Friday, 08/06/2018 - 11:09:56

Vụ cháy rừng ở bắc California năm 2017 là do dây điện đứt

SAN FRANCISCO – Bộ Bảo Vệ Rừng California hôm thứ Sáu cho biết, các đường dây điện đứt đã gây ra hàng chục đám cháy rừng ở bắc California vào mùa thu năm ngoái, bao gồm cả 2 vụ cháy khiến tổng cộng 15 người thiệt mạng. Đây là một loạt các vụ cháy gây chết người nhiều nhất trong lịch sử California. Theo báo cáo của Bộ Bảo Vệ Rừng, các nhà điều tra xác định các đám cháy “gây ra bởi các đường dây điện, trạm điện, và các cột điện bị hư.” Toàn bộ các thiết bị liên quan trong các vụ cháy đều thuộc sở hữu của hãng Pacific Gas & Electric, có trụ sở tại San Francisco.
Các đám cháy nêu trên là một phần của một loạt các vụ cháy rừng đã xảy ra tại California vào tháng 10 năm ngoái, giết chết tổng cộng 44 người, thiêu hủy 8,800 tòa kiến trúc, và khiến hơn 10,000 người phải di tản. Khoảng 11,000 nhân viên cứu hỏa từ 17 tiểu bang và nước Úc đã tham gia chữa cháy. Các đám cháy liệt kê trong báo cáo hôm thứ Sáu xảy ra tại các quận hạt Mendocino và Napa.
Trong vụ cháy ở Mendocino, nhà điều tra nói vùng thung lũng Potter Valley đã có gió lên tới 67 dặm một giờ, khiến nhiều cành cây bị gãy, dẫn đến nhiều cuộc gọi 911 thông báo hỏa hoạn. “Một thiết bị điện đã được nhiều nhân chứng nhìn thấy là nguồn gây ra đám cháy tại một đồn điền,” báo cáo nói. Một đám cháy thứ hai cũng bắt nguồn “từ một thiết bị dẫn điện ở trên cao.” Hai đám cháy này gây ra một vụ cháy thứ ba, sau đó kết hợp lại và thiêu hủy khu vực rộng 10 dặm. Các nhà điều tra của CalFire vẫn đang điều tra các vụ cháy khác vào tháng 10 và tháng 12.

SeaWorld cấm dùng ống hút nhựa và túi nhựa trong công viên
SAN DIEGO – Công ty SeaWorld Entertainment đã ra lệnh ngưng dùng ống hút nhựa và túi nhựa tại các công viên giải trí của hãng, trong nỗ lực “bảo vệ động vật và môi trường trên toàn thế giới,” theo thông cáo của hãng được công bố hôm thứ Sáu, cũng là ngày Đại dương thế giới (World Oceans Day). Thay thế cho ống hút nhựa, các công viên SeaWorld sẽ để khách hàng lựa chọn giữa việc dùng ống hút bằng giấy, hoặc mua các loại ly có thể sử dụng nhiều lần, với ống hút đính kèm.
Thông cáo của SeaWorld cho biết, tổ chức bảo vệ môi trường Ocean Conservacy từng ước tính rằng, 8 triệu tấn rác thải nhựa được đổ ra biển mỗi năm, cùng với 150 triệu tấn rác nhựa đã có sẵn trên toàn thế giới. “Nhiệm vụ của chúng ta là bảo vệ môi trường, đại dương, và cả các động vật đang cùng sống trên hành tinh, vốn đang bị đe dọa bởi nạn ô nhiễm rác thải nhựa,” thông cáo của SeaWorld viết. Lệnh ngưng dùng ống hút nhựa và túi nhựa sẽ áp dụng cho các công viên SeaWorld và Aquatica tại Orlando, San Antonio, và San Diego. Nhiều công ty trong thời gian gần đây cũng thông báo giảm dần và loại bỏ việc sử dụng túi nhựa và ống hút nhựa, bao gồm các tiệm McDonalds tại Anh, và hãng sản xuất đồ nội thất Ikea của Thụy Điển.

Nguồn tin ẩn danh giúp phát hiện 50,000 pháo lậu
SACRAMENTO – Trong lúc chỉ còn 1 tháng nữa là đến ngày Lễ Độc Lập, nhà chức trách cho biết họ vừa thu giữ 50,000 pounds pháo hoa lậu tại các ngôi nhà ở miền bắc California. Sự việc bắt đầu từ một người đưa tin ẩn danh, và sau đó trở thành một trong các vụ thu giữ pháo hoa lậu lớn nhất trong lịch sử tiểu bang. Các hình ảnh do cơ quan Cal Fire công bố cho thấy các nhân viên liên bang và tiểu bang khiêng ra hàng tấn pháo hoa lậu đủ loại. Các nhà điều tra cho biết, số hàng lậu thu được tương đương với 5 container chứa đầy pháo hoa.
Ngoài ra, nhà chức trách cũng thông báo bắt giữ 7 nghi can, bị cáo buộc tàng trữ và bán chất nổ trên khắp tiểu bang. Viên chức cứu hỏa cho biết, các loại pháo hoa thông thường đều phải tuân theo các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt, trong khi pháo hoa lậu lại có sức công phá lớn và có thể gây chết người. Theo lời cảnh sát, số pháo hoa lậu này đến từ các tiểu bang mà chúng được coi là hợp pháp, như Montana và Nevada. Sự việc cũng gây ra cuộc tranh luận giữa nhà chức trách các tiểu bang, về vấn đề kiểm soát pháo lậu. Theo quy định của California, các quầy bán pháo hoa hợp pháp sẽ bắt đầu kinh doanh từ ngày 28 tháng 6 đến ngày 4 tháng 7.

Binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng ở Somalia
Một quân nhân Mỹ đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương vào thứ Sáu, trong trận chiến với các tay súng của nhóm Al Shabab, theo Bộ Tư Lệnh Hoa Kỳ - Châu Phi (Africom). “Trong chiến dịch ngày 8 tháng 6, 2018, tại Jubaland, Somalia, 1 thành viên lực lượng Chiến dịch đặc biệt Hoa Kỳ đã thiệt mạng, 4 binh sĩ Hoa Kỳ và 1 binh sĩ lực lượng đối tác đã bị thương, trong một vụ tấn công của kẻ thù,” thông cáo của Africom viết. Quân đội Hoa Kỳ đang cố vấn và hỗ trợ cho một lực lượng 800 người gồm các binh sĩ của Somalia và Kenya, trong một nhiệm vụ dài ngày tại một địa điểm ở Jubaland, cách thủ đô Mogadishu của Somalia 217 dặm về phía tây nam.
“Mục tiêu của nhiệm vụ là đẩy lùi quân Al Shabab khỏi các vùng chiến sự, giành lại các ngôi làng đang bị Al Shabab kiểm soát, và thiết lập một lực lượng chiến đấu dài hạn để tăng khả năng giữ an ninh của chính phủ liên bang Somalia (FGS),” Africom nói. “Hoa Kỳ sẽ cố vấn, hỗ trợ, và giúp giám sát trên không trong nhiệm vụ này.” Africom cho biết, lực lượng Somalia SNSF, lực lượng Kenya KDF, và nhóm binh sĩ Hoa Kỳ, bị tấn công bằng đạn cối và súng trường lúc gần 3 giờ chiều giờ địa phương. Các binh sĩ bị thương đã được chuyển đến bệnh viện.
Đây là ca thiệt mạng thứ 2 của quân đội Hoa Kỳ tại Somalia trong vòng 1 năm. Vào tháng 5, 2017, đặc nhiệm SEAL Kyle Miliken bị sát hại trong một vụ phục kích của Al Shabab. Khoảng 500 binh sĩ Hoa Kỳ đang có mặt tại Somalia để giúp quân đội nước này chống lại Al Shabab, một tổ chức khủng bố liên minh với Al Qaeda.

Thêm hai nhân viên Hoa Kỳ tại Cuba gặp vấn đề y tế
Bộ Ngoại Giao hôm thứ Sáu thông báo, có thêm 2 nhân viên tòa đại sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Havana của Cuba phải kiểm tra y tế vì chứng bệnh chưa rõ nguyên nhân. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao không cho biết 2 nhân viên này có mắc cùng chứng bệnh lạ ảnh hưởng tới những viên chức ngoại giao và thân nhân của họ ở Cuba từ cuối năm 2016 hay không, nhưng cho hay "có thể họ mắc cùng chứng bệnh, tuy nhiên, còn phải chờ xác nhận kết quả kiểm tra y tế.”
Các chuyên gia Hoa Kỳ vẫn chưa thể xác định ai hoặc vật gì đứng sau căn bệnh bí ẩn ảnh hưởng tới 24 nhân viên Hoa Kỳ và thân nhân ở Cuba trước đó. Triệu chứng mà họ gặp phải là mất thích giác, ù tai, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, giống với những dấu hiệu của bệnh "tổn thương não nhẹ.” Đã có những suy đoán cho rằng các nhân viên này bị tấn công bằng sóng siêu âm. Chính phủ Cuba cũng mở cuộc điều tra riêng về sự việc, và tuyên bố không liên quan và không biết nguyên nhân gây bệnh.
Tháng 10 năm ngoái, chính quyền của Tổng Thống Donald Trump phản đối bằng cách rút bớt nhân viên tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Havana và trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba. Vài ngày trước, Bộ Ngoại Giao cũng thông báo đã đưa một nhóm nhân viên tòa đại sứ ở Quảng Châu, Trung Quốc về nước, vì lo ngại họ mắc căn bệnh tổn thương não, tương tự như các nhân viên ở Havana.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising