Saturday, 24/03/2018 - 07:45:57

Vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết xuất phát từ một xe gắn máy


Vụ cháy tại chung cư cao cấp Carina Plaza đã khiến 13 người tử vong, 28 người bị thương.

SÀI GÒN - Sau vụ hỏa hoạn tại chung cư cao cấp Carina Plaza, nhà chức trách vẫn đang điều tra nguyên nhân cháy nổ dẫn tới hậu quả nặng nề. Trong một cuộc họp báo nhanh, một tướng công an nói rằng không loại trừ có người cài chất nổ.

Vụ cháy chung cư cao cấp Carina Plaza, Quận 8 vào rạng sáng thứ Sáu 23/3 vừa qua đã khiến 13 người tử thương, 28 người bị thương, 13 xe hơi để dưới tầng hầm bị cháy trong đó có 5 xe bị cháy rụi hoàn toàn, 150 xe máy bị cháy.

Theo cảnh sát cứu hỏa, lửa xuất phát từ một xe máy tại tầng hầm rộng hàng ngàn mét vuông (chứa hơn 1,000 xe máy, hàng chục xe hơi) rồi lan ra các xe xung quanh. Do có nhiều xe phát nổ nên đám cháy “nhảy” cách nhau hàng chục mét, khiến công việc dập lửa gặp nhiều khó khăn.

Cơ quan điều tra cũng cho biết nguyên nhân ban đầu xuất phát cháy từ một chiếc xe dưới tầng hầm (hình camera cho thấy là xe Atila). Họ chưa biết xe cháy vì sơ ý hay cố ý. Nếu có người đốt xe thì thủ phạm sẽ bị truy tội sát nhân.

Vào thời điểm xảy ra đám cháy, cửa ngăn tầng hầm với tầng trên có tác dụng ngăn cháy lan lên trên khi xảy ra hỏa hoạn đã bị hở do có một viên đá chèn vào, dẫn đến khói lan nhanh.

Công an đã thu thập các camera và hệ thống dữ liệu của hệ thống chữa cháy tự động và báo cháy, đồng thời lấy lời khai những người liên quan. Các cơ quan tố tụng cũng đang gấp rút hoàn tất việc khám nghiệm pháp y.

Tại cuộc họp báo, Thiếu Tướng Phan Anh Minh, Phó Giám Đốc Công An Tp. HCM cho biết vụ cháy bắt đầu từ tầng hầm, xuất phát từ một chiếc xe.

“Hiện chưa xác định được cháy do hệ thống điện của xe, hoặc có khả năng cài đặt để gây nổ,” ông Minh cho biết.

Phó Giám Đốc công an cho biết thêm có tiếng nổ trong vụ cháy này, nhưng có thể do tiếng nổ của bình nhiên liệu khi đã cháy rồi, nhưng nguyên nhân dẫn đến gây hậu quả lớn do hệ thống cửa ngăn cháy đã bị kê lại ở tất cả các tầng, không đóng được khiến khí độc từ tầng hầm dẫn lên lối thoát hiểm cầu thang bộ, lên tận tầng 14 và dẫn thông vào các tầng.

“Anh em đi đến hiện trường vẫn còn cảm nhận được sức nóng và khói độc,” Tướng Minh nói chiều thứ Sáu.
Đám cháy tại chung cư Carina Plaza là một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất trong vòng 15 năm trở lại đây tại Sài Gòn, và là vụ cháy lớn thứ hai trong vòng hai thập niên, chỉ sau vụ cháy Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế (ITC) ngày 29 tháng 10, 2002.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp