Thursday, 04/01/2018 - 10:15:20

Vụ sách "Lửa và Phẫn Nộ": Trump yêu cầu ngưng phát hành; nhà xuất bản ra sách sớm hơn, ngày thứ Sáu
Một hình vẽ trong sách đã mô tả cảnh tượng Phu Nhân Melania Trump rơi lệ khi hay tin ông Trump đã đắc cử. Bà Melania khóc vì không muốn đến sống tại Tòa Bạch Ốc. Sách mô tả ông Trump không thật sự muốn đắc cử, mà chỉ dùng cuộc tranh cử cho những dự án kinh doanh của ông.

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump đã không ngớt đả kích một cuốn sách mới mô tả ông là một nhà lãnh đạo tính tình bốc đồng và kém cỏi. Các nguồn tin từ Tòa Bạch Ốc cho biết ông Trump đã hầu như nổi điên trong suốt ngày thứ Năm, vì những gì đang diễn ra liên quan đến cuốn sách nói. Trong cuốn sách đố, tác giả đã phỏng vấn khoảng 200 ngừng làm việc với ông Trump tại Tòa Bạch Ốc trong năm qua, và ý kiến của họ đã cho thấy một con người mà ông Trump không muốn nhìn nhận.


Bìa cuốn sách đang bán chạy nhất Hoa Kỳ trên Amazon. (Quảng cáo miễn phí)

Ông đã chỉ trích cuốn sách dữ dội hơn trong ngày thứ Năm, và ra lệnh cho nhóm luật sư của ông viết thư yêu cầu tác giả và nhà xuất bản phải trì hoãn việc phát hành cuốn sách trong tuần tới theo dự trù, và phải xin lỗi, nếu không thì có thể sẽ bị kiện trước tòa.

Cuốn sách đó có tựa đề là “Fire and Fury: Inside the Trump White House” (Lửa và Phẫn Nộ: Bên Trong Tòa Bạch Ốc Của Trump), tác giả là ký giả Michael Wolff. Trong một bức thư dài 11 trang, luật sư của tổng thống nói rằng cuốn sách đó, được trích dẫn trên một số bài báo ngày thứ Tư, bao gồm những lời phát biểu mà luật sư cho là sai về ông Trump, “làm phát sinh tội phỉ báng,” có thể dẫn đến “những khoản thiệt hại đáng kể về tiền bạc và những khoản thiệt hại do việc bị trừng phạt.”

Bức thư hăm dọa của luật sư đã viết, “Ông Trump yêu cầu quý vị phải lập tức ngưng lại và đình chỉ bất kỳ việc xuất bản, phát hành, hoặc quảng bá tiếp tục cuốn sách, bài báo, hoặc bất kỳ trích đoạn hoặc toát yếu nào của cuốn sách và bài báo đó, cho bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào, và quý vị phải rút lại lời thông báo và xin lỗi thân chủ của tôi, về tất cả những lời phát biểu nói về ông ấy, trong cuốn sách và bài báo thiếu sự ủng hộ của bằng chứng có thẩm quyền.”


Bìa báo New York Daily News ngày thứ Năm mô tả vụ Trump-Bannon chỉ trích nhau như trong một trận đá gà giữa hai người từng là đồng minh thân thiết.

Bức thư dọa kiên tụng đã được ký tên bởi Charles J. Harder, một luật sư nổi tiếng ở Beverly Hills, California, chuyên về những vụ phỉ báng, và được gửi tới ông Wolff và Steve Rubin, chủ tịch và nhà xuất bản của công ty Henry Holt & Co. Bức thư đó nối tiếp theo sau một lá thư tương tự yêu cầu ngưng lại và đình chỉ, được gửi bởi ông Harder vào tối thứ Tư cho Stephen K. Bannon. Bannon là cựu chiến lược gia của tổng thống, và là người được cuốn sách trích dẫn những ý kiến bị xem là xúc phạm tổng thống và gia đình ông Trump.

Trước đây các vị tổng thống khác thường tránh những cuộc đối đầu trực tiếp với các nhà xuất bản về những cuốn sách phê bình chỉ trích, vì sợ hành động lại càng quảng cáo thêm cho sách. Thế nhưng ông Trump đã giận dữ về bản tường thuật của ông Wolff và về những ý kiến của ông Bannon, theo các cố vấn cho biết.

Trong nhiều năm làm việc và thành công trong ngành địa ốc và giải trí, ông Trump nhiều lần đe dọa kiện các tác giả, các nhà báo và những người khác, nhưng thường thì không theo đuổi việc đó cho tới cùng, và không rõ ông có sẽ làm như vậy trong trường hợp này hay không.

Ông Wolff đã không trả lời ngay cho một lời xin ý kiến của ông. John Sterling, biên tập viên của ông, nói qua email, “Chúng tôi vẫn chưa trả lời bức thư ấy.”

Trước sự hăm dọa kiện cáo của chính phủ Trump, nhà xuất bản đã quyết định phát hành sớm hơn dự tính. Thay vì phát hành vào ngày thứ Ba tuần sau, 9 tháng 1, 2018, nhà xuất bản đã quyết định đẩy ngày bán sách sớm hơn, lên ngày thứ Sáu tuần này.

Trong ngày thứ Tư vừa qua, cuốn sách đó đã nhanh chóng vươn lên đứng hạng nhất trên danh sách bán chạy nhất của Amazon sau khi nhiều bài viết về nó vào ngày thứ Tư. Cuốn sách trích dẫn lời ông Bannon mô tả cuộc gặp gỡ với người Nga, do ông Donald Trump Jr. tổ chức trong cuộc vận động tranh cử năm 2016, là “phản quốc” và “không yêu nước.” Cuốn sách đó cũng trích dẫn lời ông Bannon gọi Ivanka Trump là “rất kém thông minh,” “dốt như viên gạch” (dumb as a brick).

Cuốn sách trình bày ông Trump là một ứng cử viên và tổng thống không dấn thân, người đâm ra chán nản khi một phụ tá tìm cách giải thích Hiến Pháp cho ông, và từ chối đọc ngay cả một tài liệu báo cáo chỉ dài một trang. Các cố vấn khác nhau cho tổng thống đã gọi ông là “gã khờ,” "người ngốc,” hoặc “quá dốt.” Và bà Melania Trump, phu nhân tổng thống, được miêu tả là không vui về triển vọng của cuộc sống trong Tòa Bạch Ốc, đến nỗi bà khóc trong đêm bầu cử.

Ông Trump trả đũa bằng một lời phát biểu kịch liệt, nói rằng ông Bannon “bị mất trí” và “không liên quan gì đến tôi hoặc chức vụ tổng thống của tôi.” Trong những lời phát biểu riêng rẽ, Tòa Bạch Ốc gọi cuốn sách đó là truyền giả tưởng theo kiểu báo lá cải rác rưởi,” chứa “đầy những lời tường thuật giả dối và gây hiểu lầm.” Bà Trump tranh cãi về những điều mô tả các quan điểm của bà.

Ông Bannon đã rời khỏi Tòa Bạch Ốc dưới áp lực trong mùa hè năm ngoái, nhưng vẫn giữ liên lạc với ông Trump, tìm cách làm dịu đi vết rạn nứt trong chương trình phát thanh Breitbart News của ông.”
Khi một người gọi điện thoại tới nói rằng ông Trump “đã phạm một sai lầm to lớn, Steve, đánh đập ông tơi bời như ông ấy đã làm,” ông Bannon liền gạt chuyện đó sang một bên. Ông Bannon nói, “Tổng Thống Hoa Kỳ là một người tuyệt vời.”
Ông Trump thường làm hòa lại với các cộng sự sau những vụ cãi cọ, nhưng lúc này không có sự thù ghét đối với ông Bannon trong gia đình Tổng thống.
Donald Trump Jr. viết trên Twitter, “Ông Steve có vinh dự được làm việc trong Tòa Bạch Ốc và phục vụ đất nước. Rủi thay, ông ấy lãng phí đặc quyền ấy và biến cơ hội đó thành một cơn ác mộng của việc chỉ trích lật lọng, tiết lộ bí mật, nói dối và làm cho Tổng Thống bị suy yếu. Ông Steve không phải là một chiến lược gia, ông là một kẻ lợi dụng cơ hội.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp