Friday, 21/09/2018 - 09:48:12

Vụ đốt nhà gây thiệt mạng nhân viên cứu hỏa: phụ nữ gốc Việt bị án tù 74 năm


Bà Nguyễn Hồng Thu bị án 74 năm tù vì gây hỏa hoạn làm chết hai lính cứu hỏa năm 2015. (Đài KCUR 89.3)KANSAS CITY – Kết thúc một vụ án gây chấn động dư luận người Mỹ tại tiểu bang Missouri là bản án nặng cho bà Nguyễn Hồng Thu. Vào chiều thứ Sáu, 21 tháng 9, 2018 tòa tuyên án 74 năm tù đối với người phụ nữ gốc Việt bị kết tội gây cháy tiệm nail của bà nằm trên đường Independence Avenue vào ngày 12 tháng 10, 2015.

Điều đáng buồn là vụ hỏa hoạn này gây thiệt mạng cho hai lính cứu hỏa John Mesh và Larry Leggio. Hai nhân viên cứu hỏa khác, Dan Werner và Chris Anderson, đã bị thương trầm trọng.

Trong những ngày bà Thu bị xét xử, hầu như tòa án lúc nào cũng chật cứng những người Mỹ mà đa số là thân nhân của các nhân viên cứu hỏa bị thương vong. Họ oán giận vì hậu quả tai hại xảy ra cho thân nhân của họ bởi một người mà họ tin là cố ý đốt nhà cho mục tiêu tài chánh.

Bà Nguyễn Hồng Thu đã bị kết tội trong các phiên xử trước đây. Hôm thứ Sáu là ngày tuyên án. Sau khi nghe lời trình bày từ các nhân chứng về phía các nhân viên cứu hỏa, mà đa số là các thân nhân bày tỏ sự đau khổ, và từ một người duy nhất bênh vực bà Thu là con trai bà, anh Davis Nguyễn, Thẩm Phán Joel Fahnestock công bố bốn bản án gồm 30 năm tù vì tội ngộ sát cho mỗi cái chết của hai ông Mesh và Leggio, cộng thêm bảy năm cho mỗi nhân viên cứu hỏa bị thương là hai ông Werner và Anderson. Ngoài vụ cháy ngày 12 tháng 10, 2015, bà Nguyễn Hồng Thu còn bị kết tội trong vụ đốt nhà khác xảy ra tại Lees Summit vào năm 2013.

Tổng cộng thời gian thọ án đã lên tới 74 năm vì mỗi bản án phải được thi hành liên tiếp nhau, thay vì trong cùng một lần. Trong tháng Bảy 2018, bà Thu đã bị kết tội trong sáu cáo trạng.
Báo chí địa phương ghi nhận ý kiến của đa số người dự khán, cho rằng bản án 74 năm tù là xứng đáng cho bà Nguyễn Hồng Thu. Họ đã chờ đợi bản án này trong suốt ba năm qua.

“Chúng tôi rất vui mừng vì vụ án đã xong và chúng tội được nghe một bản án mà chúng tôi rất hài lòng,” ông Jim Mesh nói. Ông là anh của nạn nhân John. “Tòa đã chứng minh được hành động cố ý đốt nhà của bà ấy. Thật đáng tiếc là chúng ta đã mất hai mạng sống của John và Larry. Giờ đây bà ta phải trả giá cho những hành động của bà vào đêm hôm đó.”

Khi bước vào tòa để nghe tuyên án, theo ghi nhận của giới truyền thông địa phương, bà Thu đã lê chân như không thể đi nỗi. Mặt bà đã xanh, hốc hác, khác với nét mặt trầm tĩnh trong thời gian bị xét tội trong tháng Bảy. Các công tố viên từng đề nghị quan tòa hãy tuyên án 89 năm tù.

Không chỉ có các thân nhân và nhân viên công lực, có mặt trong tòa khi bà Thu bị tuyên án còn có một số viên chức quan trọng trong vùng, như Chánh Biện Lý Jean Peters Baker của Hạt Jackson, Thị Trưởng Sly James của Kansas City, Cảnh Sát Trưởng Rick Smith của Kansas City, Trưởng Sở Cứu Hỏa Thành Phố hiện nay là ông Gary Reese và cựu Trưởng Sở Cứu Hỏa khi xảy ra vụ cháy là ông Paul Berardi.

Khi các thân nhân điều trần, họ đều nói về sự mất mát lớn và sự đau khổ suốt đời cho gia đình họ, chỉ vì hành động phạm pháp của bà Thu. Bà đốt tiệm để lấy tiền bảo hiểm.

Cô Alyssa Mesh, 19 tuổi, con ông John Mesh đã làm cho nhiều người xúc động khi nói rằng bà Thu, kẻ gây tội ác, đã thoát chết trong vụ cháy, trong khi những lính cứu hỏa, những người hùng của xã hội đã phải hy sinh mạng sống của họ.

Vài người khác cũng lên tiếng phê phán bà Thu về cơn ác mộng bà đã gây cho họ mà cho đến nay còn làm cho họ đau thắt tim.

Người duy nhất lên điều trần cho bà Thu là anh Davis Nguyễn, con bà Thu. Anh nói rằng mẹ anh không cố ý đốt tiệm để lấy tiền bảo hiểm. Anh nói mẹ anh chỉ đốt những thứ cản trở trong tiệm và vô tình gây cháy nhà. Anh nói một đám mây xám đã bao phủ cuộc đời họ.

Sau khi nghe con trình bày, bà Thu đã bị xúc động đến đau tim, đến nỗi quan tòa phải cho tạm ngưng vụ xử. Ông yêu cầu mọi người phải ra hết bên ngoài, trong lúc các nhân viên cứu thương vào làm việc với bà Thu. Khi mọi người được trở lại thì quan tòa cho công tố viên trình bày về tội của bà Thu.

Vụ xử kéo dài thêm khi nữ luật sư Molly Hastings trình bày rằng trong suốt thời gian bà Thu bị xử, các công tố viên không thể chứng minh bà Thu cố tình đốt tiệm để hại các nhân viên cứu hỏa.

Bà luật sư nói rằng vụ cháy không phải là một hành động cố ý giết người, thế nhưng công tố viên và mọi người lại muốn quan tòa đưa ra một bản án như trong một vụ mưu sát.

Bà Molly Hastings nói rằng bà không muốn đổ lỗi cho các nạn nhân, mà bà chỉ muốn nói lên sự thật. Bà cũng tuyên bố là sẽ tiếp tục tranh đấu cho bà Thu.

Bà Hastings nói, “Tôi sẽ nộp đơn kháng án vào sáng thứ Hai.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Lover8810 đã nói: As we all know .she 's not whites