advertisements
Monday, 31/10/2022 - 09:19:15

Vụ tấn công ông Paul Pelosi: Nghi can muốn cầm búa đánh bể đầu gối bà Pelosi


Bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và chồng Paul Pelosi được chụp hình tại tiệc Time 100 Gala được tổ chức ở Lincoln Center, New York ngày 23 tháng 4, 2019. (Angela Weiss/ AFP via Getty Images)

 

David Wayne DePape, 42 tuổi, người bị cáo buộc đánh ông Paul Pelosi, 82 tuổi, bằng búa trong nhà của ông ở San Francisco vào đêm thứ Sáu, có thể đã có kế hoạch tấn công nhiều người khác, vì anh ta đã có một danh sách những người mà anh ta nhắm mục tiêu.

 

Ông Paul là chồng bà Nancy Pelosi, một dân biểu liên bang 82 tuổi từ San Francisco và giữ chức Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, tức là người có thế lực hàng thứ ba trong chính quyền Hoa Kỳ, sau tổng thống và phó tổng thống.

 

Danh sách của nghi can DePape không hẳn là “danh sách sẽ tấn công,” nhưng nhà chức trách tin rằng anh ta có thể đã có kế hoạch nhắm mục tiêu vào nhiều người.

 

Hôm thứ Hai, DePape bị truy tố tội tấn công và mưu toan bắt cóc. FBI nói rằng DePape, một người tin ở thuyết âm mưu lan truyền trong nhóm cực hữu Mỹ thuộc đảng Cộng Hòa, đã có ý định đánh bể đầu gối bà Nancy Pelosi và bắt bà làm con tin vì bà thuộc phía Dân Chủ.

 

Nghi can đã đột nhập vào nhà của vợ chồng bà Pelosi vào khoảng 2 giờ sáng thứ Sáu, hét lên “Bà Nancy đâu?”

 

Các nguồn tin pháp luật nói rằng nghi phạm có ý định trói ông Paul Pelosi lại cho đến khi bà Pelosi về nhà. Cảnh sát không nói rõ động cơ của tội ác, nhưng cho biết đây “không phải là một hành động ngẫu nhiên.”

 

Bà Nancy Pelosi đang làm việc ở Hoa Thịnh Đốn vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, cảnh sát tại Quốc Hội cho biết. Trong khi nghi can đang ở trong nhà, ông Paul Pelosi đã gọi được số 911, và cảnh sát đã đến nơi.

 

Cảnh Sát Trưởng William Scott của thành phố San Francisco cho biết hôm thứ Sáu rằng khi đến nhà, các cảnh sát viên đã quan sát thấy cả ông Pelosi và nghi can đang cầm một chiếc búa, và sau đó nghi can cầm chiếc búa đánh ông Pelosi “một cách dữ dội.”

 

Nghi can đã bị cảnh sát bắt ngay lập tức và bị buộc tội toan giết người, tấn công bằng vũ khí chết người, ngược đãi người già, ăn trộm và một số trọng tội khác, theo nhà chức trách.

 

Trong các bài đăng trên mạng xã hội được cho là của DePape, anh ta đã đưa ra các giả thuyết âm mưu, chẳng hạn như phủ nhận chính sách diệt chủng người Do Thái từng xảy ra thời Đệ Nhị Thế Chiến, những kẻ ấu dâm đang làm việc trong chính quyền, và tuyên bố rằng các viên chức Đảng Dân Chủ điều hành các tổ chức tình dục trẻ em. Anh ta cũng tin rằng cuộc bầu cử 2020 đã bị ăn cắp, bênh vực cựu Tổng Thống Donald Trump và không tin những biện pháp ngăn ngừa Covid-19 như chích ngừa và mag mặt nạ.

 

Trong một lá thư gửi cho các thành viên quốc hội vào tối thứ Bảy, bà Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi cho biết “tình trạng của chồng bà đang khá hơn.”

 

Bà viết, “Các con, các cháu của chúng tôi và tôi rất đau lòng và bị tổn thương bởi cuộc tấn công đe dọa tính mạng Cha, Chồng và Ông của chúng tôi. Chúng tôi biết ơn sự phản ứng nhanh chóng của các cơ quan công lực và các dịch vụ khẩn cấp, cũng như sự chăm sóc y tế cứu sống mà ông ấy đang nhận được. Những lời cầu nguyện và lời chúc ấm áp là nguồn an ủi cho gia đình chúng tôi và đang giúp Paul tiến bộ trong quá trình hồi phục của ông ấy.”

 


David Depape

 

Nghi can David DePape chào đời tại Canada, di chuyển đến Bắc California hơn 20 năm trước. Cha của anh nói rằng ông không nói chuyện với con từ ngày David rời nhà, sống lang thang trong vùng San Francisco. Ông chỉ nhớ con ít nói, mê chơi game điện tử. Khi đến California, anh ta đã tham gia những cuộc biểu tình bênh vực quyền khỏa thân ở nơi công cộng, sống chung với một phụ nữ mà nay đã ly thân.

 

Một cô con riêng của vợ cho biết khi còn nhỏ cô và các em trai đã bị ông David sờ mó. Tuy nhiên, sau nhiều năm không còn sống chung, cô vẫn thấy David là một người cha tốt nhưng có “sự đen tối và hung dữ” trong tâm hồn.

 

Theo hồ sơ tòa án được báo chí đăng hôm thứ Hai, sau khi bị bắt, nghi can David DePape có nói với cảnh sát rằng anh ta đã có ý định tìm bà Nancy Pelosi để đánh cho bà bể đầu gối, vì anh cho rằng bà “cầm đầu” những kẻ nói dối trong Đảng Dân Chủ.

 

Sau khi ông Paul Pelosi gọi số 911, DePape đã không tìm cách rời nhà. Theo biên bản của cảnh sát, anh ta đã tuyên bố với cảnh sát rằng anh hành động “như những vị tiền bối từng tạo dựng đất nước Hoa Kỳ trước quân Anh, sẽ đánh lại quân độc tài chứ không đầu hàng.”

 

Cũng theo lời khai sau khi bị bắt, DePape đã tính trói ông Paul Pelosi bằng dây zip tie. Khi cảnh sát đến nhà, ông Pelosi chạy đến cửa và mở cửa. Cả hai người vật lộn giành một cây búa mà DePape đã mang đến nhà, và DePape đã cầm cây búa đánh ông Pelosi.

 

Trong nhiều năm qua, giới truyền thông cực đoan Cộng Hòa thường dùng những từ ngữ hung dữ để tấn công bà Nancy Pelosi. Trong không khí của ngày bầu cử đầu tháng 11 sắp tới đây, ngôn ngữ hung hăng cũng đã gia tăng từ các chính trị gia.

 

Ông Dân Biểu Liên Bang Kevin McCarthy, một người thuộc đảng Cộng Hòa và từ Bakerfield, California, đang giữ chức Lãnh Tụ Thiểu Số Hạ Viện và có triển vọng lên chức Chủ Tịch Hạ Viện nếu Cộng Hòa chiếm đa số Hạ Viện, đã tuyên bố trong thời gian gần đây, rằng “rất khó để không đánh” bà Pelosi với một cái búa của chủ tịch Hạ Viện nếu ông giành được chức này đầu năm 2023. Bà Dân Biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene từ Georgia từng nói bà ủng hộ xử tử bà Pelosi.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements