Monday, 27/12/2021 - 06:33:32

Vụ tranh chấp chủ quyền Chùa Bảo Quang đã kết thúc


Thượng Tọa Phước Hậu ngồi nhìn những xâu chìa khóa của chùa Bảo Quang sắp rời khỏi tay mình trưa ngày 24 tháng 12, 2021. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Thượng Tọa Thích Phước Hậu đã chấp nhận phán quyết của tòa và đã rời chùa Bảo Quang lúc 12 giờ trưa thứ Sáu, ngày 24 tháng 12, 2021.

Chùa Bảo Quang (713 Noth Newhope Street, Santa Ana) do cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh xây dựng từ sau năm 1990. Ngày 9 tháng 6, 2019 Hòa Thượng Quảng Thanh bất ngờ viên tịch. Theo di ngôn của người quá cố, Thượng Tọa Thích Phước Hậu, cháu của cố HT Quảng Thanh từ Việt Nam qua thay thế chú của mình làm trụ trì. Sự việc này gây tranh cãi quyết liệt giữa một bên là Hội Đồng Quản Trị gồm ông Lộc Bạch, ông Luyến Phạm, bà Christie Bạch, Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng và Thượng Tọa Thích Huệ Minh, một bên là các ông Phil Bùi, Tony Bùi và Thượng Tọa Thích Phước Hậu. Việc tranh chấp dẫn đến kiện tụng suốt hai năm qua.

Ngày 17 tháng 12, 2021, Chánh Án Fred Slaughter tại Tòa Thượng Thẩm Orange County, California đưa ra phán quyết dầy 44 trang gồm 5 điểm chính:

1. Hội Đồng Quản Trị (HDQT) có quyền điều hành và kiểm soát các tài sản và hoạt động khác nhau của chùa.

2. HDQT có quyền điều hành và kiểm soát bất động sản tọa lạc tại địa chỉ 713 N. Newhope Street, Santa Ana (địa chỉ chùa).

3. HDQT có quyền điều hành và kiểm soát tiền cúng dường của Phật tử

4. HDQT có quyền điều hành và kiểm soát việc sử dụng tài sản

5. HDQT có quyền điều hành và kiểm soát việc bổ nhiệm sư trụ trì, nhưng không trả lời vấn đề liên quan đến bổ nhiệm vị sư.

Cũng theo phán quyết trên, Hội Đồng Quản Trị chùa Bảo Quang hiện nay gồm ông Lộc Bạch, bà Christie Bạch, ông Kiệt Xuân Cao, Thượng Tọa Thích Huệ Minh và Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng.Các Phật tử có mặt ủng hộ Thượng Tọa Thích Phước Hậu (ngồi), bên trái là ông Tony Bùi trưa ngày 24 tháng 12, 2021. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Vào lúc 10 giờ sáng ngày 24 tháng 12, 2021 chúng tôi đến chùa Bảo Quang, Thượng Tọa Thích Phước Hậu khoác áo lạnh ngồi ở cạnh chiếc bàn dài hướng về cửa chính chánh điện chùa Bảo Quang cách đó khoảng 200 mét, mắt nhắm nghiền, tay lần chuỗi hạt, miệng lâm râm; trước mặt Thượng Tọa có mấy xâu chìa khóa của chùa, xung quanh Thượng Tọa có hơn 10 Phật tử, ông Tony Bùi và anh Công (Công xe Jeep) là những người đến triệt để ủng hộ Thượng Tọa Thích Phước Hậu.

Một trong số các Phật tử có mặt trao cho phóng viên tờ “Tâm Thư Đòi Hỏi Sự Minh Bạch Cho Chùa Bảo Quang (VABCS)” của những người được ghi “Chúng tôi là Phật tử đang sinh hoạt thường xuyên tại chùa Bảo Quang...”

Trong Tâm Thư, ngoài những yêu cầu ông Bạch Hoàng Lộc và bà Bạch Hoàng Christie trình bày và giải thích nhiều yêu cầu của nhóm Phật tử. Cuối tâm thư có một đoạn viết tay: “Chúng tôi cực lực phản đối hành động đuổi thầy Phước Hậu khỏi chùa Bảo Quang vì chà đạp lên di ngôn của Thầy Quảng Thanh trước khi Thầy viên tịch. Có việc gì liên quan đến các Thầy, các Sư thì phải có buổi họp với sự chứng giám của Giáo Hội, của các Trưởng lão Hòa Thượng và dân chúng Phật tử.”

Một Phật tử xin giấu tên nói, “Ông Thích Phước Hậu từ Việt Nam qua, không thuộc một Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam nào tại hải ngoại thì đâu có liên quan gì đến các Thầy, các Sư ở đây mà đòi sự chứng giám của Giáo Hội? Giáo Hội nào? Sai rồi!”

Mọi người cho biết đang chờ luật sư của Thượng Tọa là bà Teri Phạm đến để giải quyết. Trong lúc đó, các Phật tử thay phiên nhau nói những lời ủng hộ thầy Phước Hậu; một bà lấy các xâu chìa khóa bỏ vào trong bịch nylon cột thật chặt và nói sẽ không giao cho ai hết. Một Phật tử nói rất lớn, “Thầy hết chịu nổi rồi, thầy van xin Phật tử để cho Thầy đi, nhưng chúng tôi nhất định không để thầy đi đâu hết.”

Trong lúc đó, phía Hội Đồng Quản Trị chưa có ai đến. Ông Tony Bùi được các cơ quan truyền thông phỏng vấn liên tục. Riêng Viễn Đông, chúng tôi hỏi Thầy Thích Phước Hậu, “Trước phán quyết của tòa án, và trước sự hỗ trợ của một số Phật tử đang có mặt, xin Thầy cho biết, Thầy quyết định thế nào?”

Thượng Tọa Thích Phước Hậu trả lời, “Bây giờ thầy có một câu như thế này, thầy bước từ Việt Nam sang đây là do thầy Quảng Thanh mời qua đây để làm tròn trách nhiệm của thầy trước khi thầy mất, thầy giao cho thầy làm trụ trì điều hành ngôi chùa này. Sau đó, không biết sự cố xảy ra như thế nào thì theo Phật Giáo chúng ta gọi là nhân quả, hễ ai gieo nhân thì sẽ gặt quả! Còn chúng tôi cũng đã bảo vệ Tam Bảo này theo tâm niệm của chúng tôi là Thầy Quảng Thanh, nhưng tôi nghĩ tu hành không nhẽ đi tranh chấp hoài thì không được, chấp nhận ngày hôm nay là tôi ra đi.


Chùa Bảo Quang đang chờ Hội Đồng Quản Trị công bố một vị trụ trì mới. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


“Tôi cũng không biết rõ ràng vấn đề là tòa xử như thế nào, lúc đầu thì OK, mọi người coi trên online là được 70% phần thắng về chùa Bảo Quang. Không hiểu như thế nào sau giờ cuối cùng, (tôi gọi là nháp thôi) bên đó thắng. Tôi mong quý vị, thật sự mà nói, tôi không có rành vấn đề này kia nọ và không biết tiếng Anh, tôi chỉ biết là mình không có tiền, tất cả hơn hai năm nay rồi, ăn uống Phật tử cho từ bó rau, bó cải để tôi ăn sống qua ngày. Tôi buồn, vì mình không làm tròn trách nhiệm cho chú, ngay trước mắt bây giờ không được nữa.

“Ngày hôm nay, tôi cũng mệt mỏi lắm rồi, nếu ai có duyên thì cứ vào để lo Tam Bảo; làm đúng chánh pháp thì chúng ta có phước báu, làm sai thì phải chịu trách nhiệm. Tu sĩ chúng tôi lãnh trách nhiệm và làm hết rồi, khả năng chúng tôi không chịu nổi nữa, còn quý vị nào mà muốn làm cái gì, kiện cáo gì thì tùy quý vị, chúng tôi không dính líu gì kể từ ngày hôm nay bắt đầu ra đi. Luật sư hẹn thầy đến 12 giờ, có thể trước 12 giờ.

“Xâu chìa khóa này chính Thầy Quảng Thanh giao tận tay tôi lúc Thầy còn sống, hôm nay ai là người lãnh trách nhiệm chùa Bảo Quang tôi sẽ giao cho họ và giao phải có luật sư, vì trước đây luật sư bảo giao cho luật sư rồi luật sư giao cho bên kia thì hôm đó có mấy chục cô ngồi đây, nói không được, phải giao cho bên thắng trước mặt luật sư nên tôi ngồi đây chờ. Tôi tin theo luật nhân quả. Tôi hãnh diện cái là tôi được chú tôi mời qua, hàng ngàn chư tăng ni và Phật tử đều biết tôi là cháu của Thầy Quảng Thanh mời tôi qua làm trụ trì chứ tôi không xin xỏ ai, năn nỉ ai.

“Cuộc đời tu sĩ tôi, tu đâu cũng tu nên tôi kết luận là ngày hôm nay tôi ra đi, cãi cọ bao năm qua phí cuộc đời tu hành lắm, mấy vị Phật tử này họ không đồng ý, nhưng tôi hỏi quý vị, tôi không thích ồn ào, không thích ai lợi dụng tôi để làm chuyện riêng tư; có những người lợi dụng tôi làm chuyện riêng tư, tôi không thích. Tôi không ham muốn gì nữa, bây giờ tôi ra đi thật sự, túi không tiền, ra đi tá túc, tạm thời tá túc, kiếm chỗ nào đó để mà tu. Tôi ngã xuống tại Cali này và tôi sẽ đứng lên tại Cali.”

Vào đúng 12 giờ, Luật sư Teri Phạm, ông Lộc Bạch và Luật sư Adina Stern đến ký nhận bàn giao. Sau đó, Thượng Tọa Thích Phước Hậu rời khỏi chùa Bảo Quang, chấm dứt tranh chấp. Hội Đồng Quản Trị chính thức là cơ quan quản trị chùa Bảo Quang theo phán xử của tòa án. Ông Lộc Bạch, Chủ tịch HDQT truyên bố trước báo giới, “Chúng tôi rất vui mừng và yên tâm từ nay mở cửa lại chùa Bảo Quang cho các Phật tử đến lễ bái, và mong mọi chuyện sẽ yên lành.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements