Thursday, 18/03/2021 - 10:06:06

Vụ nổ súng tại Georgia: Đi spa, vợ thiệt mạng, chồng thoát chết


Một phụ nữ đã cầm bảng "Protect Asian Women" (Bảo Vệ Phụ Nữ Á Châu) trong cuộc xuống đường chống kỳ thị tại thành phố Minneapolis, Minnesota ngày thứ Năm, 18 tháng Ba, 2021. Nhiều địa phương khác cũng đã có và sẽ có những cuộc xuống đường tương tự nhằm đối phó nạn kỳ thị người Á Châu đã gia tăng từ ngày xảy ra đại dịch coronavirus. (Kerem Yucel/ AFP via Getty Images)


ATLANTA - Sau hơn hai ngày từ lúc xảy ra vụ nổ súng tại ba tiệm spa ở thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia chiều thứ Ba, người ta vẫn chưa biết nhiều về sáu nạn nhân gốc Á Châu. Sáu phụ nữ này làm việc tại ba tiệm đấm bóp khác nhau. Tên của hai phụ nữ đã được công bố, bốn người còn lại chỉ được biết chính thức là phụ nữ từ Nam Hàn.

Riêng về hai người da trắng bị bắn chết, một người là bà Delaina Yaun, 33 tuổi, và người kia là ông
Paul Michels, 54 tuổi. Hai người này và hai nữ nạn nhân Á Châu là bà Xiaojie Tan, 49 tuổi, và bà Daoyou Feng, 44 tuổi, đã có mặt trong tiệm Young's Asian Massage tại thị xã Acworth thuộc vùng phụ cận Atlanta.

Theo một trang gây quỹ Gofundme, chồng của bà Yaun đã chạy thoát ra ngoài. Một người khác cũng sống sót nhưng mạng sống còn nguy kịch là anh Elcias Hernandez-Ortiz, 30 tuổi. Các thân nhân cho biết Elcias bị một phát đạn bay vào trán và xuyên xuống qua buồng phổi và nằm trong bao tử. Anh đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, có nhiều triển vọng hồi phục sức khỏe nhưng cần thời gian dài.

Về bà Delaina Yaun, các thân nhân cho biết bà mới kết hôn và đã có hai đứa con, kể cả một bé gái mới có 8 tháng.

Trang gây quỹ cho biết chồng bà Yaun cùng hai con, mẹ và các anh chị em của bà đều rất đau buồn trước cái chết bất ngờ này. Bà thường đến Youngs Asian Spa để được thư giãn các bắp thịt.

Còn ông Paul Andre Michels là một cựu chiến binh thuộc lực lượng Bộ Binh. Ông từng lớn lên tại Detroit, dọn tới Atlanta để kinh doanh và lập gia đình.

Trong khi đó, bốn phụ nữ bị bắn chết tại Gold Spa và Aroma Therapy Spa là người gốc Đại Hàn. Bộ Ngoại Giao Nam Hàn đã xác nhận bốn nạn nhân là từ quốc gia của họ nhưng chưa cho biết tên tuổi, tính đến chiều thứ Năm.

Trong khi đó, nghi can Robert Long, 21 tuổi, đã bị bắt nhờ sự báo cáo của gia đình với nhà chức trách. Anh ta đã bị bắt khoảng sau 3 tiếng từ lúc xảy ra ba vụ bắn ở Atlanta. Lúc đó Robert Long đang lái xe trên xa lộ hướng về Florida, nơi mà các nguồn tin cho biết anh ta muốn bắn các cơ sở spa khác.

Một trong các viên chức tại Georgia đã lên tiếng về vụ nổ súng là nữ Dân Biểu Tiểu Bang Bee Nguyễn.

Trong cuộc họp báo ngày thứ Năm, bà Bee Nguyễn nói rằng biến cố này đã cho thấy sự khó khăn, không được quan tâm tới, cũng như nguy hiểm đối với các phụ nữ gốc Á Châu thuộc giới lao động. Bà cho biết có ít nhất hai nạn nhân đã sống trong spa nơi họ làm việc.

Dân Biểu Bee Nguyễn nói, “Chỉ một yếu tố này thôi (ngủ ở nơi làm việc) cũng đã cho thấy họ dễ bị tổn thương, bị cô lập và vô hình như những phụ nữ gốc Á Châu khác trong đất nước của chúng ta.”

“Khi họ mất tích, hoặc khi họ chết, sự thiệt mạng của họ sẽ không gây phẫn nộ như những cái chết khác. Và trong trường hợp này, họ bị mô tả như là một vấn đề xấu cần được loại trừ.”

Trong cuộc họp báo ngày thứ Tư, phát ngôn viên sở cảnh sát Atlanta từng nói rằng nghi can đã khai anh ta bị nghiện tình dục và xem các cơ sở spa là nơi cần bị tiêu diệt.

Chỉ Huy Trưởng Cảnh Sát Jay Baker thuộc Sở Cảnh Sát Cherokee County Sheriff's Office, nơi xảy ra vụ nổ súng đầu tiên tại Youngs Asian Spa khiến bốn người thiệt mạng chiều thứ Ba, nói rằng nghi can Robert Long đã có “một ngày xấu cho anh ta, và đó là chuyện anh đã làm.”

Lời phát ngôn này đã bị chỉ trích là thiếu nhạy cảm và không phù hợp đối với các nạn nhân.

Ông Baker cho biết nghi can Long đã nói với các điều tra viên rằng hành động nổ súng của anh không xuất phát từ động lực kỳ thị chủng tộc. Lời khai này đã gây phẫn nộ trong các cộng đồng người Mỹ gốc Á, cho rằng cảnh sát da trắng đã bao che cho người da trắng, tẩy sạch một tội ác mà nếu người thuộc chủng tộc khác gây ra thì đã trở thành lớn chuyện.

Sau buổi họp báo của ông Baker, báo chí cho biết trước đây ông từng cổ động cho những chiếc áo thun mang nội dung kỳ thị người Á Châu trên mạng xã hội Facebook.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising