Sunday, 08/07/2018 - 10:33:01

Vụ trẻ em bị mắc kẹt trong hang đá: Một thiếu niên vô tổ quốc được ca ngợi là một "viên ngọc"


Adul Sam-on

MAE SAI - Sinh ra ở Miến Điện, được các giáo viên Thiên Chúa Giáo ở Thái Lan nuôi dạy, và hiện giờ bị mắc kẹt 14 ngày trong một hang động bị ngập nước, tính nhất quyết lịch sự và khả năng nói tiếng Anh tuyệt hảo của Adul Sam-on đã chiếm được cảm tình của nhiều người.

Hình ảnh của thiếu niên mắt mở tròn này đã được lan truyền trên khắp thế giới. Adul được tìm thấy còn sống, cùng với các em khác trong một đội banh thiếu niên ở sâu bên trong hang Tham Luang.
Em và các bạn đang bị mắc kẹt sâu trong lòng núi. Các toán cứu nạn vẫn đang tìm cách mang 12 em trai cùng với huấn luyện viên ra khỏi hang núi một cách an toàn. Đây là một cuộc chạy đua với thời gian, vì những trận mưa lớn được dự đoán sắp trở lại.

Trong một video được tung ra cách mấy giờ sau khi nhóm này được tìm thấy, thiếu niên gốc Miến Điện này nói, “Em là Adul, em vẫn khỏe.” Thiếu niên 14 tuổi này nói bằng tiếng Thái Lan, kèm tiếng chào “wai” theo truyền thống lịch sự của Thái Lan.

Phannee Tiyaprom, người hướng dẫn Adul tại trường Ban Pa Moead nói với hãng tin AFP, “Điều đầu tiên xuất hiện trong đầu, khi tôi nói về em ấy, là em rất lễ phép, dễ mến. Em chào wai' với mọi giáo viên khi em đi ngang qua, lúc nào cũng vậy.”

Adul cũng được ca ngợi vì năng khiếu tiếng Anh của em, ở một đất nước có chưa tới một phần ba dân số nói ngôn ngữ này.

Em là người duy nhất có thể giao tiếp với các thợ lặn người Anh khi họ tìm ra được nhóm thiếu niên này vào tối thứ Hai, 2 tháng 7.

Adul từng nói lớn khi thấy các thợ lặn người Anh, “Hôm nay là ngày mấy?” Em nói với các thợ lặn rằng các em đang đói, trong đoạn phim được phát sóng trên khắp thế giới, sau chuyến vất vả khó nhọc đi tìm nhóm thiếu niên trong hang sâu của các chuyên viên..

Ra đời ở vùng Wa tự trị tại Miến Điện, Adul học ở trường của người Thiên Chúa từ năm lên bảy tuổi. Em cũng nói được ba thứ tiếng Thái, Miến và Hoa.

Em phải rời gia đình để có được một nền giáo dục tốt hơn ở miền bắc Thái Lan. Cha mẹ Adul vẫn đến thăm con tại Nhà Thờ Thiên Chúa Giáo, nơi em được đưa vào ở.

Tiểu bang Wa, một khu vực tự cai trị không được quốc tế và Miến Điện công nhận, không được phép cấp visa một cách hợp pháp.

Cuộc chiến giữa các phiến quân sắc tộc thuộc Quân Đội Wa Thống Nhất và quân đội Miến Điện đã khiến cho hàng ngàn người từ tiểu bang này tìm kiếm những nơi an toàn và những nơi dễ sống hơn, trong số đó có Thái Lan gần Miến Điện.

Adul là một trong số hơn 400,000 người được ghi sổ là không có quốc tịch ở Thái Lan, theo Ủy Ban Tị Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) cho biết, mặc dù một số bản ước tính đưa số lượng của họ là 3.5 triệu người.

Phát ngôn viên Hannah Macdonald của UN
HCR nói với AFP, “Mặc dù đã có tiến triển, những người không quốc tịch ở Thái Lan tiếp tục gặp những thách đố trong việc có được quyền sống căn bản của họ.”
Không có giấy khai sinh, không có thẻ căn cước và không có passport, Adul không thể kết hôn một cách hợp pháp, không thể xin việc làm hoặc mở trương mục ngân hàng, du hành, sở hữu tài sản, hoặc bỏ phiếu tại Thái Lan.

Thái Lan đã thề hứa ghi danh tất cả những người không có quốc tịch trước năm 2024. Tuy nhiên cho đến lúc đó, những người như Adul vẫn bị mắc kẹt trong tình trạng bấp bênh dở dang về mặt pháp lý. Dù vậy Adul từ chối để cho tình trạng đó kìm hãm em lại.

Không chỉ mê đá banh, em cũng thích chơi đàn dương cầm và guitar, và cũng là một học sinh xuất sắc.
Hiệu trưởng Phunawhit Thepsurin nói với AFP, “Em đó là một viên ngọc. Em giỏi cả học hành lẫn thể thao... em mang về cho trường chúng tôi một số huy chương và chứng chỉ từ những thành tích em đạt được.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp