Wednesday, 04/07/2018 - 12:30:18

Vụ nhóm thiếu niên kẹt trong hang động tại Thái Lan: Cân nhắc các phương pháp giải cứu


Thân nhân của các em trai mất tích trong hang động đang cho xem hình ảnh 12 em trai và huấn luyện viên của các em chụp được còn sống sau hơn một tuần bị mắc kẹt vì mưa lớn tại Chiang Rai, miền bắc Thái Lan. (Linh Pham/Getty Images)

CHIANG RAI – Vào ngày thứ Ba, nhà chức trách Thái Lan vẫn đang tính toán các phương pháp khả thi để đưa đội banh thiếu niên bị kẹt trong hang động ra ngoài an toàn. Một trong các kế hoạch được đề nghị là lực lượng đặc nhiệm Thái Lan và các chuyên gia của Anh, Hoa Kỳ sẽ hướng dẫn các cậu bé học lặn, sau đó sẽ di chuyển ra phía cửa hang. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cứu nạn, bao gồm Ben Raymenants, một thành viên nhóm giải cứu, đã chỉ ra các khó khăn của kế hoạch này.

“Đây là một trong những lần lặn trong hang khó khăn nhất mà tôi từng làm. Hang rất xa và rất phức tạp. Có những luồng nước mạnh. Tầm nhìn gần như bằng 0. Vì vậy, khi các trẻ em xuống nước, chúng có thể sẽ bị hoảng loạn, và thậm chí không thể bơi được. Việc hướng dẫn một đứa bé bơi trước mặt bạn có thể là một thử thách lớn, khi nước chảy xiết và tầm nhìn gần như không có. Khi trời bắt đầu đổ mưa, dòng nước (trong hang) sẽ chảy xiết tới mức bạn gần như bị đẩy bơi ngược lại,” ông Raymenants nói.
Theo ông Raymenants, đội cứu nạn đã phải bơi rất lâu trong hang, và bản thân ông cảm thấy rất “rất khó” để nói rằng cách nào là tốt nhất để giải cứu nhóm thiếu niên lúc này. “Tôi nghĩ thời tiết sẽ là yếu tố quyết định,” ông Raymenants nhận xét.

Trong cuộc họp báo cuối ngày thứ Ba, Đô Đốc Aphakorn Yoo-kongkaew, Chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan, cho biết các thiếu niên đang được 7 đặc nhiệm chăm sóc trong hang. “Chúng tôi đã mang đồ ăn tới cho các cậu bé, bắt đầu bằng những đồ ăn dễ tiêu và có nhiều năng lượng. Chúng tôi sẽ chăm sóc các cậu bé theo chỉ dẫn của bác sĩ. Chúng tôi sẽ chăm sóc bằng hết khả năng của chúng tôi. Chúng tôi sẽ đưa tất cả trở về an toàn,” ông Aphakorn nói. “Chúng tôi sẽ không vội vàng. Chúng tôi sẽ cố gắng giúp các thiếu niên khỏe mạnh trở lại.”

Quân đội Thái Lan cho biết sẽ chuyển số lương thực đủ cung cấp cho đội banh thiếu niên trong 4 tháng, để đề phòng chiến dịch giải cứu có thể kéo dài. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc tiếp tế lương thực có thể sẽ kéo dài cho tới khi cả nhóm khỏe mạnh hoàn toàn và nước trong hang rút bớt, mới bắt đầu tính đến cách đưa người ra ngoài.

Ngoài ra, ông Ben Raymenants cũng tiết lộ nguyên nhân nhóm thiếu niên đi vào hang động. “Có vẻ đó là một nghi thức gì đó của riêng bọn trẻ. Chúng bỏ ba-lô bên ngoài và cố gắng đi tới cuối hang để viết tên trên vách đá, sau đó quay trở lại. Tuy nhiên, trận lũ tràn tới, khiến các trẻ em bị kẹt trong hang trong tình trạng không giày, không thực phẩm, chỉ có một chiếc đèn đã hết pin,” ông Raymenants kể lại.
Theo ông Raymenants, “sức khỏe của các cậu bé hiện tại khá ổn định.” “Tinh thần bọn trẻ khá tốt, tốt hơn chúng tôi nghĩ. Mặc dù vậy, chúng vẫn rất yếu. Hiện tại, các cậu bé không thể làm được bất kỳ điều gì. Cơ bắp của chúng bị teo dần và chúng chỉ có thể đứng được mà thôi. Vì vậy, việc trước tiên là cần cho các cậu bé ăn để từ từ lấy lại sức mạnh,” ông Raymenants nói.

Khi nói chuyện với các nhân viên cứu nạn, các cậu bé nói cả nhóm sống sót những ngày qua là nhờ nằm im, hạn chế hoạt động, và uống nước sạch chảy từ vách và trần đá vôi của hang Tham Luang Nang Non. Nước dơ từ những nông trại địa phương có thể ngấm vào mạch nước ngầm và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe các cậu bé. Nhưng theo các chuyên gia, việc đó không cấp bách bằng việc thiếu nước uống. Ngoài ra, các chuyên gia cũng từng rất lo ngại rằng các trẻ em có thể tuyệt vọng và nhảy xuống nước tìm lối thoát.

Nhiệt độ khá ấm và độ ẩm của hang Tham Luang Nang Non là một trong những yếu tố giúp đội banh sống sót. Đồng thời, việc các thiếu niên thường xuyên chơi thể thao nên có thể chất tốt cũng giúp khả năng sống sót tăng cao hơn.

Một số thông tin cho rằng, huấn luyện viên đội banh có thể sẽ bị xử phạt, vì đã dẫn các cậu bé vào trong hang khi chưa có sự đồng ýcủa các phụ huynh. Đại diện cảnh sát Thái Lan cho biết, họ đang xem xét xử phạt huấn luyện viên 25 tuổi, vì đã dẫn 12 cậu bé vào hang Tham Luang Nang Non, khiến cả đội bị mắc kẹt và phải sống trong tình trạng thiếu ánh sáng cũng như thực phẩm suốt 10 ngày.
Dù đội banh đã được tìm thấy an toàn, quá trình đưa 13 người ra khỏi hang động sẽ tốn nhiều thời gian và công sức, thậm chí có thể là một ký ức "kinh khủng" cho các cậu bé.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising