Monday, 28/06/2021 - 08:11:40

Vụ sập chung cư ở Florida: 150 người còn mất tích


Người dân đang mang thêm hoa đến cắm tại một địa điểm tưởng niệm có treo những bức ảnh của các nạn nhân đã thiệt mạng hoặc còn mất tích trong tai họa sập tòa nhà chung cư Champlain Towers South ở phố biển Surfside trong vùng Miami, Florida ngày thứ Hai, 28 tháng 6, 2021. Sau hơn bốn ngày làm việc, các đội cấp cứu chỉ mới mang được 11 xác người ra ngoài khối nhà đổ nát, trong khi 150 người còn mất tích. Người dân thắc mắc tại sao tòa nhà cao 12 tầng lại có thể sập quá nhanh vào sáng sớm thứ Năm, mà giới thẩm quyền không hề biết trước, hay không làm gì để ngăn chặn, về nguy cơ sập nhà này. (Giorgio Viera/ AFP via Getty Images)


SURFSIDE - Việc tìm kiếm người sống sót trong vụ sập chung cư ở tiểu bang Florida vẫn tiếp tục trong ngày thứ Hai, bốn ngày sau khi tòa nhà 12 tầng đổ sập cùng với các cư dân đang ngủ say bên trong lúc 1 giờ sáng. Một bản phúc trình từ ba năm trước đã khuyến cáo về nguy cơ sập chung cư, nếu không được sửa chữa kịp thời.

Trong khi đó, Thị trưởng Miami-Dade County, bà Daniella Levine Cava, vào thứ Hai thông báo số người chết đã tăng lên 11 người, sau khi thêm một thi thể nữa được tìm thấy trong đống đổ nát. Hiện vẫn còn 150 người chưa biết tung tích.

Từ lúc sập nhà cho đến nay, chưa có người sống sót nào được tìm thấy từ dưới đống gạch đá. Từ ngày Chủ Nhật, thân nhân của những người mất tích và thiệt mạng đã được phép đi vào nơi chung cư bị sập, để quan sát việc cứu nạn và cầu nguyện, tưởng niệm.

Theo truyền thông, một viên chức thành phố Surfside vào năm 2018 đã nói với người dân rằng “Có vẻ như tòa chung cư vẫn còn tốt.”

Trong khi đó, vào cuối tuần trước, thành phố Surfside đã công bố báo cáo kỹ thuật năm 2018, cho thấy tòa nhà có nhiều mối lo ngại đáng kể về cấu trúc. Báo cáo được thực hiện bởi hãng tư vấn Morabito, cho rằng tòa nhà không có mối nguy cơ nào khẩn cấp, nhưng cần phải được sửa chữa ở một số điểm.

Báo cáo nói rằng, lớp chống thấm nước dưới sàn hồ bơi đã bị rò rỉ, gây hư hại lớn cho cấu trúc bê-tông bên dưới khu vực này. Nếu không nhanh chóng sửa chữa lớp chống thấm, mức độ hư hại của bê-tông sẽ lan rộng. Sau ngày xảy ra tai họa, một phụ nữ từng nói với báo chí rằng bà đã chứng kiến hồ bơi bị sụp xuống trước khi tòa nhà bị sập.

Ngoài ra, báo cáo cũng phát hiện nhiều vết nứt ở trên cột bê-tông, thanh đà, và tường của bãi đậu xe. Hãng tư vấn ước tính việc sửa chữa toàn bộ các vấn đề kết cấu của tòa nhà sẽ tiêu tốn khoảng $9 triệu Mỹ kim.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements