Saturday, 27/05/2017 - 09:47:50

Vụ xử hai ông Kim và Tùng: ‘Tòa án nằm trong tay các ông, muốn xử tôi bao nhiêu năm tù cũng được’


Ông Trần Anh Kim (bên phải) và ông Lê Thanh Tùng nghe tòa tuyên án ngày thứ Sáu.

 

THÁI BÌNH - Vào sáng thứ Sáu, 26/5/2017, tòa án tối cao cộng sản đã đưa hai ông Trần Anh Kim, 68 tuổi, và Lê Thanh Tùng, 49 tuổi, ra xét xử và kết án với tội danh gán ghép là “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Cũng như tất cả các phiên tòa kết án những người yêu nước khác, phiên tòa này cũng được thông báo là xử “công khai” nhưng không ai được vào tham dự. Khu vực diễn ra phiên tòa bị phong tỏa để không một người dân nào được phép bén mảng tới.

Mỗi bị cáo được duy nhất một người thân là vợ vào chứng kiến tòa luận tội và kết án chồng mình. Điện thoại, mọi phương tiện liên lạc hoặc quay phim chụp hình đều phải để lại bên ngoài.

Bà Nguyễn Thị Thơm, vợ cựu Trung tá Trần Anh Kim, nói với Dân Làm Báo rằng phiên tòa kháng án bắt đầu lúc 8 giờ 30 phút và kết thúc lúc 12 giờ 30 phút cùng ngày. Tòa án tối cao đã tuyên y án 13 năm tù giam, 5 năm quản chế đối với ông Trần Anh Kim, và 12 năm tù giam, 4 năm quản chế đối với ông Lê Thanh Tùng.

Bà Thơm cho biết thêm, tinh thần của hai ông Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng là “rất kiên cường, rất vững vàng.”

Hai ông Kim và Trung được biện hộ bởi ba luật sư. Cả ba ông Võ An Đôn, Nguyễn Khả Thành, và Trần Thu Nam vẫn giữ quan điểm như trong phiên sơ thẩm và khẳng định thân chủ của mình vô tội.

Một điều khá đặc biệt tại phiên phúc thẩm lần này là ông Kim và ông Tùng không bị tòa ngắt lời trong khi đang tự bào chữa cho mình như tại phiên sơ thẩm nữa. Hai ông khẳng định những việc mình làm đều xuất phát từ lòng yêu nước và khát vọng muốn góp phần làm đổi thay xã hội, thăng tiến đất nước. Ông Lê Thanh Tùng còn đọc một bài thơ thay cho lời nói cuối cùng, thể hiện khí phách và quyết tâm của ông cho lý tưởng phụng sự tổ quốc.

Không giấu được vẻ xúc động, bà Thơm kể với Dân Làm Báo rằng, “Tại tòa, ông Kim và ông Tùng đều khẳng định nếu cần, các ông ấy sẵn sàng đón nhận cái chết vì đất nước.”

Còn luật sư Võ An Đôn thì cho biết dù bị xử mức án cao nhưng tinh thần hai ông rất vui vẻ, bị cáo Lê Thanh Tùng nói tại tòa rằng, “Tòa án nằm trong tay các ông, muốn xử tôi bao nhiêu năm tù cũng được, nhưng liệu chế độ này có tồn tại đến khi tôi ra tù hay không.”

Trong hai lần tù, ông Trần Anh Kim và ông Lê Thanh Tùng đã bị tuyên tổng cộng 34 năm 6 tháng tù giam, 15 năm quản chế sau khi mãn án tù. Và cả hai lần tù với nhiều lần ra tòa, hai ông vẫn giữ được khí phách của những người Việt Nam chân chính.

Luật sư Trần Thu Nam từ  Hà Nội nói với đài VOA tại Hoa Kỳ, “Chúng tôi gồm có ba luật sư, tôi bào chữa cho ông Trần Anh Kim. Từ quan điểm của luật sư, chúng tôi cho rằng không đủ căn cứ kết tội. Các đề nghị của luật sư trong phần tranh luận như hủy án và ra quyết định đình chỉ vì các bị cáo không phạm tội, nhưng hội đồng xét xử không chấp nhận những đề nghị đó.”

Trước đây, ông Trần Anh Kim bị kết án 5 năm 6 tháng tù sau khi bị buộc tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” ông Lê Thanh Tùng bị kết án 4 năm về tội “tuyên truyền chống nhà nước.”

Ông Kim ra tù mới được 8 tháng, ông Tùng ra tù 6 tháng thì bị bắt lại.

Trong tháng 12 năm ngoái, Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ bày tỏ sự quan tâm về bản án tổng cộng 25 năm tù giam dành cho hai ông Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng, mà đại sứ Ted Osisus gọi là “hai nhà hoạt động ôn hòa.”

Theo cáo trạng, cựu trung tá Trần Anh Kim có ý tưởng thành lập tổ chức “Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ,” với thành viên nòng cốt là sĩ quan và hạ sĩ quan Quân Đội Nhân Dân Việt Nam và Quân Đội Việt Nam Cộng hòa, có mục đích lật đổ chế độ hiện nay để thành lập một nhà nước dân chủ.

Ông Kim tự xưng là chủ tịch của lực lượng và đề cử ông Lê Thanh Tùng, cũng là một cựu sĩ quan quân đội, làm phát ngôn viên. Hai ông chưa kịp cho ra mắt tổ chức này thì bị công an Việt Nam bắt ngày 21 tháng 9, 2015.

Trong tuyên bố trên trang web, Đại Sứ Ted Osisus nói tất cả mọi người cần được hưởng quyền tự do ngôn luận và tự do lập hội. Ông nói, “Xu hướng gần đây bắt giữ và kết tội các nhà hoạt động ôn hòa là ‘đáng lo ngại’ và ‘đe dọa làm lu mờ sự tiến bộ của Việt Nam về vấn đề nhân quyền.’

Ông nói thêm, “Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả những cá nhân này và các tù nhân lương tâm khác, và cho phép tất cả cá nhân tại Việt Nam thể hiện quan điểm chính trị của mình mà không sợ bị trừng phạt.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising