Monday, 17/04/2017 - 11:50:52

Vụ đăng cảnh giết người trên Facebook, cảnh sát nói "Chúng tôi sẽ không ngưng cho đến khi tìm thấy hắn ta"


Kẻ đang bị truy nã


CLEVELAND – Cho đến cuối ngày thứ Hai, cảnh sát vẫn chưa tìm ra một người đàn ông từng cho mọi người xem một cảnh tượng sát nhân trên mạng xã hội. Ông này đã thâu hình cảnh tượng chính tay ông giết chết một ông cao niên, xong đăng đoạn video ấy lên Facebook, và còn khoe rất khó tin rằng ông đã làm nhiều vụ sát nhân khác.

Nghi can là Steve Stephens, 37 tuổi, bị xem là có vũ khí và nguy hiểm. Cảnh sát cho biết sau vụ xảy ra một vụ sát nhân ở miền đông bắc Cleveland gần bờ hồ Erie.

Tòa án đã ra lệnh bắt giữ Stephens, vì vụ giết người này rất nghiêm trọng. Vào sáng sớm thứ Hai, cảnh sát nói rằng nghi can có thể đã thoát khỏi Ohio. Cảnh sát đã báo động cho các cư dân ở các tiểu bang lân cận như Pennsylvania, New York, Indiana, và Michigan, để tìm bắt Stephens. Cơ quan FBI cũng hỗ trợ cuộc săn lùng gắt gao này.

Hôm Chủ Nhật lúc đầu cảnh sát nói rằng người đàn ông ấy “đăng phim trực tiếp về vụ giết người trên Facebook.” Nhưng một người phát ngôn phụ trách trang web truyền thông xã hội sau đó nói rằng đoạn video đã được thâu hình trước đó và tải lên mạng. Stevens có dùng Facebook Live ít nhất một lần vào hôm Chủ Nhật.

Theo cảnh sát cho biết, lời Stephens nói trong một đoạn video rằng ông đã thực hiện nhiều vụ giết người khác đã không được kiểm chứng. Tuy nhiên cảnh sát trưởng Calvin Williams của Cleveland nói, “Không có những nạn nhân khác mà chúng tôi biết.”

Nhà chức trách nói rằng vụ giết chết một nạn nhân được xác nhận, là Robert Godwin, 74 tuổi, dường như là ngẫu nhiên.

Theo ông Williams nói, người ta không thấy Stephens từ khi xảy ra vụ giết người vào lúc 2 giờ chiều, và không rõ nghi can vẫn còn ở Cleveland hay không. Trước đó, các sinh viên tại đại học Cleveland State University, ở gần trung tâm thành phố, được bảo nên ẩn náu tại chỗ, hoặc ở cách xa nhà trường. Ông Williams nói rằng những lời báo động đã được gửi đi trên khắp tiểu bang. Thống Đốc John Kasich hứa cung cấp sự giúp đỡ của lực lượng Tuần Tra Xa Lộ Tiểu Bang Ohio.

Cảnh sát trưởng Williams tuyên bố trưa thứ Hai, “Chúng tôi kêu gọi Steve hãy đầu thú, nhưng nếu hắn ta không đầu hàng, chúng tôi sẽ bắt ông ta. Chúng tôi sẽ không ngưng cho đến khi tìm thấy hắn ta.
Một loạt các mục đăng vào hôm Chủ Nhật, trên trang Facebook của Stephens theo nhà chức trách cho biết, than phiền rằng ông “mất hết tất cả” vì đánh bạc. Những mục đăng ấy nêu tên những người cụ thể mà người dùng muốn nói chuyện với. Và vào một thời điểm, ông viết. “Hôm nay tôi đã giết 12 người,” và sẽ không dừng lại cho đến khi ông có thể nói chuyện với mẹ và một phụ nữ thứ nhì.

Trương mục ấy đã bị xóa bỏ. Công ty nói, “Đây là một tội phạm khủng khiếp, và chúng tôi không cho phép loại nội dung này trên Facebook.”

Ông Williams không đề cập những chi tiết của các mục đăng trên Facebook, nhưng nói, “Nếu Steve có vấn đề, ông ta ấy cần phải nói chuyện với người ta để giải quyết vấn đề.”

Ông Williams nói thêm, “Steve, tôi biết ông có những mối quan hệ với các mục sư ở đây. Tôi khuyên ông nên gọi cho họ và nộp mình.”

Gary Jackson là một người bạn lâu năm và là ông em trong nhóm huynh đệ của Stephens. Ông nói với đài NBC News rằng khi họ nói chuyện với nhau vào hôm thứ Năm tuần qua, mọi sự dường như ổn cả. Thậm chí họ đã có những kế hoạch để tụ họp với nhau trong tuần này.

Ông Jackson, 47 tuổi, nói rằng Stephens đã dìu đắt những đứa trẻ con nuôi. Beech Brook, một trung tâm chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em, đã xác nhận Stephens làm công việc ấy. Ông Jackson miêu tả Stephens là một người thầm lặng và tốt bụng, chưa bao giờ tỏ ra một chút hung hăng. Ông Williams nói, “Ông ấy không có hồ sơ tội phạm, chỉ có những vi phạm về xe cộ.”

Theo quan điểm của Jackson, chính tình trạng hỗn loạn bản thân của Stephens đã làm cho ông ta bị nổi cơn điên.

Ông nói, “Tôi không nghĩ rằng ông ấy đã giết 14, 15 người. Từ những gì tôi biết, đó chỉ là dấu hiệu cho thấy ông cần sự giúp đỡ."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp