Monday, 07/10/2019 - 06:56:53

Vụ gạ tình nữ phóng viên: Sư xin hoàn tục, nhưng muốn giữ lại tài sản trị giá hàng triệu đô


Đại đức Thanh Toàn trong buổi họp xin hoàn tục và cho biết sẽ “sống thoải mái,” có thể cưới vợ mà “không sợ ai hết.” (Phatgiao.org.vn)


VĨNH PHÚC - Trước khi hoàn tục, đại đức Thích Thanh Toàn xin giáo hội quốc doanh cho ông được giữ một số mảnh đất mua của người dân xung quanh chùa Nga Hoàng để trả nợ. Ông cũng nói ông sẽ “sống thoải mái,” có thể cưới vợ mà không sợ gì hết.

Theo tin của báo Zing.vn hôm thứ Hai, đại đức Thích Tâm Vượng, phó Ban Trị Sự kiêm chánh thư ký Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết đại đức Thích Thanh Toàn - người bị tố gạ tình nữ phóng viên - đã được Ban Trị Sự chấp thuận cho xả giới và hoàn tục.
Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết trong cuộc họp hôm thứ Bảy, ngày 5/10, sư Toàn đã xin Ban Trị Sự cho giữ lại những tài sản thuộc quyền sở hữu của ông, trong đó có một số diện tích đất ruộng mua của người dân xung quanh chùa Nga Hoàng.

Sư Toàn giải thích rằng trong thời gian trụ trì tại chùa Nga Hoàng, ông có vay nợ một số nơi để kiến thiết, tu bổ ngôi chùa. Nay muốn giữ lại những mảnh đất mua của người dân để trang trải công nợ. Không rõ ông lấy tiền đâu ra để mua ruộng của dân.

Về vấn đề này, đại đức Tâm Vượng cho biết sư Toàn có trách nhiệm bàn giao cơ sở vật chất, tài sản và con dấu chùa Nga Hoàng ở huyện Tam Đảo cho Ban Trị Sự Giáo Hội tỉnh Vĩnh Phúc.
"Với những tài sản ngoài chùa thì Ban Trị Sự không có thẩm quyền. Thầy Toàn phải làm việc với chính quyền địa phương để chứng minh được đó là sở hữu cá nhân, thông qua mua bán, chuyển đổi hợp pháp," sư phó Ban Trị Sự cho biết.

Ban Tăng Sự sẽ thu hồi các giấy tờ do Giáo Hội quốc doanh cấp cho sư Toàn và tiến hành các bước xả giới hoàn tục theo quy luật. Sau đó, ông Lê Hữu Long (tên thật của sư Toàn) không còn là đại đức và hết tư cách trụ trì chùa Nga Hoàng.

Trước đó, ngày 23/9, báo Phụ Nữ TP.HCM đăng một bài viết với nội dung tố cáo đại đức Thích Thanh Toàn có hành vi gạ tình một nữ phóng viên. Sư Toàn năm nay được 42 tuổi, quê ở Quảng Trị.
Sư Toàn sau đó đã phải giải thích sự việc trước Ban Trị Sự. Ông không phủ nhận những lời tỏ tình thô tục với cô nhà báo, nhưng nói cô kia cũng có ý gạ tình khiến ông bị dụ dỗ.
Bài báo đã tả lại hành vi của sư trụ trì chùa Nga Hoàng: "Sư Toàn liên tục gạ tôi chat sex, đòi tôi gửi hình ảnh hở hang.”

Khi còn là trụ trì chùa Nga Hoàng, sư Thanh Toàn cũng quản lý khu vực chùa Địa Ngục (nằm trong rừng quốc gia Tam Đảo) nơi chưa được cơ quan chức năng công nhận là cơ sở thờ tự Phật giáo.
Đại diện chính quyền địa phương nhận xét sư Toàn có nhiều dấu hiệu không bình thường và đã vi phạm các quy định về quản lý xây dựng trên địa bàn, bị các cơ quan quản lý nhiều lần nhắc nhở, xử phạt hành chính.

Về vấn đề tài sản này, đại đức Thích Tâm Vượng có nói với báo Tuổi Trẻ như sau:
“Tài sản đối với người tu hành có hai loại. Một là tài sản thuộc cơ sở tôn giáo, hai là tài sản thuộc sở hữu cá nhân. Đành rằng những tài sản mang tên chủ sở hữu là thế danh của thầy Toàn được Phật tử cúng dường, biếu tặng trong thời gian thầy Toàn làm trụ trì chùa Nga Hoàng nhưng vẫn phải tuân thủ pháp luật hiện hành.

“Nếu phật tử cúng pho tượng ngọc trị giá hàng tỉ đồng cho thầy Toàn đặt ở chùa Nga Hoàng thì pho tượng vẫn là tài sản của chùa Nga Hoàng, thầy Toàn không được mang đi. Nhưng nếu Phật tử biếu cho thầy cái xe máy, ô tô, thầy Toàn đi đăng ký với thế danh của thầy thì đó là tài sản cá nhân của thầy, được pháp luật bảo hộ. Giáo hội không thể thu hồi tài sản thuộc sở hữu cá nhân của thầy Toàn.
“Người ta đã xả giới, ra đời thì người ta cũng cần phải có cái nguồn để sinh sống. Tài sản đó thầy cũng có ăn trộm ăn cắp đâu.”
Trong video clip thâu cuộc họp chiều thứ Bảy, 5/10, với Giáo Hội, Thích Thanh Toàn nói đến chuyện sám hối tội lỗi gây ra, nhưng cũng khoe tài sản trị giá từ $8 triệu đến $13 triệu Mỹ kim.
Theo tin của Một Thế Giới ghi lại video nói trên, thì Sư Thanh Toàn đã nói trong buổi sám hối chiều thứ Bảy, “Lâu nay con làm tổn thất oai đức của các ngài thì con sám hối suốt đời không hết, nhưng nói thật với quý ngài, tất cả là cạm bẫy. Nếu mình tránh cạm bẫy này sẽ có cạm bẫy khác.

“Bây giờ con xin quý ngài là trang trại con quá lớn, tượng pháp quá lớn. Bây giờ mình bán cho ai và chuyển như thế nào? Con cũng có nhiều chỗ ở chứ không phải một chỗ. Còn chùa 800 m2 ấy (chùa Nga Hoàng) thì con vui vẻ (trao lại), các ngài tính sao cũng được, nhưng tài sản của con là con nguyện (được giữ lại). Con mua, không làm gì cả, chỉ làm để nuôi các cháu ăn học, các người trong bệnh viện. Con xin các ngài giúp cho con cái đấy thôi. Nếu tính tài sản thì khoảng 200-300 tỉ đấy.” Số tiền này tương đương $8.5 triệu đến $13 triệu.
Bên cạnh đó, trong video đăng trên mạng Một Thế Giới, đại đức nhắc lại rằng chuyện bị quay cảnh gạ tình nữ phóng viên là do mắc bẫy và tuyên bố mình có thể cưới vợ, sống thoải mái sau khi hoàn tục mà không sợ gì cả.
Sư nói, “Đây là một cạm bẫy nhưng không sao cả, mình làm mình chịu. Đàn ông không sợ. Nếu muốn lấy vợ thì vẫn thoải mái, không sợ gì cả. Ăn chơi thoải mái, không sợ gì cả. Mặc cái áo cà sa này, họ mới chơi (mình), còn bình thường thì không ai nói được. Con nói mình thanh niên mà sợ gì. Không sợ bất cứ thế lực nào cả.”Hết ý chuyện mấy thầy tu ở chế độ cộng sản Việt Nam!

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements