Wednesday, 13/07/2016 - 07:12:41

Vụ chôn lấp chất thải của Formosa tại nhà quan chức môi trường

Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh là đơn vị không có chức năng xử lý chất thải công nghiệp


Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh trả lời với báo chí ngày 13/7, cho biết số lượng bùn thải mà Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh đã tiếp nhận từ Công ty Formosa vận chuyển về chôn lấp khoảng 100m3, thời gian thực hiện bắt đầu chôn lấp bắt đầu khoảng 1 tháng nay.

Ngày 12/7, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu phía Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh đào kiểm tra tại một số vị trí khác nhau. Kết quả cho thấy có số lượng bùn đen được chôn lấp tại nhiều vị trí trong khu đất và đã phủ lớp đất lên trên.

“Tại buổi kiểm tra, đoàn đã tổ chức lấy mẫu bùn thải và gửi Viện Công Nghệ Môi Trường thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam để phân tích xác định thành phần và lập biên bản đối với các tổ chức có liên quan” - ông Đinh nói.

Theo ông Đinh, ngày 12/7, Sở TN&MT đã chủ trì phối hợp với lãnh đạo Sở Xây dựng, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, UBND thị xã Kỳ Anh, UBND phường Kỳ Trinh đã kiểm tra tại khu vực chôn lấp, lấy mẫu bùn thải tại khu vực phát sinh chất thải của Formosa.

Tại buổi làm việc với Công ty Formosa thì công ty này ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh để vận chuyển, xử lý bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp, thời gian từ tháng 4/2016 đến nay.

Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh đã tiếp nhận, vận chuyển xử lý 267,83 tấn bùn thải từ Công ty Formosa. Trong đó, bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt 77,39 tấn, bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp 189,44 tấn. Giá thành vận chuyển và giải quyết nước thải sinh hoạt là 1.000 đồng/kg, còn nước thải công nghiệp là 800 đồng/kg.

“Qua kiểm tra cho thấy việc Formosa ký hợp đồng vận chuyển xử lý bùn thải với Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh là đơn vị không có chức năng giải quyết chất thải công nghiệp là vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường”, Võ Tá ông Đinh khẳng định

Một vấn đề khác cũng được Giám đốc Sở TN&MT chỉ ra là theo hợp đồng đã ký kết giữa hai bên thì Công ty Formosa phải giám sát vị trí mà Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh xử lý bùn thải nhưng đơn vị này chưa thực hiện.

Ông Đinh nhấn mạnh: “Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh không chuyển giao số bùn thải đã tiếp nhận từ Công ty Formosa cho đơn vị có chức năng xử lý mà tự chôn lấp chất thải không đúng nơi quy định là vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường”.

Ông Võ Tá Đinh cũng cho biết thêm, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh cũng từng vi phạm về xử lý chất thải.

“Vào cuối năm 2015 Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh đưa rác thải sinh hoạt, đưa về chôn lấp không xử lý. Chúng tôi đã lập biên bản Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh, mời ra làm việc, báo cáo rõ, và yêu cầu chuyển lượng chất thải này về để xử lý. Nhưng để xảy ra sự việc như lần này cũng đáng tiếc", ông Đinh cho biết.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp