Thursday, 14/12/2017 - 08:06:31

Vụ cháy Đài Loan: Tuấn bỏ lại hai con thơ ở VN; Dự trở vào trong để cứu bạn, cũng tử nạn

 


Ông Phùng Nam Tần đang bế bé Phương, đứng cạnh là em Khoa, cả hai là con của anh Tuấn. (Tuổi Trẻ)

Cái chết thảm thương của sáu công nhân Việt Nam tại xứ người đang gây chấn động, bàng hoàng và xót tại sáu địa phương ở năm tỉnh Hà Tĩnh, Hải Dương, Quảng Bình, Bắc Giang, và Phú Thọ. Trong cùng ngày, báo chí trong nước đã tìm đến gia đình của các nạn nhân. Dưới đây là hai gia đình đang chịu cảnh đau khổ mất con, chồng và cha.Bà Hường, mẹ của Phùng Trọng Tuấn, đã khóc lên khóc xuống sau khi hay tin con đã bị chết cháy tại Đài Loan. (VOV)

Phùng Trọng Tuấn tại Hà Tĩnh

Chiều thứ Năm, khi nghe tin anh Phùng Trọng Tuấn, 32 tuổi, lâm nạn tại Đài Loan, hàng xóm tạm gác lại công việc đến nhà cha mẹ anh Tuấn để an ủi, chia sẻ sự mất mát.

Theo tin của đài VOV, anh Tuấn trú tại thôn Lạc Thanh, xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh là một trong sáu nạn nhân người Việt được xác định đã tử vong khi mắc kẹt trong đám cháy xảy ra tại một nhà máy ở thành phố Đào Viên vào rạng sáng thứ Năm.

Ngồi thất thần giữa căn nhà trống vắng, ông Phùng Nam Tần, 59 tuổi, cha của Tuấn, kể lại với
VOV, “Vào khoảng 11 giờ trưa nay (14/12), con gái tôi là Phùng Thị Hiền (22 tuổi) đang làm việc bên Đài Loan gọi điện thoại về báo tin là thằng Tuấn bị mắc kẹt trong vụ cháy xảy ra lúc rạng sáng, hiện chưa tìm thấy xác. Nghe con gái nói mà tôi bủn rủn hết chân tay. Con ơi...”


Bà Nguyễn Thị Rộng, mẹ của anh Hoàng Đình Dự tại Hải Dương. (Tuổi Trẻ)

Gạt nước mắt, ông Tần cho biết vợ chồng ông sinh được bốn người con. Tuấn là con trai đầu lòng. Năm 2010, sau khi cưới vợ được bốn năm, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, Tuấn phải bỏ lại vợ con để đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan. Đầu năm 2017, con gái út của ông Tần là Phùng Thị Hiền cũng làm thủ tục sang Đài Loan.

Bởi ở quê nghèo khó làm ăn, đầu tháng 12 vừa qua, cô Nguyễn Thị Hương, 28 tuổi, vợ anh Tuấn, đã gửi lại hai đứa con cho ông bà nội chăm sóc để sang Đài Loan làm việc với chồng.

“Con Hương vợ thằng Tuấn vừa qua bên đó được khoảng hai ngày, hôm trước nó gọi điện thoại cho biết hai vợ chồng chưa gặp được mặt nhau, thì bây giờ hắn gặp nạn. Nếu như con gặp nạn ở Việt Nam thì mình chạy đến với con, giờ con gặp nạn ở nước ngoài thì tôi biết mần răng để gặp được con đây,” ông Tần nói trong nước mắt.

Nghe tin con trai gặp nạn, bà Nguyễn Thị Hường, 53 tuổi, mẹ anh Tuấn, ngất lên ngất xuống. Bà không muốn tin vào những lời con gái gọi điện thoại báo về.

Ôm hai đứa con của vợ chồng anh Tuấn vào lòng, bà Hường òa khóc, “Hai cháu còn quá nhỏ Tuấn ơi. Chúng sẽ lớn lên như thế nào khi thiếu tình cha đây”.

Trong vòng tay của bà nội, hai đứa con trai của anh Tuấn là Phùng Phúc Phương, 7 tuổi, và Phùng Đăng Khoa, 2 tuổi, ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Nhìn hai đứa con của vợ chồng anh Tuấn mà những người hàng xóm không cầm được nước mắt.

Hiện nay ước nguyện của vợ chồng ông Tần cũng chỉ trông mong được nhà chức trách và cộng đồng người Việt Nam tại Đài Loan giúp đỡ để sớm đưa thi thể anh Tuấn về quê nhà để chôn cất.

Hoàng Đình Dự tại Hải Dương

Tối thứ Năm, nhiều bà con hàng xóm và họ hàng anh Hoàng Đình Dự, 26 tuổi, đến chia buồn khi hay tin anh tử nạn trong vụ hỏa hoạn ở Đài Loan. Theo tin của báo Tuổi Trẻ, gia đình của anh Dự trú thôn Phúc B, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Đây là chuyến đi sang Đài Loan lần thứ hai của Dự, khi chỉ còn hai ngày nữa là vừa đầy hai tháng anh sang Đài Loan làm việc.

Ngồi thẫn thờ bên chiếc bàn tiếp những người đến chia buồn, bà Nguyễn Thị Rộng, 55 tuổi, mẹ anh Dự, nghẹn ngào cho biết gia đình không muốn Dự đi nữa nhưng anh nằng nặc xin đi lần thứ hai, với quyết tâm sau khi về sẽ có vốn liếng để vừa trả nợ vừa lo sửa chữa lại căn nhà cho cao ráo hơn rồi sẽ lập gia đình.
Vào khoảng 8g sáng thứ Năm, bà Rộng được hung tin việc nhà xưởng nơi Dự làm việc vừa bị hỏa hoạn, nhiều người tử vong. Trong đó có người nghi là con trai bà.

"Nghe tin báo tôi bủn rủn chân tay, cố trấn tĩnh mãi để liên hệ với anh trai của Dự cũng đang làm bên đó chạy đến nghe ngóng thông tin cụ thể. Đến 10g sáng thì anh trai Dự điện thoại về báo đúng là em nó đã mất," bà Rộng vừa kể vừa khóc với báo Tuổi Trẻ.

Một người thân của Dự cho biết thêm anh là con trai út trong bốn anh chị em trong nhà. Ngoài hai chị từng đi Đài Loan về đã lập gia đình, còn một người anh là Hoàng Đình Duy cũng làm bên đó, nhưng ở cách chỗ Dự làm mấy chục cây số.

Theo năm người Việt thoát nạn trong vụ hỏa hoạn kể lại, khi đám cháy xảy ra, Dự là người biết có cháy nhà đầu tiên và chạy ra bên ngoài hô hoán cho nhóm năm người Việt đang ở trên tầng hai nhà xưởng bên cạnh biết để tìm cách thoát ra.

Khi biết tin Dự cũng là một trong số sáu người Việt bị chết cháy, mọi người đều bàng hoàng bởi khi thấy Dự báo cháy, cả năm người đã tìm cách thoát ra ngoài bằng cách nhảy luôn từ tầng 2 xuống đất.
Mọi người cho rằng nếu không tìm cách quay lại cứu những người khác, có thể Dự đã thoát nạn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp