Friday, 11/01/2019 - 07:21:49

Vụ tàn phá Vườn Rau Lộc Hưng: Dân biểu Úc lên tiếng, bí thư thành hồ tố các đối tượng chống phá


Vườn Rau Lộc Hưng bị CSVN đập pháp vào ngày 4 tháng 1, 2019. (RFA)

SÀI GÒN - Sự việc nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phá nát Vườn Rau Lộc Hưng đã gây phẫn nộ trong dư luận trong suốt tuần qua, nhất là trong cộng đồng giáo dân và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế.
Tại Quốc Hội Úc ở thủ đô Canberra, theo tin của đài Đài Á Châu Tự Do (RFA) tại Hoa Thịnh Đốn, Dân Biểu Chris Hayes nói rằng những hành động đàn áp như vụ cưỡng chế đất đai tại khu vườn trồng rau Lộc Hưng ngày 4/1/2019 chống lại những cộng đồng tôn giáo là ví dụ cho thấy tự tự do tôn giáo ở Việt Nam đang xuống cấp.

Ông Chris Hayes viết như vậy trong một bức thư đề ngày thứ Sáu, 11/1/2019, gửi Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc và Nghị Sĩ Marise Payne, nói rõ là ông biết vụ Lộc Hưng qua kênh Vietnam Sydney Radio, một cộng đồng những nhà hoạt động người Việt sống trong khu vực mà ông là dân biểu.

Một số chi tiết cũng được ông Hayes nêu lên như là thời gian hình thành cộng đồng Công Giáo tại khu vườn rau Lộc Hưng là từ năm 1954 với những người Việt theo Công Giáo di cư, trên khu đất của Giáo hội Thừa sai Pháp, cũng như giá cả đền bù cho người dân là không thỏa đáng.

Ông cũng nhắc lại những vụ việc có tính chất giống như vụ Lộc Hưng xảy ra ở Hà Nội và Huế trong nhiều năm qua, và kết luận rằng Việt Nam đang thiếu một nền cai trị bằng luật pháp.
Ông Chris Hayes khuyến nghị đưa vấn đề vườn rau Lộc Hưng vào chương trình nghị sự của Đối thoại nhân quyền Việt Úc hàng năm.

Cũng từ nước Úc, Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long gửi một bức thư về vụ Lộc Hưng đến Bộ Ngoại Giao Úc, Tòa Thánh Vatican, Tòa Đại Sứ Việt Nam tại Úc, và Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.
Trong thư Giám Mục chỉ trích rằng những việc cưỡng chế như tại Lộc Hưng thực sự là do những nhóm lợi ích muốn chiếm đoạt những khu đất đai có tiềm năng kinh tế mà bỏ qua cuộc sống của người dân nghèo.
Giám Mục kêu gọi chấm dứt tình trạng cưỡng chiếm đất đai bất hợp pháp, phải tiến hành đối thoại minh bạch với người dân. Đồng thời ông kêu gọi các tổ chức chính trị xã hội và tôn giáo trong ngoài nước đồng lên tiếng về vụ này.

Trong khi đó tại Sài Gòn, cũng theo tin của đài RFA ngày thứ Sáu, Nguyễn Thiện Nhân, Bí Thư Thành Ủy TPHCM đã lên tiếng lần đầu tiên về việc vườn rau Lộc Hưng sau hai cuộc cưỡng chế vào ngày 4 và 8 tháng 1, 2019 đã trở thành một đống hoang tàn.

Mạng báo VnExpress dẫn lời ông Nhân nói nguyên văn "Có những sự việc rất bình thường, nhưng các đối tượng chống phá vẫn lợi dụng để kích động.”

Nguyễn Thiện Nhân nói thêm qua một số vụ việc năm 2018, thành phố rút ra kinh nghiệm là không đối đầu với người dân mà sẽ “thông tin, tuyên truyền vận động” để người dân “hiểu.”
Theo Nguyễn Thiện Nhân thì vào năm 2017, quận Tân Bình đề nghị cưỡng chế công trình không phép trên đất lấn chiếm nhưng chưa thực hiện được.

Đến năm 2018, tình trạng "nhảy dù" xây nhà không phép khá phức tạp nên quận xây dựng kế hoạch giải tỏa theo quy định của pháp luật.

Cũng theo ông này lần đầu cưỡng chế, nhiều hộ dân tự giác di chuyển đồ đạc ra khỏi công trình. Hiện còn khoảng chục người ở đây gây rối, khi có hiện tượng là công an mời về làm việc.
Tuy nhiên, người dân nói với Đài Á Châu Tự Do về văn bản thông báo của UBND phường 6, quận Tân Bình ký ngày 29/12/2018 cho biết sẽ cưỡng chế trong vòng 90 ngày và chỉ cưỡng chế với các hộ xây dựng sau ngày 1-1-2018.

Kết quả là khoảng 200 căn nhà đã thành bình địa sau hai đợt cưỡng chế bất thình lình kể cả những nhà đã xây trên 8 năm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp