Friday, 09/03/2018 - 08:23:47

Vụ gian phi đột nhập Equifax: Thêm 2.4 triệu nạn nhân bị ăn cắp lý lịch!

Ghi tên vào TrustedID để theo dõi lý lịch của mình

Bài ERIC TRẦN

Cách đây vài tháng, trên mục này chúng ta có đề cập sự việc kẻ gian đột nhập kho dữ liệu tại công ty Equifax, để ăn cắp lý lịch của hàng trăm triệu khách hàng. Sự việc nguyên thủy xảy ra từ hồi cuối tháng Bảy năm ngoái (và được Equifax công bố vào ngày 8 tháng Chín, 2017), chứ không phải mới đây. Số nạn nhân có lý lịch bị xâm phạm, theo thông báo chính thức của Equifax lúc đó, là 145.5 triệu người. Nhưng hôm đầu tháng Ba, 2018, Equifax lại đã cho biết, kết quả điều tra sâu rộng khám phá thêm được 2.4 triệu hồ sơ nữa bị xâm phạm, nâng tổng số nạn nhân lên đến 148 triệu người. Nhân dịp này, chúng tôi xin nhắc lại những hậu quả mà vụ việc này có thể mang lại cho từng người trong giới tiêu thụ.


Kho dữ liệu về lý lịch cá nhân của Equifax, lẽ ra phải được giữ kín, nhưng đã bị kẻ gian “bẻ khóa” xâm nhập, xâm phạm lý lịch của 148 triệu người.

Dù bạn đã từng nghe nói về Equifax hoặc chưa từng biết Equifax là gì, thì tai nạn xảy ra tại đây vẫn có thể ảnh hưởng tới bạn. Vì Equifax, cùng với Experian và Transunion, là công ty giữ những chi tiết về lý lịch cá nhân của đa số chúng ta, bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số an sinh xã hội (social security number), bằng lái xe, chỗ làm việc, lương bổng, thẻ tín dụng chúng ta đã dùng và hiện dùng…, toàn là những chi tiết cá nhân, riêng tư... Khoan hãy nói về việc làm sao họ thâu thập được, chỉ cần biết rằng những chi tiết này nếu bị lộ ra cho kẻ gian thì hậu quả sẽ tai hại không biết thế nào mà nói.
Ấy vậy mà điều đó đã xảy ra, ảnh hưởng tới lý lịch cá nhân của 148 triệu người!

Chúng ta không cần để ý đến những cuộc điều trần, phân giải, biện bạch của giới chức Equifax, cũng không cần hỏi xem những ai đã từ chức sau vụ việc này. Điều làm cho mỗi người chúng ta lo lắng hơn cả là: “Tôi có phải là 1 trong số 148 triệu nạn nhân không?”, một câu hỏi rất cần thiết phải đặt ra để kịp thời có biện pháp đối phó. Nhiều phần chắc chắn là lý lịch của bạn, của tôi, của những người quen biết với chúng ta đã “dính chấu.” Với số nạn nhân đông đúc đến hàng trăm triệu người như vậy, nếu ai thoát được thì quả là một sự kiện hy hữu!

Ghi tên vào TrustedID

TrustedID là một chương trình do Equifax lập ra để giúp giới tiêu thụ theo dõi những diễn biến xảy ra cho lý lịch của mình. Bình thường, chúng ta phải trả lệ phí nếu muốn tham gia TrustedID. Nhưng để bù đắp phần nào những thiệt hại mà vụ hacking tháng Bảy đã gây ra, Equifax cho tham gia miễn phí trong năm đầu tiên, sang đến năm thứ hai, những ai muốn tham gia tiếp mới phải trả lệ phí.
Đây là những việc cụ thể bạn cần làm để biết lý lịch của mình có bị xâm phạm không, và cách tham gia TrustedID miễn phí:


Dù tham gia TrustedID miễn phí, giới tiêu thụ vẫn còn bảo lưu quyền kiện cáo Equifax sau này nếu muốn.

1. Vào trang mạng của Equifax tại địa chỉ: www.equifax.com
2. Bấm vào khung: www.equifaxsecurity2017.com
3. Bấm vào khung nhỏ “Am I impacted” (Tôi có bị ảnh hưởng không?)
4. Bấm tên họ vào khung “last name”, và 6 số cuối trên thẻ an sinh xã hội vào khung “The last 6 digits of Social Security Number”
5. Bấm vào khung “I am not a Robot” (tôi không phải là người máy)
6. Sau cùng, bấm vào khung “Continue”
Bạn sẽ được hướng dẫn đến một trang mới, và đọc được những lời sau đây:
Thank You. Based on the information you provided, our records indicate your personal information was impacted by this incident.

Lý lịch cá nhân có thể bị kẻ gian ăn cắp để dùng vào những việc làm bất hợp pháp.

Có nghĩa là: “Dựa vào những tin tức vừa được cung cấp, kho dữ liệu của chúng tôi cho biết hồ sơ cá nhân của bạn có bị ảnh hưởng trong vụ việc này.”
Những dòng kế đó ghi như sau:

Click the button below to continue your enrollment in TrustedID Premier.
Nghĩa là: “Hãy bấm vào khung sau đây để ghi tên vào chương trình TrustedID Premier.”
Bên dưới là khung “Enroll” (ghi tên). Bấm vào khung này, bạn sẽ được hướng dẫn sang một trang khác để ghi tên tham gia chương trình TrustedID Premier.
Minh xác về chương trình TrustedID
Có hai điều hiểu lầm về TrustedID Premier mà Equifax muốn minh xác như sau:

1. Sau một năm đầu miễn phí, những người đã ghi danh TrustedID không đương nhiên bước vào năm thứ hai, rồi bị đòi lệ phí. Nhưng chỉ những người minh danh xác đinh muốn tiếp tục ghi tên cho năm thứ hai mới phải đóng lệ phí tham gia mà thôi.

2. Người tham gia TrustedID vẫn có thể kiện cáo Equifax vì những thiệt hại do vụ xâm phạm này gây ra. Có một thời gian, Equifax đã làm cho giới tiêu thụ hiểu rằng điều kiện để tham gia TrustedID miễn phí là phải từ bỏ quyền kiện cáo. Nhưng sau đó Equifax xác định họ đã xóa bỏ điều kiện này.
Dĩ nhiên, tận dụng TrustedID Premier miễn phí trong năm đầu là một quyền lợi bạn không nên bỏ qua. Bước sang năm thứ hai, nếu không muốn mất lệ phí cho chương trình này, bạn vẫn còn nhiều biện pháp hữu dụng khác để bảo vệ lý lịch của mình một cách hiệu quả mà vẫn... MIỄN PHÍ. Chúng ta sẽ đề cập chuyện này trong bài sau.
Erictran216@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp