Saturday, 23/03/2019 - 08:58:53

Vụ lường gạt người Việt của CHS Trust: Hai "mục sư" Mỹ đã rút gần hết $25 triệu ra khỏi ngân hàng

 

 


Hình ảnh lấy từ chương trình đầu tư nói tiếng Việt của CHS Trust chiếu trên YouTube.

WESTMINSTER - Nằm trên tầng hai của một thương xá đa dạng gồm những quán ăn, quán cà phê, cơ sở lọc thận, tiệm hớt tóc, tiệm bán bông, văn phòng luyện thi cho học sinh, văn phòng khai thuế, tiệm bán vật liệu làm móng tay, tiệm xoa bóp chân, vân vân, của người Việt Nam, ở một góc đường thường rất đông xe, nhộn nhịp gần trung tâm của khu phố Little Saigon, một cơ sở đầu tư tài chánh do người Mỹ đứng đằng sau đã trở thành tâm điểm của một kế hoạch lường gạt người Mỹ gốc Việt với số tiền lên tới hàng triệu Mỹ kim.

Cầm đầu tổ chức gian lận này là hai người Mỹ tự nhận là “mục sư” Thiên Chúa Giáo. Họ sống tại Quận Cam, gần với cộng đồng người Việt mà họ muốn nhắm làm mục tiêu cho kế hoạch lừa đảo tài chánh. Hai người đã từng hợp tác với nhau trong một vụ gian lận khác đưa đến sự việc một người bị ở tù 44 tháng.

Cơ sở CHS Trust & Church for the Healthy Self do hai người Mỹ làm chủ đã nằm ngay trong một khu thương xá gồm hàng chục cửa tiệm đa đạng của người Việt Nam ở góc đường Magnolia St. và Westminster Ave., trong hình chụp ngày thứ Bảy, 23 tháng 3. Bảng hiệu của những tiệm chung quanh đã được làm mờ đi. Cơ sở CHS Trust đã bị cấm hoạt động kể từ ngày 14 tháng 3, 2019. (Phúc Quỳnh/Viễn Đông)


Thế nhưng ngay khi vừa rời nhà tù mới có mấy tháng, một ông đã gia nhập một trang mạng internet để được trao danh hiệu “mục sư.” Một thời gian sau ông thứ hai cũng tự nhận là mục sư. Họ điều hành một công ty trên giấy tờ tại Texas, lấy tên có chữ “Church” ở trong đó, tức là “Nhà Thờ” hay “Giáo Hội,” có cơ sở duy nhất đặt tại Quận Cam, nằm trong khu thương xá số 14082 đường Magnolia St., phòng 206, góc đường Westminster.


Trong một video chiếu trên YouTube năm 2015, “mục sư” Kent Whitney, nay 37 tuổi, đang kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện để có một cuộc sống mới khá hơn.


Đó là cơ sở CHS Trust, CHS viết tắt cho “Church for the Healthy Self” (Giáo Hội Cho Người Lành Mạnh, hay Khỏe Mạnh). Vào sáng thứ Bảy, 23 tháng 3, cơ sở này vẫn còn treo bảng hiệu CHS ở bên ngoài, mọi vật ở bên trong văn phòng nhìn qua khung kiếng trong suốt cho thấy bàn ghế vẫn trong nguyên trạng như khi bị phong tỏa bởi lệnh của tòa liên bang. Gần cửa ra vào có hình ảnh Thánh Giá, tình yêu thương, trên mặt bàn ở gần đó có hàng chục cuốn Kinh Thánh tiếng Anh, và chung quanh có cờ Hoa Kỳ, những bích chương nói lên sự giàu có và “đường lên thiên đàng” (Fairway to Heaven).

Từ cơ sở ở Thành Phố Westminster, CHS đã mời gọi tiền đầu tư bằng quảng cáo tiếng Việt trên các đài truyền hình, truyền thanh, và YouTube từ Quận Cam đến San Jose và các cộng đồng người Việt trên khắp nước Mỹ. Công ty hứa hẹn tiền đầu tư không bị đóng thuế vì đóng góp cho cơ sở từ thiện bất vụ lợi, và phân lời cho mỗi năm ít nhất là 12%.


Thông báo cơ sở bị đóng cửa và được giao quyền quản lý cho văn phòng của ông Robert P. Mosier. (Phúc Quỳnh/Viễn Đông)

Ở khung cửa khóa chặt của cơ sở CHS ở đường Magnolia St., nhà chức trách có dán thông báo bằng tiếng Anh cũng như tiếng Việt, rằng kể từ ngày 14 tháng 3, 2019 thì CHS Trust bị phong tỏa và nằm dưới quyền điều hành của một văn phòng luật do tòa chỉ định. Thông báo cũng cho số điện thoại và trả lời một số câu hỏi về tiền đầu tư mà các nạn nhân đã ký gởi vào trương mục của CHS.


David Parrish trên YouTube


Dưới đây là trích đoạn, tóm lược một số dữ kiện trong tập hồ sơ tòa dài 14 trang về vụ án CHS Trust đề ngày 13 tháng 3, 2019, một ngày trước khi văn phòng nói trên bị tòa xiết, liên quan đến hai bị cáo là Mục Sư Kent R.E. Whitney, 37 tuổi, và Mục Sư David Lee Parrish, 47 tuổi.
*
Nguyên đơn là Ủy Ban Kiểm Soát Chứng Khoán SEC (Securities and Exchange Commission), một cơ quan liên bang.

Tóm lược của đơn khởi tố cho biết hai bị cáo gồm Mục Sư Kent Whitney và Mục David Parrish. Họ đã điều hành một hình thức gian lận Ponzi và chiếm đoạt ít nhất $25 triệu Mỹ kim chủ yếu nhắm vào cộng đồng người Việt tại Orange County, California, qua một nhà thờ được gọi là The Church for the Healthy Self (CHS) và một công ty quản lý nhà thờ này gọi là CHS Asset Management Inc. (CAM). Cả hai công ty đều được thành lập tại Texas, nhưng hoạt động tại một thương xá ở Westminster, California.
Qua những quảng cáo trên đài phát thanh, đài truyền hình, và YouTube, hai bị cáo đã gian lận khi hứa hẹn với những người đầu tư rằng tiền lời sẽ ít nhất là 12% mỗi năm và được trừ thuế. Tiền đầu tư được bảo đảm bởi hai cơ quan FDIC và SIPC.


Bích chương mời gọi sự hưởng lợi “đường lên thiên đàng” (Fairway to Heaven) trưng trong cơ sở CHS Trust. (Phúc Quỳnh/Viễn Đông)


Ông Whitney đã thành lập CHS ba tháng sau khi rời nhà tù trong một vụ lừa gạt người đầu tư khác với sự trợ giúp của ông Parrish. Cả hai ông đều che giấu quá khứ này khi quảng cáo mời gọi đầu tư với CHS.
Hai bị cáo đã dụ dỗ người đầu tư bằng sự hứa hẹn mở trương mục cho khách hàng dưới danh nghĩa của “hội bất vụ lợi CHS Trust” và tiền vốn sẽ “bảo đảm sẽ tăng trưởng và an toàn,” không bị ảnh hưởng bởi thị trường chứng khoán. Một phần tiền lời sẽ được CHS đóng góp cho một hội từ thiện theo ý của người tham gia. CHS giải thích rằng tiền lời có thể lên tới 43% với “mức rủi ro tối thiểu hoặc không có” vì vốn được đầu tư vào lãnh vực bảo hiểm. Ông Whitney còn hứa hẹn rằng người tham gia chỉ có thể bị lỗ vốn nếu có xảy ra “chiến tranh nguyên tử.” CHS cũng tuyên bố rằng kế hoạch đầu tư này không phải là Ponzi scheme, mà được quản lý bởi những nhà đầu tư ở Wall Street, kiểm toán bởi KPMG.

Hồ sơ khởi tố cho biết những hứa hẹn của CHS đều không đúng sự thật. CHS không đầu tư tiền của người tham gia và cũng không đóng góp cho các hội từ thiện. Công ty kiểm toán KPMG chưa bao giờ làm việc với CHS. Những người đầu tư đã viết ngân phiếu hoặc chuyển quỹ hưu trí, quỹ đầu tư, hoặc tiền giành giụm cho đại học vào các trương mục của CHS và CAM. Tiền trong hai trương mục này đều có thể trao đổi cho nhau.
Hồ sơ tòa cho biết hầu hết tiền đầu tư đều được hai bị cáo dùng cho riêng cá nhân họ. CHS dùng cách thức Ponzi khi dùng tiền của người mới gia nhập để trả tiền lời cho người đã gia nhập từ trước. Không có một món tiền nào được CHS đầu tư lại như đã cam kết.


Trang 1 của bản cáo trạng dài 14 trang của Ủy Ban Kiểm Soát Chứng Khoán SEC đối với công ty CHS Trust ký ngày 13 tháng 3, 2019.


Cho đến ngày 6 tháng 3, hai bị cáo đã rút ra một số tiền lớn, trong khi vẫn tiếp tục mời gọi người khác tham gia trên mạng.

Công ty CHS khi được thành lập tại Texas đã dùng địa chỉ 3131 McKinney Ave, Suite 600, Dallas, TX 75204. Văn phòng hoạt động của CHS là tại địa chỉ 14082 Magnolia St., Suite 206, Westminster, CA.
Ông Kent R.E. Whitney, 37 tuổi, là cư dân Orange County. Ông tự nhận mình là “mục sư” của CHS, sáng lập viên và tổng giám đốc của CHS Trust. (Có thâu video đăng trên YouTube kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện mỗi ngày để có một cuộc sống khá hơn.)

Ông David Lee Parrish, 47 tuổi, là cư dân Orange County, cũng tự nhận mình là mục sư và giám đốc của CHS.

Quá khứ của Whitney và Parrish

Hồ sơ khởi tố cho biết, trước khi trở thành mục sư, hai ông Whitney và Parrish là kẻ lừa đảo tại thị trường chứng khoán. Vào năm 2003, ông Whitney (khi đó mới trên 21 tuổi) đã được ghi danh là chuyên viên mua bán chứng khoán. Từ năm 2008 đến 2010, ông ta lập ra kế hoạch tránh liệt kê $96 triệu của khách hàng trên hai thị trường chứng khoán New York Mercanile Exchange và Chicago Mercantile Exchange. Cơ quan CFTC đã kiện ông ta vào năm 2010 và nhận được lệnh tòa năm 2012 cấm ông không được hoạt động trong ngành mua bán chứng khoán. Ông bị Tập Đoàn CME Group đình chỉ công tác vì gian lận trong năm 2010.
Tập Đoàn CME cũng phạt ông Parrish về tội trợ giúp Whitney, khi tạo ra tiền nợ $40 triệu mà Parrish không có khả năng chi trả. Lúc đó hai ông này cũng đã hứa hẹn tiền lời cao cho những người đầu tư.

Vào năm 2011, Whitney nhận tội trong vụ lấy hơn $600,000 từ 10 người đầu tư mà họ tưởng là để mua chứng khoán. Cuối năm đó ông Whitney bị án 44 tháng tù. Ông ta mãn hạn tù vào tháng Sáu 2014. Đến tháng Tám 2014 thì ông được phong chức mục sư qua một chương trình được cung cấp trên mạng internet.
Một tháng sau ông thành lập CHS, một nhà thờ ảo trên mạng với các kênh YouTube cung cấp những video tôn giáo và chương trình cầu nguyện trên mạng. Vào năm 2018, Whitney cộng tác lại với Parrish, khi ông Parrish cũng trở thành mục sư và nhận chức giám đốc của CHS.

CHS Trust đã quảng cáo chương trình đầu tư rất mạnh mẽ trên mạng internet, đặc biệt nhắm vào cộng đồng người Việt Nam tại Quận Cam qua các làn sóng truyền hình và phát thanh, sử dụng những nhân vật tương đối quen thuộc trong cộng đồng.

Âm mưu bắt đầu bị lộ

Hồ sơ khởi tố cho biết một phụ nữ Việt Nam đã đến văn phòng CHS tại đường Magnolia và nhận một số tài liệu. Sau đó bà thảo luận với cố vấn tài chánh riêng của bà và nhận thấy có một số điều không đúng sự thật.


Hình ảnh Thánh Giá và những cuốn Kinh Thánh đã được trưng bày trong cơ sở CHS Trust tại Westminster. (Phúc Quỳnh/Viễn Đông)


Sau đó, vào ngày 20 tháng 7, 2018, một cuộc họp đã diễn ra tại nhà của phụ nữ này mà trong đó có nhiều người khác muốn đầu tư cũng đến nghe. Tại cuộc họp đó, ông Whitney đã nhắc đến những lời hứa hẹn như tiền lời 12% và chỉ có “chiến tranh nguyên tử” xảy ra thì người tham gia mới bị lỗ vốn. Ông đã tránh nói về quá khứ mà chỉ khoa trương những thành tích tài chánh không thể kiểm chứng được. Sau cuộc họp thì người phụ nữ nêu trên đã không muốn đầu tư, theo đề nghị của chuyên viên cố vấn tài chánh.

Hồ sơ khởi tố đã ghi nhận những bằng chứng là chương trình của CHS Trust chiếu trên YouTube, khi ông Whitney đưa ra những lời cam kết không đúng sự thật. Những video này được chiếu tháng 11 năm 2018, ngày 3 tháng Giêng, 2019, và tháng Hai 2019.

Điều đáng buồn là theo điều tra của FBI, phần lớn số tiền $25 triệu lấy được từ những người đầu tư đã bị hai ông này sử dụng. FBI cho biết số tiền trong trương mục của CHS là khoảng $25 triệu. Trong tháng Giêng và tháng Hai năm nay, các bị cáo đã rút $21 triệu. Tính đến cuối tháng Hai 2019, số tiền trong trương mục là $4.1 triệu Mỹ kim.

Vào ngày 4 tháng 3, 2019, FBI được lệnh của tòa và phong tỏa tài sản của CHS. Hồ sơ cho thấy là trong hai tháng 12, 2018 và tháng Giêng 2019, trương mục của CHS đã nhận được khoảng $4.4 triệu từ những người tham gia đầu tư. FBI cho biết hầu hết tên của những người này là người gốc Á Châu, tức là người Việt Nam.
Trong cùng thời gian, hai ông Whitney và Parrish đã rút ra khoảng $4 triệu để dùng riêng cho cá nhân và trả tiền lời cho một số người đầu tư trước đây. FBI không tìm thấy một đồng nào được đầu tư lại như cam kết của CHS, tức là hoàn toàn lấy tiền của người tham gia theo kiểu Ponzi.

Mặc dù đã bị điều tra và phong tỏa trương mục, hai bị cáo vẫn tiếp tục quảng cáo để nhận tiền đầu tư. Vào ngày 6 và ngày 9 tháng Ba, CAM đã rút tiền từ trương mục trong Bank of America, tổng cộng khoảng $522,000. Vào ngày 12 tháng Ba, FBI đã khóa lại trương mục của CAM và tịch thu số tiền còn lại.

Tại cơ sở CHS Trust vào sáng thứ Bảy, 23 tháng Ba, nhật báo Viễn Đông ghi nhận tờ thông báo dán bên ngoài cánh cửa khóa chặt có ghi tên ông Robert P. Mosier là người (và văn phòng luật của ông) được tòa chỉ định quản lý cơ sở và tài sản của CHS.

Số điện thoại để liên lạc bằng tiếng Anh với văn phòng quản lý nói trên là gọi cô Kristina Godinez hoặc ông Jim LeSieur ở số (714) 432-0800, hoặc thư email kgodinez@mosierco.com hay JLeSieur@mosierco.com.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
vudung đã nói: tai sao thanh pho wesminter de mot cong ty luong gat co giay lince invesment thanh pho wesminter toi co the thua city wesminter hay khong
Louis đã nói: Họ là mục sư Tin lành, không phải Thiên Chúa giáo.
advertisements
advertisements