Wednesday, 23/05/2018 - 08:18:35

Vụ chồng Mỹ bị bắt vì nghi giết vợ Việt: ông ta gửi mật thư từ nhà tù để khác khai man

Ellie Trần và con gái Jolie

VIRGINIA BEACH, Virginia – Khoảng một tháng trước khi ra tòa vì cáo buộc sát nhân, theo các hồ sơ tòa án mới được tiết lộ cho thấy, Joseph Merlino đã tính toán những cách thức mà theo đó anh ta có thể kiểm soát được những lời khai trong tòa.

Merlino bị buộc tội giết người và tội tấn công, tiêm chất độc cyanide vào người vợ ly thân, là cô Ellie Trần, 35 tuổi, vào ngày Valentine năm 2017. Lúc đó Merlino được 29 tuổi.

Theo những hồ sơ tòa án mới được tiết lộ cho thấy, lúc Merlino đang bị giam trong nhà tù Virginia Beach City Jail, anh ta đã gửi đi những lá thư được mã hóa. Một cuộc phân tích mật mã của cơ quan FBI đã giải mã được các bức thư cho Cảnh Sát Norfolk, và xác định rằng trong những bức thư này Merlino hướng dẫn cho một số người về cách thức khai tại tòa án, và chỉ dẫn cho họ cách tạo các bản ghi trò chuyện giả để giúp biện hộ cho anh.

Joseph Merlino tại tòa án (The Virginian-Pilot)Một số lá thư đã được gửi cho bà mẹ của Merlino, và anh nói với bà hãy gây áp lực buộc các nhân chứng của công tố viên Commonwealth Attorney phải rút lại lại những lời khai của họ.

Các hồ sơ tòa án cũng cho biết một người cung cấp thông tin tội phạm cho Sở Cảnh Sát Virginia Beach nói rằng Merlino bắt đầu dùng một người bạn tù để gọi điện thoại và gửi thư giùm cho anh. Một tù nhân khác gọi cho mẹ của Merlino, trong khi Merlino đứng gần đó để chỉ dẫn và ghi chép.

Những cú điện thoại do các tù nhân gọi đều bị thâu âm và giám sát, và trước khi gọi điện thoại thì tù nhân đều được nghe lời nhắc về việc bị thâu âm này. Theo hờ sơ tòa án cho biết, trong cú gọi điện thoại cho mẹ của Merlino, một hộp thư P.O. Box đã được lập ra để hai người có thể liên lạc với nhau.

Một mật thám của cảnh sát ở trong tù đã kể cho cảnh sát biết rằng Merlino đã tiết lộ với ông về việc anh hướng dẫn người ngoài cách thức khai tại tòa án. Trong những lần nói chuyện khác với mật thám, Merlino đề cập đến việc thuê một kẻ giết mướn, mà Merlino gọi là “đặt mua bánh pizza.” Một phong bì được trao cho người bạn tù đó để gửi cho mẹ của Merlino, và bà đã nhận được thư trót lọt.

Trong tháng Tư, Merlino ra hầu tòa với hai luật sư mới, để xin dời cuộc xét xử ra ngoài Virginia Beach, đồng thời xin loại trừ một số bằng chứng.

Từ khi bị bắt giữ ngay sau cái chết của Ellise Trần, Merlino vẫn nói anh vô tội. Phiên tòa xử anh ta sẽ bắt đầu vào ngày 19 tháng Sáu.

Khi bị sát hại bằng chất độc, Ellise Trần để lại con duy nhất của cô là bé gái Jolie 2 tuổi. Cha mẹ của cô đã bay từ Việt Nam qua nuôi cháu ngoại.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp