Thursday, 21/11/2019 - 06:57:44

Vụ Chùa Linh Sơn ở Úc bị siết nợ: "Hòa thượng Thích Tịnh Đạo nên được cảm thông"


Chùa Linh Sơn ở phía bắc thành phố Melbourne đã bị tịch thu và trở thành tài sản thế chấp dùng để trả các món nợ. (Jason South/ The Age)

 

Trong nhiều ngày qua, các Phật tử tại Úc đã hoang mang, bàn tán về việc một ngôi chùa của người Việt Nam tại thành phố Melbourne đã sinh hoạt trong gần 28 năm qua, nay có nguy cơ bị siết nợ vì thầy trụ trì đã thất bại trong các dự án đầu tư tài chánh. Thầy trụ trì là Hòa Thượng Thích Tịnh Đạo. Dưới đây là tóm lược sự việc qua bài viết tiếng Anh của báo The Age, bản dịch tiếng Việt của trang mạng Nước Úc (nuocuc.info), và tin của đài SBS Việt ngữ.


*
Vào đầu tuần này, Hòa Thượng Thích Quảng Ba thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Tại Úc và Tân Tây Lan đã nói với đài SBS rằng Hòa Thượng Thích Tịnh Đạo nên được cảm thông, chùa làm kinh tế là chuyện không trái với Phật pháp.
Hòa Thượng Thích Quảng Ba nói thầy Thích Tịnh Đạo là một người cần mẫn, siêng năng, hết lòng xây dựng ngôi chùa của mình.

Thầy Quảng Ba nói với SBS về thầy Tịnh Đạo, "Chúng tôi vô cùng tiếc nuối khi thầy bị lừa quá nhiều, có lẽ thầy không đủ kinh nghiệm để đi sâu vào việc đầu tư, nhưng quá nóng lòng xây dựng cơ đồ ngôi chùa của thầy. Có lẽ thầy không có người cố vấn tốt. Chúng tôi kính trọng tâm huyết thiết tha của thầy trong việc gây quỹ xây dựng chùa."


Luật sư cho rằng Hòa Thượng Thích Tịnh Đạo trụ trì Chùa Linh Sơn đã đầu tư vượt quá khả năng của chùa. (The Age)

Tuy nhiên, vụ Chùa Linh Sơn bị siết nợ đã khiến các Phật tử tỏ ra nghi ngờ về hoạt động tài chính của các ngôi chùa hiện nay. Họ quan tâm về việc sau khi chùa đóng cửa, những Phật tử có linh vị người thân trong chùa, hoặc các tăng ni tu học tại chùa sẽ ra sao? Việc chùa làm kinh tế, đầu tư, kiếm lợi nhuận có nên được ủng hộ hay không?
Báo The Age cho biết Chùa Linh Sơn tại Reservoir có nguy cơ bị siết nợ sau khi Hòa Thượng Thích Tịnh Đạo vay hàng chục triệu đô (tiền Úc) cho các dự án đầu tư và không có khả năng trả các khoản nợ.
Chùa Linh Sơn tọa lạc trên khu đất rộng 2.4 mẫu hecta tại Reservoir, cách trung tâm thành phố Melbourne khoảng 12 km về phía Bắc. Trong 28 năm vừa qua, ngôi chùa đã là mái nhà chung cho các Phật tử Việt tới thành tâm lễ Phật và tham dự những dịp lễ lớn như Tết Nguyên Đán.

Nhưng bây giờ, các cánh cổng chùa đã bị khóa chặt sau khi thầy Thích Tịnh Đạo tham gia vào một loạt các giao dịch tài sản đầu cơ gây hậu quả nghiêm trọng.
“Những quyết định đầu tư của thầy trụ trì Thích Tịnh Đạo đã không sáng suốt do thiếu thông tin, hoàn toàn dựa vào ý kiến cá nhân,” luật sư Chris Ford của chùa nói với báo The Age.
Những người cho thầy vay tiền đã kéo đến ngôi chùa khi biết tin Giáo Hội Phật Giáo Chùa Linh Sơn Melbourne không có khả năng trả các khoản vay lên đến hàng chục triệu đô.
Nhờ số tiền vay được, Giáo Hội Phật Giáo Linh Sơn Melbourne trước đó đã tích lũy một số lượng bất động sản đáng kể, bao gồm các khu đất lớn ở phía tây Melbourne. Nhưng “rủi ro” có lẽ vẫn là một từ ở cấp độ nhẹ để mô tả trò chơi bất động sản được thực hiện với hàng triệu đô vay mượn của các cá nhân, không phải tiền ngân hàng, được vay với lãi suất cao.

Danh sách các tài sản thuộc sở hữu của chùa Linh Sơn cho thấy chùa có ít nhất 12 bất động sản, bao gồm 63 mẫu hecta ở Mount Cottrell trước khi giấc mộng đầu cơ của thầy trụ trì chính thức tan thành mây khói.
Chật vật với các khoản nợ hàng tháng, nhà chùa và sư trụ trì đã vướng vào vòng lao lý.
Thứ Tư tuần trước, các sư tăng trong chùa đã buộc phải rời khỏi chùa, và có lẽ họ mãi mãi không thể quay trở lại. Công ty kế toán Hall Chadwick đang chuẩn bị bán nơi đây thay mặt cho bên nhận thế chấp.
Thực ra, việc các sư tăng phải rời chùa không phải là bất ngờ. Vụ việc đã tiềm ẩn nguy cơ ngay từ đầu năm khi một chủ nợ yêu cầu nhà chùa thanh toán khoản nợ lên đến $8 triệu đô. Tuy nhiên, nhờ một Phật tử giấu tên hảo tâm cúng dường mà khoản nợ đó đã được thanh toán và ngôi chùa được bảo toàn sau cơn nguy nan.

Bảy tháng sau đó, ông Attila Kelemen, vốn là một nhà môi giới kiểm soát nợ, muốn lấy lại $10.3 triệu đô đã cho chùa Linh Sơn vay. Theo án lệnh, quyền sở hữu ngôi chùa được trao cho chủ nợ này.
Luật sư Peter Schwartz cho rằng thầy Thích Tịnh Đạo đã thực hiện kế hoạch đầu tư “quá sức” với khả năng làm kinh tế của mình.
“Như người ta nói, người tu hành nên chăm chú vào Phật sự thì hơn,” ông nhận xét.
Hiện vẫn chưa có một bức tranh tổng thể về tình hình tài chính của chùa Linh Sơn. Thầy Thích Tịnh Đạo đã từ chức Chủ Tịch Giáo Hội Phật Giáo Chùa Linh Sơn hồi tháng 7.
Khi tình hình trở nên tệ hơn, nhà chùa đã thuê luật sư phá sản Wayne Fraser để quản lý tài chính cho mình. Theo lời luật sư, ông đã khuyên sư thầy Thích Tịnh Đạo nên bán bớt bất động sản để trả các khoản nợ tồn đọng, song vị trụ trì không chấp thuận phương án cứu vãn tình thế này.
Các chủ nợ khác cũng đã đệ đơn lên Tòa Án Tối cao trong những tháng gần đây yêu cầu thanh toán các khoản nợ có giá trị $13.5 triệu đô và $4.6 triệu đô.

Giáo Hội Phật Giáo Chùa Linh Sơn với khoảng 2,000 thành viên, đã nhận được hơn $100,000 đô tiền Phật tử cúng dường hồi năm ngoái. Nhà chùa cũng cho thuê phòng ở để mọi người tới dự những khóa tu.
“Quan sát đầu tiên của tôi là nhà chùa có những khoản nợ vô lý,” luật sư Wayne Fraser nhận định. “Điều không tưởng là họ chịu trả mức lãi suất lên đến 96%!”
Hiện vẫn chưa rõ vì sao vị trụ trì lại vung tiền đầu cơ như vậy. Thầy Thích Tịnh Đạo có thế danh là Nguyễn Thắng Đức, đã di cư từ Việt Nam sang Úc năm 1992.
Hòa Thượng Thích Tịnh Đạo đã từ chối tất cả các cuộc phỏng vấn, và những cuộc tiếp xúc chỉ được thực hiện thông qua luật sư của thầy.
Theo lời luật sư Chris Ford, các sư tăng tại chùa đều là những người chăm chỉ, chân thật. Họ chỉ có một phần tài chính khiêm tốn mà thôi.
“Họ cùng nhau tụ tập tại chùa. Tình trạng hiện tại của chùa Linh Sơn là điều đáng tiếc nhất và đã gây ra nhiều phiền não cho mọi người.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
vi nguyen đã nói: thu nhat la tu tai gia thu hai tu cho thu ba tu chua ! co thay chua o VN nga man co 10 nam ma kiem duoc hang trieu USD day Phat thi cung phai bo toa Sen thoi !
Quang đã nói: Không phải các chùa LS ở Úc mà các nơi khác như Âu Châu, Mỹ, Canada, etc.. đều có những hiện tượng lạm dụng cửa Phật để làm ăn bất chíng kiểu này.
Advertising