Friday, 25/05/2018 - 08:38:04

Vụ tham nhũng của cựu thủ tướng Najib: Gần $30 triệu và 400 chiếc ví bị tịch thu


Cựu Thủ Tướng Najib Razak đang tiếp xúc với báo chí bên ngoài cơ sở cảnh sát điều tra tham nhũng vào ngày thứ Năm, 24 tháng 5, 2018 tại Putrajaya. (Getty Images)

KUALA LUMPUR - Cảnh sát Mã Lai đã tịch thu hơn 400 chiếc ví và khoản tiền mặt lên đến gần $30 triệu Mỹ kim, trong những cuộc bố ráp tại những căn nhà chung cư sang trọng. Họ đã điều tra về những cáo buộc liên quan tới nhà lãnh đạo bị thất cử Najib Razak.

Tiền và một số lượng lớn các chiếc ví, cũng như nhiều đồng hồ và đồ nữ trang, đã được tìm thấy trong hai căn nhà condo ở thủ đô Kuala Lumpur.

Tổng cộng có 12 địa điểm, trong số đó có tư thất của nhà cựu lãnh đạo, đã bị cảnh sát khám xét trong tuần qua. Đây là một phần của cuộc điều tra về vụ bê bối xung quanh một quỹ tài sản có chủ quyền.

Sau hơn sáu chục năm cầm quyền, liên minh của ông Najib đã bị đánh bại trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 9 tháng Năm, bởi một liên minh cải cách, mà đứng đầu là ông Mahathir Mohamad, người trước đây từng dìu dắt ông Najib lên hàng lãnh đạo quốc gia,.

Sự ghê tởm của công chúng đối với những cáo buộc tham nhũng liên quan đến ông Najib là một yếu tố chính trong vụ lật đổ này. Nhà cựu lãnh đạo, gia đình, và nhóm thuộc hạ của ông, đã bị buộc tội cướp tiền từ quỹ quốc gia 1MDB.

Đã có nhiều suy đoán về chuyện những món đồ bị tịch thu bao gồm những thứ gì và trị giá bao nhiêu, sau khi năm chiếc xe tải được đưa tới giúp chở đống đồ ấy đi.

Khi đưa ra một bản cập nhật hóa, ông Amar Singh, người đứng đầu đơn vị điều tra tội phạm thương mại của cảnh sát, nói, “Từ số tiền được tìm thấy, có 26 loại tiền tệ, tổng số tiền tính cho tới ngày hôm qua là 114 triệu ringgit (tương đương $28.6 triệu Mỹ kim).

Số tiền này được tìm thấy trong 35 cái bao tại một căn nhà chung cư. Trong khi đó 37 cái bao khác ở cùng một địa điểm đó có chứa nhiều chiếc đồng hồ và đồ nữ trang, theo ông nói với một cuộc họp báo ngày thứ Sáu. Tổng cộng có 284 thùng chứa những chiếc ví thiết kế sang trọng đã được tìm thấy trong căn chung cư đó.
Cảnh sát cũng tịch thu khoảng 150 chiếc ví từ một căn nhà khác, trong cùng một khu chung cư nơi mà con gái của ông Najib đang ở.

Nhiều chiếc trong số các túi xách được cho là Hermes Birkins - một nhãn hiệu được ưa thích của vợ ông Najib là bà Rosmah Mansor, một người mê đồ xa xỉ và bị nhiều người khinh chê. Ông Singh nói rằng những tấm ảnh chụp những chiếc ví đó sẽ được gửi cho Hermes ở Paris, để có được một bản ước tính về giá trị của chúng.
Việc tịch thu hàng hóa xa xỉ càng làm tăng sự khinh miệt của công chúng đối với bà Rosmah. Từ lâu bà bị dân chúng Mã Lai khinh bỉ, vì thái độ kênh kiệu và thói sưu tập ví đắt tiền, quần áo và đồ trang sức đắt tiền của bà.
Việc bà yêu thích những chuyến đi mua sắm ở ngoại quốc, trong khi những người Mã Lai thuộc tầng lớp trung lưu phải đối phó với giá sinh hoạt tăng cao, đã làm cho lòng dân thêm phẫn nộ trước sự thối rữa tràn lan trong chính quyền lâu năm của nước này.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising