Friday, 15/12/2017 - 08:47:32

Vụ công nhân Việt chết cháy ở Đài Loan: Thủy gọi về nhà vài giờ trước khi chết, Nghĩa tính ở lại mùa Tết để tiết kiệm tiền

 


Bà Trần Thị Tuyết nằm sõng soài bên bàn thờ lập vội cho con trai là anh Nghĩa. (VnExpress)

Sáu nạn nhân người Việt thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ở Đài Loan đều là lao động nghèo, gia đình vay mượn để đi xuất khẩu lao động.


Sáng thứ Sáu, một ngày sau khi xảy ra tai họa tại Đài Loan, ông Trần Hồng Thảo, 57 tuổi, trú xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên đã vội vã đi lo giấy tờ hộ chiếu, vay tiền để sang Đài Loan đưa xác con trai là anh Trần Hồng Thủy, 24 tuổi, cũng là nạn nhân tử vong trong vụ hỏa hoạn ở nhà máy Sican (Tịch Ca) về quê mai táng.


Ông Hoàng đang đau đớn trước cái chết của con là Nguyễn Trọng Nghĩa. (VnExpress)

Từ hôm thứ Năm, nhận tin con trai gặp nạn, bà Mai Thị Hương, 52 tuổi, mẹ anh Thủy, bị suy sụp tinh thần, nằm liệt giường. Gia đình có ba anh em, Thủy là con thứ hai. Cha là bộ đội về hưu, mọi sinh hoạt dựa vào vài sào ruộng và quầy hàng tạp hóa nhỏ của bà Hương.

Trước hoàn cảnh tài chánh khó khăn, Thủy học hết cấp hai rồi đi lính. Giải ngũ trở về, tháng Hai 2016, Thủy bàn với gia đình đi làm lao công ở Đài Loan để sau này kiếm ít vốn, về mua đất xây nhà, cưới vợ.
Gom góp được chút tiền, vợ chồng ông Thảo vay thêm ngân hàng, góp lại đủ 160 triệu đồng (khoảng $7,000 Mỹ kim) để con trai đi Đài Loan thực hiện ước mơ.

Bà Hương cho biết tối thứ Tư, 13 tháng 12, anh Thủy có gọi điện thoại về nói chuyện với cha mẹ đến 11 giờ đêm, không ngờ đó là lần cuối cùng ông bà được nghe giọng con. Sáng sớm hôm sau, Thủy cùng năm công nhân đồng hương bị chết cháy trong nhà chung cư tại xưởng Sican.

"Nó đi làm ăn xa vì gia đình quá nghèo, không ngờ lại gặp bi kịch quá lớn," bà Hương nói trong tiếng khóc với VnExpress.

Gia đình ông Thảo từng sửa sang lại nhà cửa để đón Tết sắp đến, nay công việc này phải gác qua một bên vì gia đình quá đau khổ. Anh của Thủy là Trần Hồng Thắng cho biết mấy hôm trước Thủy có gọi nhờ gửi áo ấm sang Đài Loan cho anh ta, vì có người bạn sắp về nước, nhưng "bây giờ thì không biết gửi cho ai mặc nữa."
Tại thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, gia đình anh Nguyễn Trọng Nghĩa, 21 tuổi, cũng rất đau khổ khi hay tin anh chết trong vụ cháy ở Đài Loan.

Ngồi thất thần bên hiên cửa, ông Nguyễn Văn Hoàng, 55 tuổi, cha của Nghĩa, liên tục gọi tên con. Lau nước mắt, ông kể đêm hôm trước con trai gọi về, nói gửi về cho cha mẹ $440 trải. "Tôi vừa nhận tiền con gửi buổi sáng, thì tối nghe tin con mất," ông Hoàng khóc.

Nghĩa là con thứ tư trong gia đình năm anh chị em. Học hết phổ thông, anh bàn với gia đình vay $7,500 để làm thủ tục sang Đài Loan xuất khẩu lao động. Hai năm qua, vì nhà máy ít việc, mỗi tháng kiếm được chừng $500 nên Nghĩa sống rất cần kiệm, gửi tiền cho cha mẹ trả nợ dần.

Bà Trần Thị Tuyết, 53 tuổi, mẹ Nghĩa, tâm sự, mấy hôm trước con trai gọi điện nói gần Tết sẽ gửi tiền cho ba mẹ mua sắm, còn bản thân ở lại để tiết kiệm tiền mua vé máy bay và làm thêm để có tiền. "Lần nào gọi Nghĩa cũng dặn tôi nghỉ ngơi, lo cho sức khoẻ. Nó xin ở lại thêm vài năm nữa, lo làm việc gửi tiền về nuôi em ăn học, thoát khỏi cảnh nghèo khó," bà Tuyết nói với VnExpress.

Chị của Nghĩa là cô Nguyễn Thị Lài. Cô cho biết cả nhà làm ruộng, những năm qua mọi khoản chi tiêu đều nhờ vào Nghĩa, nay em trai mất, gánh nặng lại đè lên đôi vai gầy yếu của cha mẹ già.

"Đêm gặp nạn, Nghĩa gọi cho tôi nói ở lại làm thêm. Tôi khuyên em nếu có thời gian sắp xếp về thăm chứ gia đình rất nhớ, nào ngờ em đã ra đi mãi mãi," Lài nói.

Gia đình ông Thảo (cha anh Thủy) và ông Hoàng (cha anh Nghĩa) đã làm các thủ tục cần thiết để ra Hà Nội làm việc với cơ quan cung cấp công nhân lao động. Trong ngày thứ Bảy họ sẽ bay qua để nhận xác con mang về quê mai táng.

Trước đó, vào khoảng sau 2 giờ sáng thứ Năm, 14 tháng 12, ký túc xá của công ty Tịch Ca ở Đào Viên bị lửa thiêu rụi. Trong ký túc xá có 11 công nhân Việt Nam đang ngủ trên tầng hai. Sáu người đã bị lửa chặn đường và bị chết cháy. Năm người khác nhảy từ trên cửa sổ và sống sót.

Trong số sáu công nhân thiệt mạng có hai người quê Hà Tĩnh, một người quê Quảng Bình, ba người còn lại từ Hải Dương, Phú Thọ và Bắc Giang.

Ngoài hai anh Nghĩa và Thủy nói trên, bốn nạn nhân khác bị thiệt mạng là Phùng Trọng Tuấn, 31 tuổi, Hoàng Đình Dự, Bùi Anh Chung, và Nguyễn Văn Trãi. (Trong số báo ra ngày thứ Sáu, 15 tháng 12, Viễn Đông có bài về gia đình anh Phùng Trọng Tuấn và Hoàng Đình Dự).
Năm người thoát chết là Nguyễn Văn Ngọc, Trần Văn Lý, Phan Lê Thanh, Chu Đình Vũ, và Nguyễn Hữu Hải. Anh Hải bị thương nặng, được điều trị tại bệnh viện Trường Canh, trong khi bốn người kia đã xuất viện. 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising