advertisements
Saturday, 28/05/2022 - 09:16:19

Vụ thảm sát trong lớp học: Cảnh sát ‘quyết định sai lầm’ khi đứng chờ ngoài hành lang hơn 45 phút


Ông Steven C. McCraw, Giám Đốc và Đại Tá  Sở An Toàn Công Cộng Texas phát biểu tại buổi họp báo hôm thứ Sáu, ngày 27 tháng 5, 2022 về vụ nổ súng tại trường tiểu học Robb Elementary ở thị xã Uvalde, Texas. (Yasin Ozturk/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

UVALDE - Trong một buổi họp báo của Sở An Toàn Công Cộng Texas, ông Giám Đốc Steven McCraw cho biết quyết định trì hoãn việc xâm nhập phòng học trong đó hung thủ đã xả súng giết hơn 20 người là một “quyết định sai lầm” của cảnh sát.

 

Gần 20 cảnh sát viên đã đứng trong hành lang bên ngoài lớp học trong hơn 45 phút trước khi cửa được mở để họ đối đầu với tay súng. Người chỉ huy tại chỗ - được Associated Press xác định là cảnh sát trưởng khu học chánh - tin rằng hung thủ Salvador Ramos, 18 tuổi, đã bị chận lại trong một lớp học và các học sinh không gặp nguy hiểm, McCraw nói.

Cuộc họp báo hôm thứ Sáu diễn ra sau khi nhà chức trách đã cung cấp các thông tin mâu thuẫn và không đầy đủ về 90 phút giữa thời điểm tay súng bước vào trường cho đến khi các cảnh sát Tuần Tra Biên Giới Hoa Kỳ mở khóa cửa lớp học và bắn chết hung thủ. Các cảnh sát này đã thôi thúc cảnh sát địa phương tiến vào trường và cuối cùng họ  đã tự tiến vào tòa nhà, hỗ trợ bởi các cảnh sát từ một số cơ quan khác nhau.

McCraw cho biết đã có một loạt tiếng súng nổ ngay sau khi tay súng bước vào lớp học nhưng những phát súng đó “lẻ tẻ” trong phần lớn thời gian 48 phút mà các cảnh sát chờ đợi bên ngoài hành lang. Ông cho biết các nhà điều tra không biết có hay bao nhiêu trẻ em đã chết trong 48 phút đó.

Trong suốt cuộc tấn công của tay súng, các giáo viên và trẻ em liên tục gọi 911 để yêu cầu giúp đỡ, trong đó có một cô gái cầu xin: “Xin hãy gửi cảnh sát ngay bây giờ”, McCraw nói.

Trái ngược với những tuyên bố trước đó, cảnh sát khu học chánh đã không có mặt trong trường khi tay súng đến. Khi viên cảnh sát đó phản ứng, anh ta đã vô tình lái xe vượt qua tay súng, lúc đó đang nép mình sau một chiếc xe đậu bên ngoài và bắn vào tòa nhà, McCraw nói.

Tay súng đã giết chết 19 học sinh và hai giáo viên trong vụ tấn công.

Trong một email mà CBS News có được, Ủy viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ Chris Magnus và Trưởng nhóm Tuần tra Biên giới Raul Ortiz đã nói với các nhân viên của cơ quan rằng họ sẽ “hợp tác chặt chẽ với Đội Kiểm lâm Texas và các cơ quan điều tra khác để xem xét kỹ lưỡng các tình tiết của vụ việc.”

Động cơ của vụ thảm sát – một vụ xả súng nhiều người chết nhất kể từ Newtown, Connecticut, gần một thập niên trước - vẫn đang được điều tra, các nhà chức trách cho biết tay súng không có tiền sử tội phạm hoặc sức khỏe tâm thần.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements