Wednesday, 06/11/2019 - 07:24:46

Vụ Trump-Ukraine: Hạ Viện công bố bản lời khai của Đại Sứ Taylor


Ông Bill Taylor, trong chức vụ quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine, đang rời phòng họp sau cuộc điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện ngày 22 tháng 10, 2019. Bản ghi chép lời khai của ông đã được công bố ngày thứ Tư, 6 tháng 11. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Hạ Viện Dân Chủ đã công bố bản ghi chép lời khai dài 300 trang của ông Bill Taylor, nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ tại Ukraine. Theo bản lời khai được công bố ngày thứ Tư, nhà ngoại giao kỳ cựu đã nói với các đồng nghiệp rằng, việc đình chỉ viện trợ quân sự của Hoa Kỳ với Ukraine, để hỗ trợ mưu kế chính trị của Tổng Thống Donald Trump, là hành động hết sức điên rồ.
Tuy nhiên, ông Taylor cũng cho biết ông chưa bao giờ nói chuyện với Tổng Thống Trump, và chỉ biết rằng mọi mệnh lệnh đều đến từ ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của tổng thống.
Ông Taylor từng nói chuyện với Ngoại Trưởng Mike Pompeo và Cố Vấn Ngoại Giao Ulrich Brechbuhl, để bày tỏ lo ngại về ông Giuliani. Đáp lại, Ngoại Trưởng Pompeo chỉ nói rằng ông ủng hộ việc Hoa Kỳ thực hiện chính sách cứng rắn với Ukraine, và khuyên ông Taylor nên thông báo sự lo ngại của ông với Tổng Thống Trump.

Ông Taylor nói với các ủy ban điều tra rằng, ông tin là việc Hoa Kỳ yêu cầu Ukraine điều tra hãng khí đốt Burisma là không phù hợp. Theo ông Taylor, các viên chức Ukraine sau cùng đã dần dần nhận ra rằng yêu cầu điều tra từ phía Hoa Kỳ là một điều kiện để tổ chức cuộc gặp giữa Tổng Thống Trump và Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Ông Taylor cũng nói ông “cảm thấy xấu hổ” khi nói chuyện với những người đồng cấp Ukraine, khi họ hỏi về khoản viện trợ bị phong tỏa. Viên chức này thêm rằng, một trong các lý do khiến ông lo ngại khi nhận công việc ngoại giao ở Kiev là vì ông sợ chính phủ Trump có thể đột ngột thay đổi chính sách với Ukraine và quay sang thân thiện với Nga.
Dân Biểu Adam Schiff, người dẫn đầu cuộc điều tra luận tội của Hạ Viện, trước đó trong ngày thứ Tư nói rằng, ông Taylor có thể sẽ là nhân chứng trong buổi điều trần công khai đầu tiên vào tuần tới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising