Saturday, 02/03/2019 - 08:14:11

Vụ ngộ độc salmonella khiến dân Úc giảm ăn món bánh mì Việt


Nghị Sĩ Tiểu Bang Ngô Tùng cùng các nhân viên tại tiệm bánh Như Lan ở thành phố Aldelaide, Úc. Ông Tùng kêu gọi mọi người hãy tiếp tục ăn món bánh mì của người Việt Nam. (Twitter)

ADELAIDE - Người dân tại miền Nam nước Úc được kêu gọi hãy ủng hộ món bánh mì thịt trở lại và trợ giúp các tiệm bánh Việt Nam, sau vụ nhiễm vi khuẩn Samonella gây ngộ độc tại ba tiệm ở phía bắc thành phố Adelaide. Các chủ tiệm chuyên bán món bánh mì cho biết cửa hàng của họ đã mất đi số lượng khách hàng đáng kể.

Sáu mươi bảy người được chẩn đoán bị ngộ độc thực phẩm bao gồm 21 người phải nhập viện vì ăn món bơ làm bằng trứng sống quệt bánh mì bị cho là chứa vi khuẩn salmonella tại ba cửa hàng của tiệm bánh Angkor ở vùng ngoại ô phía bắc Adelaide.

Bà Thu Nguyệt, chủ nhân của một quán cà phê ở khu trung tâm thương mại thành phố Adelaide nói rằng bà lo sợ vụ ngộ độc ảnh hưởng đến món bánh mì rất phổ biến của người Việt Nam.

Bà nói với đài ABC News tại Úc, “Tôi chắc chắn 100% là sẽ bị ảnh hưởng, đó là cũng là lý do khiến tôi lo lắng về công việc kinh doanh của mình.”

Theo bà Nguyệt cho biết, ngay cả khi các cửa hàng nhỏ như bà có vẻ bận rộn, nhưng việc tìm kiếm lợi nhuận rất khó khăn. Bà nói, “Có vẻ như chúng tôi kiếm được nhiều tiền, nhưng thật ra còn phải trả rất nhiều chi phí.”

Nghị Sĩ gốc Việt ông Ngô Tùng thuộc đảng Lao Động đã đến thăm và trấn an các tiệm bánh Việt Nam tại thành phố Adelaide. Họ nói với ông rằng các tiệm bánh đã giảm trung bình 30% số lượng khách hàng so với bình thường.

Ông Ngô tùng nói với ABC News, “Các chủ tiệm bánh người Việt Nam đang đối đầu với dư luận cho thấy họ đang bị rơi vào tình trạng suy thoái trong kinh doanh. Sự cạnh tranh trở nên gay gắt khi mức độ lợi nhuận thấp đi, vì vậy chỉ cần sụt giảm 30 hoặc 40% lượng khách hàng thì họ cảm nhận được điều này ngay. Đây không phải là vấn đề vệ sinh, vì hầu hết các cửa hàng này đều rất sạch sẽ, họ chỉ gặp vấn đề với một mẻ trứng hư tại tiệm bánh Angkor.”

Ông Ngô Tùng, người Úc gốc Việt đầu tiên được bầu vào Quốc Hội Tiểu Bang South Australia, khuyên mọi người không nên vì vụ salmonella vừa qua mà bỏ ăn bánh mì buổi trưa. Ông kêu gọi mọi người hãy tiếp tục ủng hộ món bánh mì, một món ăn trưa khá ngon và lành mạnh.

Sở Y Tế Nam Úc cho biết trứng sống có thể gây hại nếu không được dùng đúng cách. Họ nói mọi người nên rửa tay, kiểm tra vỏ trứng, không để trứng bị nứt và tất cả các vật dụng được sử dụng để chế biến thức ăn đều phải thật sạch sẽ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements