Friday, 22/12/2017 - 08:03:39

Vụ kháng án của nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga: vẫn y bản án 9 năm tù


Trần Thị Nga trước tòa án cộng sản ngày thứ Sáu, 22 tháng 12, 2017.

HÀ NỘI - Làm cho có theo thủ tục của chế độ cộng sản, chứ thật sự thì người dân không được tranh biện về tội danh của họ. Trong phiên xử kết thúc gần 5 giờ chiều thứ Sáu, 22 tháng 12, tòa thượng thẩm của cộng sản đã giữ nguyên bản án 9 năm tù, 5 năm quản chế đối với bà Trần Thị Nga.

Nói lời sau cùng trước toà, bà cho biết, "Tôi không chống lại nhà nước, tôi không chống lại nhân dân; tôi chỉ chống đảng Cộng Sản."

Vụ xử kháng án này, hay được gọi là xử phúc thẩm (hầu hết bị cáo không được nhận cái “phúc” nào hết), bắt đầu từ lúc 8 giờ sáng tại Trụ Sở Tòa Án Nhân Dân tỉnh Hà Nam.

Có ba luật sư thuộc liên đoàn luật sư Hà Nội bào chữa cho bà Nga là Hà Huy Sơn, Ngô Anh Tuấn và Lê Văn Luân.

Trần Thị Nga, 40 tuổi, cư trú tại thôn Đồng Phú, xã Nguyên Lý, phường Hai Bà Trưng, huyện Lý Nhân, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Bà Nga bắt đầu lên tiếng cho giới công nhân khi đang làm việc tại Đài Loan theo diện xuất khẩu lao động và được tận mắt chứng kiến những ngược đãi, đau khổ đối với giới công nhân người Việt ở đây.

Về nước, bà đã tích cực tham gia các cuộc biểu tình ôn hoà nhằm đấu tranh bảo vệ đất liền, biển đảo Việt Nam trước sự xâm lược của Trung Cộng. Đồng thời bà Nga đã lên án tập đoàn Formosa đã xả thải chất độc vùng biển trên bốn tỉnh miền Trung Việt Nam, và yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam.

Bà cũng đã nhiều lần phát trực tiếp trên mạng xã hội bằng lời nói của mình, tố cáo tham nhũng và tội ác của các quan chức cao cấp trong bộ máy cai trị cộng sản cũng như lên án mạnh mẽ đảng cộng sản luôn dùng áp dụng chính sách “hèn với giặc ác với dân”.

Trước những nỗ lực tranh đấu của bà, nhà cầm quyền cộng sản nhiều lần tiến hành giam lỏng, bắt giữ, hành hung, và câu lưu trái phép bà. Đặc biệt năm 2014, bà đã bị công an dùng gậy đánh gẫy chân khi bà đang đi cùng hai con nhỏ.

Nhà riêng của bà liên tục bị ném bom bẩn, bị công an côn đồ đến gây sự.
Năm 2015 Trần Thị Nga vinh dự có tên trong cuốn sách e-book về những phụ nữ đấu tranh cho quyền con người ở Á Châu được tái bản. Cuốn sách đã đưa ra 17 chân dung của những phụ nữ quả cảm trong những quốc gia và vùng lãnh thổ mà nhân quyền bị đàn áp dữ dội.

Bà bị bắt ngày 25 tháng 1, 2017, đúng thời điểm cận kề ngày tết cổ truyền âm lịch và khi con trai út của bà chỉ vừa tròn 4 tuổi.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 25 tháng 7, bà Nga đã bị tuyên án 9 năm tù giam, 5 năm quản chế với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 88 BLHS.

Trong phiên tòa phúc thẩm, ngay từ sáng sớm thứ Sáu đã có nhiều bạn bè và anh em đến từ các nơi tập trung trước trụ sở toà án nhằm ủng hộ bà Trần Thị Nga.

Phiên toà “công khai” lần này cũng giống như những phiên toà “công khai” khác tại nước cộng sản Việt Nam. Mỗi khi có phiên toà xét xử đối với người yêu nước như bà Trần Thị Nga thì công an, an ninh mật vụ cũng luôn ra sức lập thành tích vẻ vang trong việc đàn áp, đánh đập và bắt bớ những người đến ủng hộ.
Khoảng 9 giờ đã có nhiều người ủng hộ bà Nga bị bắt và áp giải về trụ sở ủy ban nhân dân phường Trần Hưng Đạo (68 Trần Hưng Đạo, Phủ Lý, Hà Nam) những người bị bắt gồm: Nguyễn Thị Hạnh, Trương Văn Dũng, Mai Phương Thảo, Phan Văn Phong (chồng của bà Trần Thị Nga), Lưu Phương, Hoàng Lan, Facebooker Hòa TD…

Trong giờ nghỉ trưa, LS Hà Huy Sơn cho biết, bà Trần Thị Nga gầy hơn so với phiên toà sơ thẩm, nhưng tinh thần rất tốt.

LS Ngô Anh Tuấn nói với báo điện tử Dân Làm Báo, “Đã có sự không minh bạch trong việc ghi lời khai của nhân chứng trong cáo trạng tại phiên tòa sơ thẩm.”

Cụ thể, trong phiên tòa sáng thứ Sáu, cả hai nhân chứng có mặt tại tòa là bà Hoa và ông Đông đều đã phản bác và phủ nhận hoàn toàn lời khai được ghi trong biên bản ở phiên tòa sơ thẩm.

Trong cáo trạng ghi: Bà Hoa là nhân chứng chứng kiến chị Nga bị bắt khi đang ngồi trên máy tính, đăng bài. Nhưng tại tòa sáng nay bà Hoa nói rằng chị Nga bị bắt khi đang đứng.

Cáo trạng cũng ghi ông Đông là nhân chứng khai chị Nga treo rất nhiều băng rôn trước nhà. Tuy nhiên, ông Đôn cũng đã phủ nhận và nói rằng “Không có chuyện đó.”

Phiên tòa kết thúc lúc 4g45 chiều cùng ngày. Y án 9 năm tù, 5 năm quản chế với bà Trần Thị Nga. Nói lời sau cùng trước toà, bà nói: "Tôi không chống lại nhà nước, tôi không chống lại nhân dân; tôi chỉ chống đảng Cộng Sản."
(Dân Làm Báo)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp