Wednesday, 18/04/2018 - 08:41:32

Vụ máy bay Southwest hạ cánh khẩn cấp: Động cơ bị gãy cánh quạt

PHILADELPHIA – Các phát hiện đầu tiên của nhà điều tra cho thấy, vụ hạ cánh khẩn cấp của máy bay Southwest vào hôm thứ Ba khá tương đồng với một vụ hư động cơ khác của Southwest vào năm 2016. Sự việc khiến hãng sản xuất phải đề nghị kiểm tra các cánh quạt động cơ trên nhiều chiếc Boeing 737 khác.

Các nhà điều tra cho biết, một cánh quạt đã gãy rời khỏi động cơ của chuyến bay 1380 của hãng Southwest, khi đang bay ở tốc độ 500 dặm một giờ phía trên Pennsylvania. Sự việc tạo ra một loạt diễn biến tiếp sau đó, khiến một phụ nữ thiệt mạng.

Tình trạng kim loại thoái hóa – tức kim loại xuất hiện các vết rạn cực nhỏ và có thể mở rộng khi chịu áp lực lớn – được cho là nguyên nhân vụ hư động cơ của một chiếc máy bay Southwest ở Florida vào năm 2016. Máy bay này và máy bay vừa hạ cánh khẩn cấp hôm thứ Ba đều dùng động cơ CFM56.

Hãng sản xuất CFM International vào tháng 6 năm ngoái đã đề nghị các hãng hàng không dùng động cơ CFM56 nên kiểm tra bằng kỹ thuật siêu âm để dò tìm các vết rạn. Vào tháng trước, các nhà lập pháp châu Âu đã yêu cầu các hãng hàng không tại châu lục này thực hiện kiểm tra theo đề nghị của CFM. Tại Hoa Kỳ, cơ quan hàng không liên bang FAA cũng đề nghị tương tự vào tháng 8 năm ngoái, nhưng không bắt buộc kiểm tra.

Trong vụ tai nạn hôm thứ Ba, các nhà điều tra liên bang hiện vẫn đang tìm hiểu xem tại sao một cửa sổ lại văng khỏi máy bay, giết chết người phụ nữ ngồi kế cửa sổ này, vốn khi đó có cài dây an toàn. Không mảnh nhựa nào từ cửa sổ được tìm thấy trong máy bay. Người thân của nạn nhân cho biết, người phụ nữ thiệt mạng là bà Jennifer Riordan, 43 tuổi, giám đốc ngân hàng, sống tại Albuquerque, New Mexico. Bà Riordan đã kết hôn và có hai con.
Các hành khách trên máy bay nói, bà Riordan đã bị hút một phần cơ thể ra khỏi cửa sổ, sau đó được mọi người kéo vào. Cơ quan pháp y Philadelphia hôm thứ Tư cho biết, nạn nhân thiệt mạng vì bị chấn thương nặng ở đầu, cổ, và ngực.

Chiếc Boeing trong tai nạn được giao cho Southwest vào tháng 7 năm 2000. Southwest cho biết máy bay này đã bay được 40,000 “vòng,” mỗi “vòng” được tính là 1 lần cất cánh và 1 lần hạ cánh. Nhân viên Cơ quan an toàn giao thông quốc gia NTSB dự định sẽ đến trụ sở chính của Southwest tại Dallas vào tuần tới, để kiểm tra hồ sơ bảo trì máy bay.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising