Thursday, 31/05/2018 - 07:33:01

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Đến phiên Vũ Đình Duy bị CSVN truy nã


Hình truy nã Vũ Đình Duy do Bộ Công An cung cấp

Bộ Công An Việt Nam mới công bố lệnh truy nã đối với ông Vũ Đình Duy, nguyên Tổng Giám Đốc công ty cổ phần Hóa Dầu & Xơ Sợi Dầu Khí (PVTex), người bị cáo buộc “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “nhận hối lộ.”


Theo tin của đài VOA và RFA từ Hoa Thịnh Đốn, quyết định truy nã được công bố chiều thứ Năm, 31 tháng 5, 2018. Vào đầu tháng Năm, Vũ Đình Duy đã bất ngờ xuất hiện trong một phiên tòa xét xử các bị cáo tham gia vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin, Đức.

Sau Trịnh Xuân Thanh (bị mật vụ cộng sản bắt tại Đức) và Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) bị bắt tại Singapore, Vũ Đình Duy là nhân vật kế tiếp bị cộng sản Hà Nội chiếu. Ông ta từng rời Việt Nam với lý do đi “chữa bệnh” và bị nhà nước Việt Nam truy nã.

Lệnh truy nã ông Duy được đưa ra trong bối cảnh Bộ Chính Trị vừa ký quy định cho phép Ủy Ban Kiểm Tra Về Tham Nhũng có quyền yêu cầu cấm xuất cảnh đối với đảng viên bị nghi tham nhũng và có dấu hiệu muốn bỏ trốn ra nước ngoài.

Thông báo của Bộ Công An nói Duy đã làm đơn xin đi nước ngoài chữa bệnh và vắng mặt tại cơ quan kể từ cuối tháng 10, 2016.


Vũ Đình Duy trong hình ghép với xưởng xơ sợi Đình Vũ bị lỗ vốn $55 triệu Mỹ kim.

Sau hơn 18 tháng, Bộ Công An mới cho biết, “Sau khi xác minh, cơ quan điều tra kết luận, bị can Vũ Đình Duy đã bỏ trốn.”

Vũ Đình Duy, 43 tuổi, bị quy trách nhiệm trong những thất thoát, thua lỗ của PVtex. Ông quan chức này từng giữ các chức vụ Phó Giám Đốc Sở Công Thương Hải Phòng, Phó Cục Trưởng Cục Kỹ Thuật An Toàn và Môi Trường Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và làm Tổng Giám Đốc PVtex từ tháng 7, 2009 đến tháng 2, 2014. Báo cáo tổng kết năm 2015 của PVtex cho thấy công ty này đã thua lỗ gần $55 triệu Mỹ kim.

Tại phiên tòa Thượng Thẩm Berlin ngày 7 tháng 5, Vũ Đình Duy xuất hiện trong tư cách nhân chứng. Theo tin của đài BBC, Duy cho biết ông là “anh em họ hàng” với Trịnh Xuân Thanh, “biết nhau từ bé” và “có cùng thời gian làm lãnh đạo ở hai cơ quan thuộc Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam,” “cùng là lãnh đạo của hai đơn vị thuộc Bộ Công Thương.”

Vẫn theo lời khai của Duy, sau khi Trịnh Xuân Thanh rời khỏi Việt Nam vào tháng 7, 2016, ông Duy cũng ra khỏi Việt Nam ba tháng sau và cả hai gặp nhau tại Berlin. Sau khi bị bắt cóc về Hà Nội năm ngoái, Trịnh Xuân Thanh bị án tù chung thân. Duy cũng có thể bị bắt hoặc bắt cóc tương tự, và cũng với án như vậy.

Một ngày trước khi lệnh truy nã Vũ Đình Duy được công bố, Bộ Chính Trị Việt Nam ra Quyết Định Số 01 quy định trách nhiệm và thẩm quyền của Ủy Ban Kiểm Tra Trong Công Tác Phòng Chống Tham Nhũng. Quy định này được cho là giúp “tăng quyền” cho cơ quan chống tham nhũng, trong đó có quyền yêu cầu cấm xuất cảnh đối với đảng viên có dấu hiệu phạm tội và bỏ trốn.

Tuy nhiên, theo nhận định của một số nhà phân tích, cấm xuất cảnh là một “thủ thuật nhỏ” đầy bất ổn và không hiệu quả đối với một tệ nạn đã trở thành “quốc nạn” như tham nhũng.
“Ra nước ngoài chữa bệnh” đã trở thành một “hiện tượng” của năm 2016, khi nhiều cán bộ, đảng viên bị chiến dịch chống tham nhũng của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng “nhắm” tới lần lượt đi khỏi Việt Nam.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp