Friday, 24/08/2018 - 08:08:49

Vụ cơm tấm Kiều Giang bị nghi dùng gia vị lạ: hơn 1,000 kg phụ gia bị niêm phong


Tiệm Cơm Tấm Kiều Giang bị ế từ lúc có tin đồn dùng chất lạ. (VietnamNet)

Thông tin về hệ thống tiệm Cơm Tấm Kiều Giang trong vùng Sài Gòn bị kiểm tra và bị đồn là dùng “nguyên liệu lạ” trong thực phẩm đã gây xôn xao dư luận trong mấy ngày qua. Nói với báo chí ngày thứ Sáu, công ty Cơm Tấm Kiều Giang cam kết “làm ăn đàng hoàng” và “không bao giờ sử dụng hóa chất độc hại.” Tuy vậy, số lượng thực khách đã giảm.


Theo các tin trong nước, chiều thứ Năm vừa qua là hạn chót để cơ sở Cơm Tấm Kiều Giang bổ túc các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ 1,029 kg phụ gia bị niêm phong, nếu không sẽ bị tiêu hủy.

Phan Văn Quảng, đội trưởng đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện số 2, cho biết đại diện quán cơm tấm Kiều Giang ở 652 Xa Lộ Hà Nội, phường Phước Long B, quận 9, đã mang một số giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ của 1,029 kg (đường và phụ gia) tới làm việc. Sau đó đơn vị đã chuyển hết hồ sơ lên phòng thanh tra ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố Sài Gòn để có cách giải quyết.

Các vấn đề khác tại như quán cơm tấm từng được ghi nhận trong cuộc thanh tra vào ngày thứ Ba, 21/8, như sử dụng khu vực chế biến không bảo đảm vệ sinh có côn trùng, động vật gây hại (có ruồi trong khu vực chế biến), sàn nhà khu vực chế biến gạch vỡ, bong tróc, hay năm nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không mang khẩu trang sẽ bị xử lý.

Trong cuộc tiếp xúc với báo Người Lao Động ngày thứ Sáu, ông Nguyễn Trung Kiên, phó giám đốc công ty xuất nhập Kiều Giang, chủ hệ thống Cơm Tấm Kiều Giang, cho biết, “Là doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng hơn 28 năm qua, chúng tôi khẳng định mình luôn có trách nhiệm với cộng đồng trên những nguyên vật liệu thực phẩm cung cấp đến người tiêu dùng. Trong khi chờ đợi kết luận của cơ quan chức năng, xin người tiêu dùng an tâm vì chúng tôi không bao giờ sử dụng hóa chất độc hại trong thực phẩm chế biến bán cho khách hàng.

“Các cửa hàng cơm tấm Kiều Giang khi hoạt động đều có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm và vận hành đúng quy trình quy định.

“Trong biên bản kiểm tra ATTP ngày 21/8 của đoàn kiểm tra có 29 mục thì chúng tôi đã đạt hơn 25 mục. Về phần trang phục cho nhân viên trong bếp, chúng tôi đều bố trí đầy đủ khẩu trang và găng tay khi làm thực phẩm. Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra đến thì phát hiện nhân viên trong bếp (không trực tiếp chế biến) không đeo khẩu trang nên ghi nhận chúng tôi không đạt về mục này. Chúng tôi đã nhận lỗi và sẽ xử lý với nhân viên thực hiện.

“Về phần cung cấp hóa đơn, thời điểm kiểm tra, lãnh đạo công ty không có mặt tại hiện trường để đáp ứng các yêu cầu cần thiết cho đoàn. Ngay sau đó, chúng tôi sẵn sàng cung cấp các chứng từ mà đoàn yêu cầu.

“Cần nói rõ, chúng tôi là chuỗi cửa hàng nên việc đồng nhất nguyên vật liệu, chất lượng và khẩu vị là điều rất cần thiết. Chúng tôi ý thức môi trường, tăng hiệu suất làm việc của nhân viên nên các lô hàng niêm phong chỉ gồm ba thành phần: đường, bột ngọt, muối để chuẩn bị sẵn cho công đoạn pha chế làm nước mắm (bao gồm đường và bột ngọt), đồ chua (đường và muối). Một số cây đường được chiết ra từ các bao đường lớn cho dễ dàng việc định lượng. Bếp nơi đoàn kiểm tra đến là bếp tổng nên chúng tôi chế biến tất cả từ đây, sau đó mới phân về các cửa hàng.

Chúng tôi chấp nhận một vài lỗi nhỏ về quần áo bảo hộ lao động, mũ chụp tóc, khẩu trang, nhưng hoàn toàn không sử dụng bất cứ chất gì độc hại hay nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trong thực phẩm theo quy định của luật pháp.”

Ông Kiên có nói thêm, “Chúng tôi mất một phần ba lượng khách hàng nhưng đau nhất là uy tín thương hiệu bị lung lay. Cơm Tấm Kiều Giang được thành lập từ năm 1990, từ tiệm rất nhỏ, không muốn nói là gánh mưu sinh của gia đình trong thời gian ba chúng tôi qua đời. Cả gia đình chúng tôi cặm cụi làm việc, bán từng dĩa cơm, phục vụ, lắng nghe ý kiến khách hàng để từ từ trở thành thương hiệu uy tín như ngày nay. Cùng với các món thuần Việt khác như phở, cơm tấm cũng đi vào lòng người Việt. Cơm tấm Kiều Giang cũng rất vinh dự được đóng góp phần sức trong việc xây dựng văn hóa ẩm thực Việt.

“Thế mà, chỉ một thông tin ban đầu của truyền thông đã khiến thương hiệu chúng tôi chịu ảnh hưởng không nhỏ. [...] Thông tin một cách cảm tính, vội vàng, tiêu đề nguyên vật liệu lạ gây hiểu lầm trầm trọng trong khi kết luận của Ban ATTP vẫn chưa có.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising