Saturday, 27/02/2016 - 08:36:50

Vụ đình công ở Đồng Nai: Công an chém loạn xạ, công nhân biểu tình kẹt đường

 
Sáng thứ Bảy, công nhân Pouchen tiếp tục tràn ra đường khiến quốc lộ 1K tê liệt.

 
Nguyễn Thanh Hải, một công an đã dùng dao đâm chém khiến bốn công nhân bị thương. (GNsP)


BIÊN HÒA - Hàng vạn công nhân Pouchen đã tiếp tục đình công sang ngày thứ ba liên tiếp, bất chấp các nỗ lực nhằm xoa dịu tình hình của của liên đoàn lao động cùng các ban ngành, đoàn thể tỉnh Đồng Nai.

Theo tin của mạng Dân Làm Báo, căng thẳng nổ ra vào chiều thứ Sáu, ngày 26/2/2016, các công nhân khi đang đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng thì bất ngờ bị một viên công an mặc thường phục cầm dao xông vào đâm chém tán loạn.

Đến sáng thứ Bảy, công nhân Pouchen tiếp tục tràn cả xuống đường biểu tình khiến quốc lộ 1K, đoạn đi qua xã Hoá An, Biên Hoà, Đồng Nai trở nên tê liệt. Nguyên nhân cuộc đình công xuất phát từ việc công ty Pouchen áp dụng những quy định trừ tiền lương, thưởng quá khắt khe và bất hợp lý.

Công ty áp dụng xếp loại lao động theo ba mức là A, B, C. Trong một năm, mỗi công nhân có 100 điểm thưởng, nếu bị trừ điểm thì tiền thưởng theo đó sẽ càng ít lại. Theo quy định của công ty, người lao động nghỉ việc không phép sẽ bị trừ 13 điểm, thậm chí nghỉ có phép do ốm đâu, bệnh tật vẫn bị trừ 3 điểm.

Trong trường hợp người lao động nghỉ làm không phép, bị trừ 13 điểm thì sẽ bị xếp vào loại C, đồng nghĩa với việc bị cắt hết tất cả các khoản tiền trợ cấp và tiền thưởng cuối tháng hoặc cuối năm. Những quy định này khiến cho đồng lương vốn đã còm cõi của người lao động nay càng có nguy cơ bị thiệt thòi nhiều hơn.

Do không còn niềm tin vào các tổ chức “đại diện” người lao động, như nghiệp đoàn hay liên đoàn lao động, các công nhân đã buộc lòng phải đứng lên đấu tranh đòi lại quyền lợi chính đáng. Trưa thứ Năm, có đến hơn 16,000 công nhân đồng loạt đình công để phản đối những quy định bất hợp lý.

Đến ngày thứ Sáu, cuộc đình công vẫn tiếp diễn. Các công nhân công khai khước từ vai trò “đại diện” của liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai trong việc thương lượng với công ty. Lúc 3 giờ chiều cùng ngày, tình trạng hỗn loạn đã xảy ra khi xuất hiện một công an mặc thường phục cầm dao đâm chém tán loạn đối với những người đang đấu tranh đòi quyền lợi.

Ít nhất bốn công nhân đã bị đâm, chém đến mức đổ máu và gây nhiều thương tích trên người. Trước sự phản ứng dữ dội của công nhân, nhiều công an mặc sắc phục đã lập tức xông đến để giải vây cho viên công an mặc thường phục.

Video do các công nhân ghi lại cho thấy, một công nhân bị chém khiến máu tuôn ướt đẫm cả bàn tay. Trong khi đó, kẻ thủ ác đã được đưa vào một chiếc xe và được nhiều công an mặc sắc phục bảo vệ. Ngay lập tức, hàng trăm công nhân kéo đến bao vây chiếc xe để “hỏi tội” tên công an thường phục, đồng thời ngăn chặn không cho hắn tẩu thoát.

Dù đã được đồng bọn bao che, nhưng video cũng cho thấy rõ khuôn mặt hoảng sợ của kẻ thủ ác trước các công nhân đang đầy phẫn uất và giận dữ. Sau hơn 3 tiếng đồng hồ, lúc 6 giờ tối cùng ngày, chiếc xe chở viên công thường phục mới được đưa đi khỏi hiện trường.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp