Tuesday, 30/07/2019 - 06:58:20

Vụ tấn công điện toán tại Capital One ảnh hưởng hàng triệu người

VIRGINIA – Một tay hacker đã lấy trộm được thông tin cá nhân của hơn 100 triệu đơn xin cấp thẻ tín dụng Capital One, theo ngân hàng này cho biết hôm thứ Hai, trong lúc nhà chức trách liên bang đã bắt giữ 1 nghi can trong sự việc. Nghi can Paige A. Thompson, có biệt danh trên mạng là “erratic,” đã bị truy tố tội gian lận điện toán tại tòa liên bang ở Seattle, và đang bị giam để cho đến phiên điều trần kế tiếp vào thứ Năm.
Thompson, 33 tuổi, đã lấy được thông tin cá nhân, bao gồm cả điểm tín dụng, số dư trong trương mục, và số An Sinh Xã Hội, của khoảng 140,000 khách hàng, theo Capital One cho biết. Ngân hàng này đang đề nghị giúp quản lý trương mục miễn phí cho những khách hàng bị ảnh hưởng.
Cơ quan FBI đã xét nhà của Thompson vào thứ Hai và thu giữ nhiều thiết bị điện toán. Cuộc khám xét cho thấy Capital One và nhiều hãng khác đã bị tấn công mạng. Hãng Capital One, có trụ sở tại McLean, Virginia, cho biết hãng phát hiện lỗ hổng điện toán vào ngày 19 tháng 7, và đã thông báo ngay lập tức cho nhà chức trách để bắt giữ thủ phạm.

Theo hồ sơ của FBI, một người nào đó đã gởi email cho ngân hàng vào ngày 17 tháng 7, thông báo rằng hồ sơ mật của ngân hàng này đã xuất hiện trên trang web mã hóa có tên là GitHub, thuộc sở hữu của Microsoft. Một tháng trước đó, một người dùng Twitter có tên trên mạng là “erratic” đã gởi thư trực tiếp đến Capital One, đe dọa sẽ tiết lộ các thông tin mật của ngân hàng, bao gồm tên tuổi và số An Sinh Xã Hội của khách hàng.
Capital One tin rằng các thông tin bị lộ đã không được sử dụng cho việc gian lận, nhưng vẫn đang kiểm tra thêm. Vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng khoảng 100 triệu người ở Hoa Kỳ và 6 triệu người ở Canada.
Capital One nói các dữ liệu bị trộm là các thông tin được khách hàng và các cơ sở kinh doanh nhỏ nộp lên để xin thẻ tín dụng, từ năm 2005 đến đầu năm 2019. Các thông tin bị lộ bao gồm số điện thoại, địa chỉ email, ngày sinh, thu nhập, điểm tín dụng, giới hạn tín dụng, và số dư trong trương mục, cùng thông tin giao dịch của 23 ngày, trong các năm 2016, 2017, và 2018.

Capital One là ngân hàng thương mại lớn thứ 7 Hoa Kỳ, với tài sản là $373.6 tỷ Mỹ kim. Nhiều ngân hàng lớn tại Hoa Kỳ đã bị tấn công điện toán trong những năm gần đây. Các ngân hàng JPMorgan Chase, Bankof America, và Citibank, đã dùng loại thẻ an toàn hơn, là thẻ có chip điện tử.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising