổi, tức ông Y, Ri Jae-nam, 57 tuổi, biệt danh Hanamori, và O Jong-gil, còn gọi là James.

Ông Hanamori được cho là kẻ chủ mưu của toàn bộ vụ ám sát Kim Chol. James được cho là người đã chiêu mộ Siti Aisyah. Chang được cho là người đã bôi chất độc thần kinh VX lên tay Siti Aisyah còn Y được cho là người bôi VX lên tay Đoàn Thị Hương.

Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, Siti Aisyah người Nam Dương, 25 tuổi, cùng bốn ông Bắc Hàn bị cáo buộc sát hại ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Kim Jong Un.

Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương đã khẳng định mình vô tội, nói rằng họ bị bốn người đàn ông lừa tham gia vụ tấn công nạn nhân Kim Chol. Hai cô gái trẻ cho rằng mình chỉ đang tham gia trò đùa vô hại của một chương trình truyền hình thực tế. Nếu bị kết tội, Hương và Siti có thể lãnh án tử hình.
Phiên xét xử tiếp theo sẽ diễn ra vào thứ Hai, ngày 13 tháng 11.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp