Thursday, 18/05/2017 - 09:13:00

Vụ tai tiếng tại Uber: Giám Đốc Phạm Thuận sắp bị mất việc?


Ông Phạm Thuận là một giám đốc đắc lực tại Uber. (Hình của Uber)


SAN FRANCISCO - Cuộc điều tra lời tố cáo của nữ kỹ sư Susan Fowler về tình trạng sách nhiễu tình dục và đối xử phân biệt tại nơi làm việc - công ty Uber - sẽ kết thúc vào cuối tháng này.

Theo tiết lộ của những người biết bên trong cuộc điều tra với đài CNBC, Ban Điều hành của Uber có thể bị xem xét kỹ lưỡng qua cuộc điều tra. Hai cái tên được nghe nhắc nhiều lần là Giám đốc Điều Hành Ryan Graves và Giám đốc Kỹ thuật Phạm Thuận.

Cựu bộ trưởng Bộ Tư Pháp Liên Bang Eric Holder và cộng sự, bà Tammy Albarran, là người trực tiếp cầm đầu cuộc điều tra này. Họ sẽ đưa ra một số khuyến nghị cho Tổng Giám Đốc Travis Kalanick và ban giám đốc Uber vào cuối tháng Năm

Trong thời gian này, khoảng 12,000 nhân viên Uber sống trong tình trạng căng thẳng, chờ đợi kết quả cuộc điều tra trước vụ kiện lớn quá mức này. Một số nhân viên cố tìm kiếm công việc khác, nhưng hết thảy đều bị từ chối chỉ vì từng làm việc cho Uber.

Lý do Ryan Graves và Phạm Thuận bị áp lực cũng khá đơn giản.
Trong thời gian bà Susan Fowler còn làm việc, ông Ryan Graves là người đứng đầu mọi hoạt động, nguồn nhân lực rơi vào tay ông. Trưởng phòng nhân sự lúc đó là bà Renee Atwood. Bà này không muốn báo cáo với Ryan Graves vì bà cảm thấy Ryan Graves không đủ khả năng lãnh đạo, vì vậy bà Renee thường báo cáo trực tiếp với ông Travis Kalanick.

Sau đó, Ryan Graves giữ chức quyền trưởng phòng nhân sự sau khi Renee Atwood rời khỏi công ty, và trước khi tuyển Liane Hornsey vào vị trí của Susan Fowlwe. Hiện nay vẫn chưa rõ lý do nào khiến Renee Atwood ra đi.

Ông Graves là nhân viên đầu tiên của Uber. Ông được việc một cách tình cờ, sau khi gởi tin nhắn tweet cho Kalanick và hỏi có việc gì cho ông làm hay không, và Graves liền được mời tham gia công ty mới thành lập. Ông đã bị giáng chức hai lần vì những vụ lộn xộn trong công ty.

Về Giám Đốc Kỹ Thuật Thuận Phạm, một viên chức kỳ cựu của Uber, trong báo cáo của Susan Fowler, cô cho biết khi còn làm việc tại Uber, cô nhiều lần cô báo cáo chuyện bị quấy rối tình dục với ông Phạm Thuận, sau khi cô không còn giải pháp nào để tự vệ. Susan nói nỗ lực của cô không được đáp ứng.
Điều này khiến nhiều người làm việc dưới quyền ông Phạm băn khoăn, vì ông Phạm là giám đốc được hầu hết mọi người ưa thích.

Sau khi câu chuyện của Susan Fowler gây sốt trên các trang mạng xã hội, chính ông Phạm Thuận gọi cách công ty giải quyết cáo buộc của Susan Fowler là "một sự thất bại hoàn toàn." Nếu ông Phạm Thuận bị sa thải sau cuộc điều tra, ông sẽ là viên chức điều hành thứ năm rời khỏi Uber kể từ tháng Giêng đến nay.
Ông Thuận được mô tả là một viên chức rất đắc lực và cần thiết cho Uber. Ông sáng giá hơn so với ông Graves rất nhiều.

Trước đây một tháng, trưởng phòng chính sách công cộng của Uber là bà Rachel Whestone. Bà từ chức trong tháng Tư, chỉ vài tuần sau khi giám đốc công ty Jeff Jones từ chức. Phó phòng Kỹ Thuật Amit Singhal bị buộc phải ra đi sau khi công ty biết chuyện ông này bị cáo buộc sách nhiễu tình dục một nhân viên cũ. Phó phòng hoạt động Ed Baker cũng nộp đơn từ chức sau khi nhân viên chất vấn về hành vi của ông trong vụ việc này.
Ông Phạm Thuận là người có uy tín ở công ty. Năm 2012, Uber từng đưa ông Phạm ra trước giới báo chí, làm nổi bật câu chuyện của ông như một ví dụ về lãnh đạo tài năng vượt qua nghịch cảnh. Là một người tị nạn Việt Nam, ông Phạm Thuận gia nhập Uber sau 8 năm làm việc ở công ty VMware. Theo hồ sơ phỏng vấn, ông Phạm được Bill Gurley là thành viên ban giám đốc phỏng vấn và tuyển dụng. Sau đó, Bill Gurley ấn định một cuộc họp giữa ông Phạm Thuận với Tổng Giám Đốc Kalanick.

Với tư cách là Trưởng Phòng Kỹ Thuật không phải người da trắng, tại một công ty đang bị xem xét vì thiếu sự đa dạng, sự ra đi của ông Thuận có thể gây khó khăn hơn cho tinh thần làm việc của nhân viên công ty.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp