Saturday, 07/05/2016 - 10:27:25

Vụ cháy ở Canada: Diện tích bị cháy tăng gấp đôi, sản lượng dầu hỏa toàn quốc giảm gần 1 triệu thùng mỗi ngày

 Dòng xe chở người tản cư đang nối đuôi nhau rời thành phố Fort McMurray bị cháy ở tỉnh bang Alberta ngày thứ Sáu. (Cole Burston/ Getty Images)

FORT MCMURRAY – Trận cháy rừng kinh hoàng nằm trong trung tâm của vùng dầu hỏa Canada đã được gió trợ giúp cộng với nhiệt độ lên tới 82 độ F (28 độ C) trong ngày thứ Bảy, khiến cho lửa có thể lan tràn và tăng gấp đôi diện tích đốt cháy so với một ngày trước đó. Toàn vùng đông bắc Alberta đã bị bao trùm trong khói mù. Trận cháy này đã kéo dài bảy ngày và sẽ trở thành một thiên tai gây thiệt hại lớn nhất trong sử của quốc gia nằm ở phía bắc của Hoa Kỳ.

Tính cho đến sáng thứ Bảy thì lửa đã thiêu hủy ít nhất 156,000 mẫu hecta. Diện tích này lớn hơn cả thành phố New York. Trên 500 lính cứu hỏa đã thay phiên nhau làm việc suốt ngày đêm chung quanh Fort McMurray, với sự trợ giúp của 14 chiếc trực thăng dùng để thả nước hoặc hóa chất ngay trên lửa.

Tuy chưa có con số chính xác về sự thiệt hại vật chất, một ước lượng dựa theo tài sản có thể được bồi thường bằng bảo hiểm đã lên tới hơn $9 tỉ Gia kim ($7 tỉ Mỹ kim). Sự thiệt hại lớn hơn sẽ nằm trong lãnh vực kinh tế.
Tổng sản lượng dầu thô nặng hàng ngày của Canada đã bị cắt giảm gần một nửa do hậu quả của trận cháy rừng cháy rừng dữ dội, biến thành phố Fort McMurray thành một thị trấn ma. Fort McMurray nằm ở đông bắc tỉnh bang Alberta, cách Edmonton hơn 450 km về hướng bắc. Nơi đây từng là một thành phố phồn thịnh trong vùng cát chứa dầu hỏa Athabasca ở miền bắc Canada.

Trong tuần này, sản lượng dầu hỏa hàng ngày của toàn quốc Gia Nã Đại đã bị giảm bớt từ 800,000 tới 1 triệu thùng. Trong năm ngoái, sản lượng trung bình là 2 triệu thùng một ngày, theo Dirk Lever cho biết. Ông là giám đốc quản trị, và là người đứng đầu nhóm nghiên cứu năng lượng, tại công ty cố vấn tài chánh AltaCorp Capital Inc. ở Calgary.

Phần lớn khối lượng dầu hỏa ấy phát xuất từ mạn bắc Alberta, nơi đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi rất nhiều vụ sa thải nhân công, trong lúc dầu hỏa bị xuống giá. Các cơ sở sản xuất dầu hỏa và các đường ống dẫn dầu đều không bị tổn hại trong vụ cháy rừng hiện nay. Thế nhưng gần 90,000 người bị buộc phải di tản ra khỏi khu vực. Trong số đó, có nhiều công nhân trong ngành dầu hỏa, hàng ngàn người đã bị trận cháy rừng làm cho mất hết nhà cửa, theo các giới chức đối phó tình trạng khẩn cấp cho biết.

Các công ty sẽ phải tìm ra một cách thức để cung cấp chỗ ở cho dân chúng, để việc sản xuất có thể vươn lên lại. Theo Paul Newmarch, một phát ngôn viên của công ty Suncor Energy Inc. ở Calgary, cho biết, trước khi xảy ra trận cháy rừng trong tuần qua, công ty này sản xuất khoảng 300,000 thùng dầu mỗi ngày. Bây giờ công ty không sản xuất ra được thùng nào cả, và đã đóng cửa các hoạt động tại ba cơ sở ở phía Bắc Fort McMurray.
Công ty tập trung nỗ lực vào việc tìm cách cung cấp chỗ ở cho khoảng 2,000 người phải dời đi nơi khác, vì trận cháy rừng xảy ra tại khu lều trại của họ, nơi bình thường chứa được chừng 6,000 công nhân.

Công ty Suncor sẵn sàng tái tục việc sản xuất khi đám cháy đã được kiểm soát, và nhà chức trách Alberta bãi bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn tỉnh, theo ông Newmarch cho biết. Một số nhà phân tích đã bày tỏ nỗi quan ngại nghiêm trọng về tác động do trận cháy rừng gây ra cho nền kinh tế của Canada.

Các kinh tế gia tại ngân hàng Royal Bank of Canada đã báo động rằng một cuộc đình chỉ sản xuất kéo dài hai tuần có thể cắt giảm một nửa điểm phần trăm, từ tổng sản phẩm nội địa trong tháng này. Về lâu về dài, Fort McMurray sẽ phải được tái thiết. Mức tàn phá xảy ra ở đó giống như thể ngày tận thế. Hậu quả của việc di tản cũng không khác với những gì xảy ra cách đây 11 năm ở Louisiana với trận bão Katrina.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp