Sunday, 03/06/2018 - 12:10:32

Vụ ký giả Nga Arkady Babchenko giả chết: dùng máu heo, chuyên viên trang điểm


Arkady Babchenko được các đồng nghiệp đón mừng khi ông trở lại đài ATR TV ngày 31 tháng 5, 2018. (Getty Images)

KIEV - Arkady Babchenko là một ký giả người Nga từng làm việc với nhà chức trách Ukraine để ngụy tạo cái chết của chính ông đầu tuần này. Ông nói rằng vụ ám sát được dàn dựng công phu mà trong đó có cả việc ông bị bôi máu heo và được chở đến nhà xác.

Arkady Babchenko đã mô tả vụ ám sát giả này cho các phóng viên đồng nghiệp hôm thứ Năm, lần đầu tiên từ khi nhà chức trách Ukraine tiết lộ rằng họ sắp xếp để làm cho vụ đó trông giống như thể ký giả nổi tiếng chỉ trích chính phủ Nga đã bị bắn chết, để ngăn chặn một âm mưu sát hại ông bởi các cơ quan an ninh của Moscow.
 

Arkady Babchenko cầm bức chân dung tưởng niệm mà các đồng nghiệp từng trưng tại đài truyền hình ATR TV khi hay tin ông bị ám sát. Ông trở lại đài làm việc ngày thứ Năm, một ngày sau khi tin ám sát giả được chính quyền Ukraine công bố. (Getty Images)

Trong một cuộc họp báo ở thủ đô Kiev, ký giả Babchenko, 41 tuổi, cho biết rằng ông đã có thể từ chối khi các viên chức cơ quan an ninh Ukraine tiếp xúc với ông, với đề nghị ông hãy tham gia vụ giết giả khoảng một tháng trước đây. Nhưng sau khi nghe họ tình bày về tin tức tình báo cho thấy ông sắp bị Nga thanh toán trên đất Ukraine, ông đồng ý và sẵn sàng hợp tác để tạo cảnh tượng ám sát giả.
Arkady Babchenko là ai?

Người mà cái chết đã được ngụy tạo ở Kiev là một phóng viên chiến tranh nổi tiếng nhất của Nga. Ông trốn khỏi nước Nga sau khi gây ra phản ứng dữ dội với một mục đăng trên Facebook cách đây hơn một năm.
Ông tiết lộ chi tiết về việc mà các viên chức an ninh Ukraine đã thực hiện, để làm cho vụ giết người được dàn dựng trông có vẻ giống như thật.

Theo ông kể lại, trong đêm được chọn cho sự việc này, một chuyên viên trang điểm đã đến căn nhà chung cư của ông để làm cho ông trông giống như một nạn nhân bị bắn mấy phát đạn. Ông được cho mặc một chiếc áo thun có những lỗ đạn, và máu heo được tưới lên người ông.

Ký giả cho biết ông giả bộ chết khi các nhân viên cứu thương – những người này đã được báo trước về vụ dàn cảnh – dùng xe chở ông đến bệnh viện, và sau đó xác nhận ông đã chết và đưa ông vào một nhà quàn.
Babchenko nói, “Khi các cổng của nhà quàn đóng lại ở phía sau, tôi liền sống lại.” Rồi ông rửa sạch máu giả và quấn một tấm vải.

“Sau đó tôi theo dõi tin tức, và thấy tôi là một anh chàng tuyệt vời.” Ông nói như vậy, nhắc tới những bài ca tụng ông trong giới truyền thông, sau khi cái chết của ông đã được đưa tin rộng rãi.

Khi được hỏi về những việc làm kế tiếp, ông nói, “Tôi dự định ngủ một giấc cho ngon, có thể uống cho say, rồi thức dậy sau hai ba ngày.”

Lúc được hỏi về chi tiết hợp đồng ám sát do Nga đưa ra, và về vụ bắt giữ sẽ đem lại lợi ích như thế nào cho các điều tra viên, Babchenko nói rằng ông không biết và để chuyện ấy cho cơ quan an ninh lo.
Hôm thứ Ba cảnh sát Kiev từng loan tin rằng ký giả Babchenko, định cư tại Kiev sau khi thoát khỏi Nga trong tháng Hai 2017, và làm người dẫn chương trình cho đài truyền hình Crimean Tatar, đã bị bắn trong tòa nhà chung cư của ông và được vợ tìm thấy xác.

Cảnh sát nói rằng ông đã chết trên đường tới bệnh viện.
Sang ngày hôm sau, trong một cuộc họp báo để thảo luận về vụ giết người, ông Vasyl Gritsak, giám đốc cơ quan an ninh Ukraine tiết lộ rằng Babchenko vẫn còn sống. Ông giám đốc đã chứng minh bằng cách mời ký giả vào phòng, khiến cho các phóng viên khác đều sửng sốt.

Babchenko nói ngay cả vợ ông cũng tưởng rằng ông đã chết.
Nhà báo Nga bất đồng chính kiến này nói ông phải thực hiện mưu chước này, vì ông sợ ông sẽ phải chịu chung số phận như của Sergei Skripal, một cựu điệp viên Nga bị đầu độc cùng con gái tại Anh Quốc.
Babchenko bị một số người chỉ trích vì vụ lừa dối. Trong cuộc họp báo, ông phản bác rằng ông đồng ý với mưu chước do các giới chức an ninh Ukraine tổ chức, vì ông lo sợ cho tính mạng.

Babchenko nói, “Đối với tất cả những người nào nói rằng điều này làm suy yếu sự tin tưởng vào các ký giả, thì nếu ở vào hoàn cảnh của tôi, bạn sẽ làm gì? Nếu họ đến với bạn và nói rằng bạn trở thành mục tiêu của một âm mưu ám sát sắp xảy ra thì bạn sẽ làm gì?”

Ông nói rằng khi cơ quan công lực Ukraine tiếp xúc với ông, với thông tin về âm mưu giết ông, “phản ứng đầu tiên của tôi là, 'Mẹ kiếp mấy ông, tôi muốn xếp đồ vào bao và biến mất lên Bắc Cực.' Nhưng sau đó tôi nhận ra rằng tôi trốn ở đâu được? Skripal cũng từng tìm cách ẩn nấp.”

Theo nhà chức trách Anh cho biết, Skripal, một cựu điệp viên người Nga, đã bị đầu độc với một chất độc thần kinh thuộc cấp độ quân sự, tại thành phố Anh nơi ông trú ẩn cùng con gái sau khi rời khỏi Nga trong một cuộc trao đổi gián điệp.
Chính phủ Anh nói rằng Nga đáng bị lên án vì vụ đầu độc. Nhưng Moscow phủ nhận lời cáo buộc này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising