Friday, 15/12/2017 - 08:50:29

Vụ Khaisilk: Nói là lụa mà bán toàn thứ gì đâu không!


Bên trong một tiệm Khaisilk chuyên bán hàng “lụa” tại Sài Gòn, và góc trái bên trên là hình của chủ nhân hệ thống tiệm Khaisilk này. (Zing)


SÀI GÒN - Bộ Công Thương cho biết sau khi kiểm định, các sản phẩm quảng cáo là “lụa” của Khaisilk thật ra là sản phẩm làm bằng polyester và polyamide, hoàn toàn không có thành phần lụa. Cuộc điều tra của Bộ Công Thương xuất phát từ việc Khaisilk chuyên quảng cáo bán hàng lụa “Made in Vietnam” mà thật ra là “Made in China,” tức là có sự gian lận “cấp cao” mà nay bị đổ bể.

Tin từ báo chí trong nước cho biết Bộ Công Thương đã phối hợp với cơ quan Quản Lý Thị Trường đề nghị Phân Viện Dệt May tại Sài Gòn giám định phẩm chất đối với một số mẫu sản phẩm của công ty Khải Đức.
Số sản phẩm này đang được tạm giữ tại cơ quan Quản Lý Thị Trường. Các sản phẩm gồm cà vạt, khăn choàng, áo ngủ nữ, áo sơ mi nam hiệu Khaisilk. Tổng số lượng hàng hóa bị tạm giữ liên quan đến các mẫu kiểm định bao gồm 234 đơn vị sản phẩm với giá trị theo hóa đơn là hơn $11,000 Mỹ kim.

Kết quả giám định cho thấy 7/10 mẫu có kết quả kiểm tra khác với các thông tin công bố về thành phần.
Chẳng hạn có sáu sản phẩm được công bố là “100% silk” nhưng thực tế là “100% polyester” hoặc có “vải nền là polyamide” và “hoa văn là polyester/rayon.”

Có một sản phẩm được công bố là “100 pashmina” nhưng thực tế là “49.9% rayon, 35.3% acrylic và 14.8% là wool.”

Theo tiết lộ của một đại diện Bộ Công Thương, công ty Khải Đức đã không cung cấp được bất cứ hồ sơ, tài liệu nào liên quan đến việc công bố tiêu chuẩn phẩm chất sản phẩm, hàng hóa.
Kiểm tra cho thấy, trong quá trình mua sản phẩm từ các nhà cung cấp, Khải Đức không yêu cầu và cũng không được các đơn vị này cung cấp các tài liệu liên quan đến việc công bố tiêu chuẩn phẩm chất sản phẩm.
Các sản phẩm thời trang của Khải Đức đang kinh doanh đều không được làm thủ tục công bố tiêu chuẩn phẩm chất. Đối với sản phẩm có gắn nhãn cho thấy chi tiết về thành phần sản phẩm thì Khải Đức cho biết “tin tưởng vào thông tin thành phần sản phẩm do người cung cấp gắn sẵn” và doanh nghiệp này “chịu trách nhiệm về chất lượng” sản phẩm đó.

Đoàn kiểm tra đã phải tranh cãi rất gay gắt với Khaisilk để cho thấy sự việc vi phạm làm giả về chất lượng.
Ngoài ra, Bộ Công Thương cho rằng công ty Khải Đức đã có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa. Khải Đức đã có dấu hiệu che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng và nhiều sai phạm khác.
Căn cứ kết luận kiểm tra, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng chuyển hồ sơ, vật chứng cho cơ quan cảnh sát điều tra theo quy định đối với các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Bộ cũng ra lệnh tiếp tục theo dõi các sai phạm của Khải Đức theo thẩm quyền.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising