Saturday, 30/12/2017 - 12:06:05

Vụ cháy chết 12 người: Bé trai 3 tuổi nghịch với lò bếp gây hỏa hoạn


Các nhân viên cứu hỏa đã dập tắt lửa tại tòa nhà chung cư nằm trên đường Prospect vào sáng sớm thứ Sáu, 29 tháng 12, 2017 trong quận Bronx thuộc thành phố New York. (Amir Levy/ Getty Images)

NEW YORK - Một tiếng la hét của một bé trai 3 tuổi đã báo động cho mẹ em biết rằng một đám cháy bùng lên trong căn nhà chung cư của họ ở tầng một tại Bronx vào đêm thứ năm. Em bé đã chơi với lửa trên mấy ô nấu nướng trên lò bếp, theo các nhân viên cứu hỏa thành phố New York cho biết vào ngày thứ Sáu.
Em bé ở căn nhà tầng đã nhiều lần đùa nghịch với bếp lò, cảnh sát cho biết.

Khi người mẹ bỏ chạy khỏi căn nhà đang cháy cùng với bé trai và đứa em 2 tuổi, cô phạm một sai lầm gây chết người: cô để cho căn nhà vẫn mở cửa.

Kết quả bi thảm là ít nhất 12 người thiệt mạng, trong số đó có năm em bị thiệt mạng, khi lửa và khói lan ra khắp cả tòa nhà. Đó là trận hỏa hoạn gây tử vong nhiều nhất tại New York City, tính trong hơn 25 năm qua.
Theo giải thích của Ủy Viên Cứu Hỏa, vì cửa ra vào của căn chung cư bị cháy được mở rộng, nên lửa từ trong nhà lan tràn ra ngoài, biến cầu thang của căn chung cư trở thành “giống như ống khói” khi đám cháy bùng lên từ căn nhà đó, cung cấp nhiên liệu cho lửa, và để cho đám cháy lan rộng ra khắp tòa nhà.

Trong những lần nhắc nhở người dân New York trước đây, Ủy Viên Cứu Hỏa đã nhấn mạnh thông điệp về những bước quan trọng mà dân phải thực hiện, trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Đó là phải đóng cửa, đóng cửa, và đóng cửa. Khi cửa đóng thì lửa sẽ thiếu dưỡng khí và khó lan nhanh.

Ủy viên cứu hỏa nói rằng ông không biết chắc chắn liệu tất cả các máy dò khói đều đang hoạt động hay không ở trong tòa nhà.

Các hồ sơ từ một cơ quan gia cư thành phố cho thấy rằng cách đây mấy tháng, một trong những căn nhà trên tầng một của tòa nhà đã báo cáo về carbon monoxide khiếm khuyết và các thiết bị dò khói. Không rõ những vấn đề đó đã được giải quyết hay không, và liệu những vấn đề đó có đóng vai nào trong vụ cháy nhà đêm thứ Năm hay không.

Theo sở cứu hỏa cho biết, có bảy thường dân và bảy nhân viên cứu hỏa bị thương trong vụ hỏa hoạn. Bốn thường dân bị thương đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Vào sáng thứ Sáu, các xe cứu hỏa vẫn vây quanh căn chung cư bị thiêu rụi. Lửa bùng lên ở tầng một và lan nhanh lên các tầng cao hơn. Các nạn nhân chết trên những tầng khác nhau của tòa nhà chung cư.
Cú điện thoại đầu tiên về vụ hỏa hoạn được ghi nhận vào lúc 6 giờ 51 tối thứ Năm, và sở cứu hỏa đáp ứng trong vòng ba phút.

Đám cháy ở căn nhà trong khu Bronx vào tối thứ Năm là vụ hỏa hoạn làm thiệt mạng nhiều người nhất tính từ năm 1990, khi 87 người chết trong một đám cháy tại câu lạc bộ xã hội Happy Land.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising