Monday, 05/03/2018 - 09:18:45

Vụ xâm nhập sân bay mới nhất: Anh tâm thần leo lên phi cơ trong vòng 10 giây

NGHỆ AN - Một thanh niên tâm thần đột nhập từ hàng rào cao gần 2.5m, sát cổng khách VIP rồi lên máy bay của Vietnam Airlines ở sân bay Vinh. Camera an ninh ghi lại cho thấy chỉ trong vòng 10 giây người này đã vào đến sân bay, leo lên cầu thang và bị tiếp viên ngăn chặn, báo cho nhân viên an ninh.

Giám đốc phi trường Cảng Hàng Không Quốc Tế Vinh, cho biết sau khi để xảy ra sự việc người lạ đột nhập vào sân đâu máy bay và đi lên cửa máy bay chuẩn bị cất cánh, bốn nhân viên an ninh và một nhân viên phục vụ hành khách đã bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm trong vụ việc.

Nguyễn Nam Dũng, tổ trưởng tổ an ninh kiểm soát phi trường Vinh, cho biết vào khoảng gần 1 giờ trưa thứ Bảy, 3-3, khi máy bay của Vietnam Airlines đang hoàn tất thủ tục đón khách từ sân bay Vinh để chuẩn bị bay vào Sài Gòn.

Lúc này, tất cả hành khách đã lên máy bay. Cửa phía sau tàu bay đã đóng. Chỉ còn cửa trước chuẩn bị đóng do chờ bàn giao ký tải. Lợi dụng lúc nhân viên quay lưng lại phía hàng rào và cửa lên thang máy bay, một người lạ đã chạy lên cầu thang trước khi bị phát giác và bị ngăn chặn.

Qua kiểm tra, các tiếp viên phát hiện thanh niên này không có thẻ hành khách và báo lực lượng an ninh sân bay phối hợp xử lý. Chuyến bay VN1265 khởi hành chậm gần 40 phút so với kế hoạch.

Người đột nhập sân bay được xác định là một sinh viên năm thứ Hai của Đại Học Vinh. Nam sinh này bị tâm thần và đang được nhà trường cho tạm nghỉ để điều trị bệnh.

Ông Dũng nói với báo Tuổi Trẻ, "Khi đến cửa máy bay, do không xuất trình được thẻ lên máy bay nên người này bị tiếp viên chặn lại. Ngay sau đó nam thanh niên bị lực lượng an ninh hàng không bắt giữ và bàn giao cho lực lượng công an.."

Vị trí thanh niên đột nhập vào sân đỗ máy bay là khu vực tường rào trước cổng đón khách VIP, sát nhà trông giữ xe hành khách.

Ở đây có hàng rào cao 2.45 mét nhưng người bình thường vẫn có thể trèo qua được. Từ vị trí này đến điểm đậu phi cơ số 1 chỉ khoảng 80 mét.

Thông thường, khi máy bay làm thủ tục đón, trả khách đều có nhân viên trực ở gần máy bay và quan sát ra xung quanh trong khu vực hàng rào.

Danh tính người đột nhập là L.N.T., 21 tuổi, ngụ phường Trường Thi, thành phố Vinh, là sinh viên năm thứ 2, khoa Xây Dựng của một trường đại học ở Vinh. Vì bị tâm thần nên thanh niên được cho nghỉ học để điều trị bệnh.

Giám đốc phi trường cho biết, "Chúng tôi đã tăng cường nhân viên kiểm soát an ninh hàng không tại các vị trí trọng yếu, khu vực sân đậu máy bay. Đồng thời lập tổ kiểm tra rà soát lại toàn bộ quy trình làm việc ở các bộ phận để khắc phục kịp thời các khiếm khuyết nếu có."

Sau biến cố này, Cảng Vinh bị phạt 40 triệu đồng (gần $1,800); phó giám đốc cảng bị khuyến cáo bằng văn bản; bốn nhân viên an ninh tại sân bay bị rút chứng chỉ công tác và phạt $440/người.
Đây là vụ an ninh mới nhất tại phi trường Việt Nam.

Ngày 20/2, chuyến bay VN651 sắp khởi hành từ Sài Gòn đi Singapore bất ngờ phát hiện trên tàu bay có một người ngoại quốc không phải hành khách của chuyến bay. Sau đó, hàng không Vietnam Airlines mới biết hành khách này lên lầm chuyến bay, thay vì bay từ Sài Gòn đi Yangon, Miến Điện.

Sự việc này khiến cả hai chuyến bay chậm cất cánh. Nguyên nhân được xác định là các nhân viên làm thủ tục mặt đất đã để xảy ra sai sót.

Trước đây, vào tháng Bảy 2010, một con bò tót đã xâm nhập sân bay Phú Bài. Nhân viên phát hiện một con bò lạc vào khu vực phi đạo.

Rồi còn một vụ trâu gặm cỏ cạnh đường phi đạo. Sự việc này xảy ra vào tháng Bảy 2012 tại sân bay Cát Bi, Hải Phòng. Khi đó, chuyến bay VN1670 của hãng Vietnam Airlines chuẩn bị hạ cánh thì nhận được thông báo xuất hiện một con trâu gặm cỏ gần đường băng.

Máy bay được lệnh bay vòng để cơ quan chức năng xử lý "vật thể". Con trâu sau đó được đội an ninh canh gác khống chế, chuyến bay hạ cánh an toàn nhưng chậm hàng chục phút.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp