Tuesday, 27/11/2018 - 07:31:10

Vũ nhôm có hai tên giả, mua quốc tịch xứ Antigua - Barbuda


“Vũ nhôm” bị dắt ra tòa tại Sài Gòn ngày thứ Ba.

SÀI GÒN - Phan Văn Anh Vũ, tức “Vũ nhôm,” hôm thứ Ba bị đưa ra xét xử trong vụ án thứ hai với tội danh “lạm dụng chức vụ, quyền hạn và cố ý làm trái quy định của nhà nước” tại Ngân hàng Đông Á (DAB), gây thiệt hại lên đến $154 triệu Mỹ kim.

Vào ngày 27 tháng 11, truyền thông trong nước tường thuật diễn biến của phiên tòa trong buổi sáng cùng ngày và cho biết chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toàn phải nhắc nhở hành động liên tục kêu oan của “Vũ nhôm.”

Theo cáo trạng, ông Vũ và Trần Phương Bình, trong vai trò Tổng Giám Đốc, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị và Chủ Tịch Hội Đồng Tín Dụng DAB đã móc nối thực hiện mưu đồ cho “Vũ nhôm” mua 60 triệu cổ phần của DAB với giá hơn $25.5 triệu, để trở thành cổ đông lớn nhất, có quyền hạn chi phối tại DAB.

Hai ông Vũ và Bình đã ra tòa cùng 24 người khác. Ông Vũ, 43 tuổi, từng được tòa ở Hà Nội giảm một năm, còn 8 năm tù trong vụ xử vì tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

Trong vụ đang được xử ở Sài Gòn, “Vũ nhôm” đã thế chấp 220 lô đất tại Đà Nẵng để vay DAB $17 triệu và phần còn lại được ký chứng từ nộp khống tại DAB, theo chỉ thị của Trần Phương Bình.

Tin cho biết những sai phạm tại DAB gây ra hậu quả, tính đến cuối năm 2015 bị lỗ lũy kế hơn $1.3 tỷ Mỹ kim và vốn chủ sở hữu bị âm hơn $1 tỷ.

Vào ngày thứ Hai, 26/11, hai bị cáo Bình và Vũ bị dẫn từ trại giam T16-Bộ Công An vào Sài Gòn để tham gia phiên tòa. Vũ tham dự với hai tư cách vừa là bị cáo và vừa là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trong phiên tòa vào ngày thứ Ba, tin cho hay Vũ còn có hai tên gọi khác là Phan Văn Sáu và Trần Đại Vũ, đồng thời có thêm quốc tịch Antigua và Barbuda.

Bộ Công Thương cho biết Antigua và Barbuda là một đảo quốc ở vùng Caribbean, Mỹ Châu. Điều kiện trở thành công dân của đảo quốc này là phải có khoản đầu tư từ $100,000 đến $ 1.5 triệu.

Trong khi đó tại Đà Nẵng, cùng lúc Vũ ra tòa lần thứ hai ở Sài Gòn, Bí Thư Thành Ủy Trương Quang Nghĩa nói với cử tri thành phố rằng các vụ án liên quan “Vũ nhôm" sẽ "được xử đến nơi đến chốn."
Bí thư Nghĩa nói về vụ án ở ngân hàng Đông Á, "Vụ này cũng rất nặng nề, tội của Vũ nhôm rất nặng nề, mức án có lẽ rất cao."

Trương Quang Nghĩa nói tiếp, "Còn vụ thứ ba là lạm dụng chức vụ quyền hạn, vụ này có liên quan trực tiếp Đà Nẵng. Với quyết tâm của đảng, chính phủ, các vụ án như Vũ nhôm sẽ được xử đến nơi đến chốn. Tới đây, không xa lắm, cử tri sẽ thấy các bước tiếp theo. Có những người bị kỷ luật Đảng, nhưng có những người bị điều tra, khởi tố. Riêng vụ án Vũ nhôm, đang có sự quyết tâm rất lớn."

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising