Monday, 23/09/2013 - 07:38:37

Vụ tấn công Kenya: Các con tin được giải thoát, nhóm phiến quân có công dân Mỹ


Các quân nhân Kenya đang chuẩn bị tiến vào thương xá Westgate hôm thứ Hai. Mặc dù quân đội đã bao vây và kiểm soát hầu hết các tầng thương xá, khoảng một chục phiến quân vẫn còn lẩn trốn ở bên trong và chưa đầu hàng. (Hình: Carl De Souza/Getty Images)

 

NAIROBI – Trong những người vũ trang còn cố thủ trong một thương xá lớn ở thủ đô Nairobi có vài công dân Hoa Kỳ. Vào đêm thứ Hai, Ngoại Trưởng Amina Mohamed của Kenya nói với đài PBS rằng có “hai hoặc ba” người Mỹ trong nhóm vũ trang từng tấn công thương xá hôm thứ Bảy. Ngoại Trưởng Mohamed mô tả những người Mỹ này là “thanh niên trẻ tuổi, khoảng 18 hoặc 19 tuổi,” và họ có thể là người Mỹ gốc Somali hoặc gốc Ả Rập.

Tính cho đến hết ngày thứ Hai,  có ít nhất 62 người bị thiệt mạng, gần 200 người khác đã bị thương trong vụ tấn công thương xá cao cấp Westgate Premier bởi một nhóm vũ trang thuộc lực lượng quá khích al-Shabab. Lực lượng này liên kết với tổ chức Al Qaeda.

Bất kể hậu quả của vụ khủng bố tại thủ đô Nairobi, các chuyên gia lo ngại lực lượng al-Shabab sẽ tận dụng vụ tấn công để chiêu dụ giới trẻ tham gia tổ chức khủng bố, nhất là những người trẻ sống tại các quốc gia Tây Phương.

Nhóm al-Shabab thuộc khuynh hướng Hồi cực đoan và đang có hàng ngàn phiến quân mà trong đó hàng trăm người đến từ các quốc gia Tây Phương. Đa số những người này là người Somalia. Các chuyên gia về khủng bố tin rằng nhóm al-Shabab đã và sẽ còn đẩy mạnh nỗ lực chiêu mộ binh lính từ các cộng đồng người Somalia ở Mỹ và Âu Châu.

Sự việc nhóm Hồi cực đoan có thể thực hiện một vụ tấn công lớn sẽ càng khiến cho công tác chiêu mộ càng dễ dàng hơn, một chuyên gia nói với đài Fox News. Lý do là nhóm đã chứng minh rằng họ vẫn hoạt động mạnh bất kể sự việc Tổng Thống Barack Obama từng tuyên bố tổ chức Al Qaeda và các nhóm liên hệ đang suy yếu trên khắp thế giới.

Trong ngày thứ Hai, quân đội Kenya đã giành được quyền kiểm soát toàn thể khu vực thương xá từng bị quân khủng bố đột nhập trưa thứ Bảy, 21/9/2013. Tuy nhiên, một số người thuộc nhóm al-Shabab vẫn còn cố thủ, lẩn trốn trong các phòng vào đêm thứ Hai.

Chính quyền Kenya và hầu hết các cơ quan tình báo vẫn chưa biết rõ hết thảy những người tấn công thương xá đã đến từ quốc gia nào. Ngoại Trưởng Mohamed mới biết có vài người là công dân Hoa Kỳ.

Hội Hồng Thập Tự Kenya từng đưa ra con số tử vong 69 người. Qua ngày thứ Hai con số này được điều chỉnh lại xuống còn 62 nạn nhân. Hội nói rằng một số tử thi được đếm hai lần nên mới có sự sơ suất. Trên 60 người vẫn còn mất tích, theo Hội Hồng Thập Tự.

Trong ngày thứ  ba của cuộc tấn công, trước khi bước đến giai đoạn kết thúc vào buổi chiều thứ Hai, khói đen bốc cuồn cuộn từ tòa nhà đang bị tấn công trong lúc quân đội Kenya tìm cách siết dần vòng vây vào nơi phiến quân al-Shabaab đang cầm giữ một số con tin.

Hiện chưa rõ còn bao nhiêu phiến quân đã tham gia và bao nhiều còn trốn ở bên trong. Hôm thứ Hai đã có thêm hai phiến quân bị giết bởi quân đội. Một phiến quân bị hạ sát hôm thứ Bảy. Người ta tin rằng có từ 10 đến 15 phiến quân đã tham gia vụ này. Trong số đó thì có ít nhất ba phiến quân đã bị sát hại. Về phía quân đội có 10 binh sĩ Kenya bị thương.

Trong một cuộc họp báo, Bộ Trưởng Nội Vụ Kenya Joseph Ole Lenku cho hay phiến quân đã gây đám cháy ở tầng trệt trong môt siêu thị. Người ta nghe bốn tiếng nổ lớn và tiếng súng gần nơi giao tranh.

Ông Lenku cho biết “hầu hết các con tin đã được di tản ra ngoài.” Bộ trưởng nói rằng phiến quân đã đốt khu chợ Nakumatt, gây ra một cột khói lớn nhằm đánh lạc hướng quân đội đang siết vòng vây ở thương xá.

Bộ Trưởng Lenku nói, “Quyết tâm của chúng tôi chưa bao giờ cao hơn lúc này. Chúng tôi sẽ mang cuộc chiến đến tận cửa của những kẻ phạm pháp.”

Thế nhưng vào đêm thứ Hai, lực lượng al-Shabab tuyên bố trên mạng Twitter rằng phiến quân vẫn làm chủ tình hình tại thương xá Westgate, khác với tuyên bố của quân đội mấy giờ trước đó.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp