Friday, 22/07/2016 - 10:27:55

Vụ nổ súng tại Munich: Thanh niên Đức gốc Iran bắn chết 9 người

 Cảnh sát đang truy lùng hung thủ trong thương xá Olympia Einkaufzentrum vào đêm thứ Sáu tại Munich, Đức. (Joerg Koch/ Getty Images)

 MUNICH – Sau nhiều giờ truy nã một người, mà có lúc nhà chức trách tưởng là ba người, cảnh sát đã tìm ra hung thủ nổ súng vào đám đông trong một khu thương xá tại thành phố Munich vào đêm thứ Sáu. Hậu quả có chín người thiệt mạng và 21 người bị thương. Theo thông báo của cảnh sát vào sáng thứ Bảy, hung thủ đã tự sát.


Vụ nổ súng bị xem là hành động khủng bố đã khiến cho thành phố nằm ở miền nam nước Đức bị phong tỏa suốt đêm trong lúc nhà chức trách mở một cuộc truy lùng rộng lớn khắp Munich. Sau một thời gian tìm kiếm một nhóm người bị nghi là quân khủng bố, cuối cùng cảnh sát kết luận hung thủ là một thanh niên mới có 18 tuổi. Thanh niên này mang hai quốc tịch Đức và Iran và sống tại Munich.

Cảnh sát trưởng Munich nói rằng nhà chức trách chưa biết rõ động lực của thanh niên mà họ chưa cho biết tên này. Vụ nổ súng bắt đầu lúc 6 giờ chiều. Từ đó cho đến nửa đêm, cảnh sát đã phong tỏa nhiều khu phố để truy lùng hung thủ.


                 Cảnh sát di tản các thường dân ra khỏi khu thương xá chiều thứ Sáu. (Getty Images)


Đây là vụ tấn công khủng bố thứ ba xảy ra tại Âu Châu trong vòng tám ngày. Vào ngày 14 tháng Bảy, một người Pháp gốc Tunisia đã lái xe cán và bắn chết 84 người tại thành phố Nice, miền nam nước Pháp. Vào ngày thứ Hai, 18 tháng Bảy, một thiếu niên gốc Afghanistan đã cầm búa rìu và gây thương tích cho năm người trên một chuyến xe lửa gần thành phố Wurzburg, Bavaria. Trong hai vụ tại Pháp và Bavaria, hai hung thủ đều được khích lệ bởi tư tưởng của lực lượng Hồi giáo quá khích ISIS.

Nhà chức trách chưa cho biết tên tuổi của chín nạn nhân. Cộng với hung thủ đã tự sát cách khu thương xá khoảng nửa dặm, tổng số nạn nhân thiệt mạng là 10 người. Vì nhà chức trách chưa có danh sách những người tử vong, cả trăm người từ khoảng 50 gia đình thuộc các chủng tộc khác nhau đã tụ tập bên ngoài một sân vận động ở Munich vào sáng thứ Bảy, để chờ nghe tin tức về thân nhân bị mất tích của họ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp