Tuesday, 26/06/2018 - 08:05:58

Vụ sát hại Ellie Trần: Merlino bị đề nghị án tù chung thân

 


Ellie Trần và bé gái Jolie

VIRGINIA BEACH, Virginia - Các bồi thẩm viên trong cuộc xét xử Joseph Vincent Merlino III về tội giết người đã đề nghị án tù chung thân cho anh ta.Joseph Merlino tại tòa án (The Virginian-Pilot)

Bồi thẩm đoàn cũng đề nghị tiền phạt $100,000. Merlino, 30 tuổi, đã có mặt trong tòa và không bày tỏ cảm xúc trong lúc án được đề nghị.

Vào ngày thứ Sáu, 22 tháng Sáu, 2018 bồi thẩm đoàn đưa ra một phán quyết về sát nhân bậc một. Bồi thẩm đoàn chỉ mất một tiếng rưỡi đồng hồ để cân nhắc bản án cho Merlino. Đó cũng bằng thời gian mà Merlino phải cung khai trước tòa.

Tòa phán quyết anh ta có tội, với những cáo buộc liên quan đến cái chết của Ellie Trần, người vợ đã trở thành xa lạ của Merlino, xảy ra vào ngày Valentine năm 2017. Khi đó Ellie Trần được 35 tuổi.

Bằng chứng trưng bày trong tòa cho thấy Merlino đã hãm hại Ellie Trần ở phía trước nhà cô, trên đường Still Meadow Court tại Virginia Beach. Các máy camera an ninh từ nhà của Ellie Trần cho thấy Merlino đứng chờ cô về nhà, và khi cô ra khỏi xe và bước tới cửa trước, Merlino chạy lên phía sau cô và chích vào người cô một chất thuốc.


Bà Thị Oanh xúc động khi nói về con gái Ellie Trần.

Merlino đã chạy trốn và Ellie Trần kêu cứu. Bà Lê Thị Oanh, 64 tuổi, mẹ của nạn nhân, ra khỏi nhà và tìm cách giúp cô bằng cách gọi 911. Bằng chứng cho thấy Ellie Trần nói với mẹ, “Hãy nhìn người đó ở bên kia đường, đó là Merlino.” Ellie cũng gọi cho một người bạn của cô và nhờ anh gọi 911 vì “Joey” chích cô bằng một thứ gì đó.
Khi được cảnh sát cho xem hình, bà Oanh nhận dạng được Merlino chính là người bà nhìn thấy chạy trốn trong đêm gây hại con gái bà. Người hàng xóm cũ của Merlino cũng đã xác định nhân vật trong video giám sát chính là Merlino.

Mấy phút sau khi bị chích thuốc độc, Ellie Trần bắt đầu rơi vào hôn mê và qua đời vào tối đêm hôm sau. Nguyên nhân cái chết được cho là ngộ độc cyanide.

Cảnh sát khám xét máy điện toán của Merlino, và phát hiện nhiều lượt tìm kiếm trên Google về ống chích và chất độc cyanide. Một số lần tìm kiếm của anh ta bao gồm nơi để mua cyanide, khối lượng bao nhiêu là hợp pháp, và chuyện gì sẽ xảy ra khi chất độc được tiêm vào người.

Merlino mua một ống tiêm cổ từ Etsy và nhờ chuyển nó đến một nhà hàng Ý, nơi mà anh thường xuyên đến trong tháng trước khi xảy ra vụ giết người. Một chủ nhân của nhà hàng khai rằng bà thấy Merlino nhận được một gói từ nhà hàng, và cầm gói hàng rời khỏi nơi đó.

Trong khi Merlino bị giam trong nhà tù Virginia Beach Correctional Center chờ ngày xét xử, anh viết những lá thư được mã hóa gửi cho mẹ, cho anh và cho bạn gái đang sống ở Trung Quốc. Các viên chức nhà tù giam chặn bắt được những bức thư đó, vì việc viết thư được mã hóa là vi phạm nội quy của nhà tù.

Chuyên gia giải mã Jeanne Anderson khai rằng bà đã giải mã của Merlino trong năm phút, và khai tại tòa án về nội dung của các bức thư. Những thư này chứa đựng những mưu toan nhằm bịa ra một chứng cớ ngoại phạm, mưu toan tạo ra một cuộc trò chuyện giả mạo khá lâu, để thiết lập một chứng cớ ngoại phạm, và mưu toan mua chuộc các nhân chứng cho việc truy tố.

Merlino viết, “Một điều nữa, tôi cần bạn ngụy tạo một số giấy tờ ghi rằng một người nào đó đã gặp tôi vào ngày 14 tháng Hai ở Mỹ” trong một lá thư.

Merlino và Ellie Trần đã có với nhau một bé gái tên là Jolie. Nay bé được 3 tuổi.
Sau khi nhận đề nghị của bồi thẩm đoàn, thẩm phán sẽ có quyết định về bản án cuối cùng cho Merlino.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp